10 loại rau quả "ngậm" nhiều hóa chất, ăn vào chả khác nào "mở cửa" đón ung thư

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Để đảm bảo rau củ tươi lâu, bóng đẹp nhiều người trồng hoặc bán đã phun hóa chất độc hại làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

- Giá đỗ

10 loại rau quả "ngậm" nhiều hóa chất, ăn vào chả khác nào "mở cửa" đón ung thư - 1

Giá đỗ ủ theo phương pháp truyền thống thường mất nhiều thời gian, không đẹp mắt và chóng hỏng. Để tăng lợi nhuận những người làm giá đỗ đã dùng hoạt chất trong công nghiệp bột giặt (Soda ASH Light) để kích thích tăng trưởng, kéo dài tuổi thọ và giá đỗ bắt mắt hơn.Lâu ngày, chất độc này ngấm vào cơ thể sẽ gây tổn thương gan, thận, thần kinh, các bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư…

- Cần tây

10 loại rau quả "ngậm" nhiều hóa chất, ăn vào chả khác nào "mở cửa" đón ung thư - 2

Trong rau cần tây thường có khoảng 64 chất kịch độc không thể bị loại bỏ bởi nước, cho dù bạn có rửa bao nhiêu lần đi nữa.

Theo đó, rau cần tây hấp thụ chất lỏng từ lòng đất cực tốt, nhưng các chất hoá học cũng theo đó mà bị rau hấp thụ vào trong thân, lá và đi vào cơ thể con người.

Do đó, khi chọn cần tây bạn không nên dùng nhưng cây có thân phình to, thân và ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại cần này đã được bón quá nhiều phân (phân chuồng, phân hóa học, phân bón qua lá) và phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh. Loại cần này rất nhanh héo và cũng dễ bị độc hại khi ăn.

- Dưa chuột

10 loại rau quả "ngậm" nhiều hóa chất, ăn vào chả khác nào "mở cửa" đón ung thư - 3

Ở Việt Nam, người trồng dưa chuột thường phun thuốc liên tục. Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì bị ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu là điều chắc chắn.

- Mướp đắng

10 loại rau quả "ngậm" nhiều hóa chất, ăn vào chả khác nào "mở cửa" đón ung thư - 4

Mướp đắng rất dễ bị sâu nên người trồng thường sử dụng hóa chất để hạn chế sâu bọ. Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti.

Còn mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

- Rau cải

10 loại rau quả "ngậm" nhiều hóa chất, ăn vào chả khác nào "mở cửa" đón ung thư - 5

Loại rau này thường có nhiều sâu bọ vì thế chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Điều này rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn cao do không có đủ thời gian để phân hủy.

Khi bạn cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

- Cam Trung Quốc

10 loại rau quả "ngậm" nhiều hóa chất, ăn vào chả khác nào "mở cửa" đón ung thư - 6

Cam Trung Quốc thường có vẻ ngoài đẹp mắt, mọng nước. Thế nhưng nếu lỡ bỏ quên chúng trong vòng 3 tháng thì bạn sẽ phải giật mình bởi phần vỏ ngoài của quả cam này vẫn gần như tươi nguyên, trong khi phần ruột đã khô hoặc ủng thối. Đó là vì một lượng rất lớn hóa chất đã được ngâm tẩm vào số cam này để có thể giữ chúng được lâu hơn.

Đặc biệt, khi mua trái cây về bạn nên rửa sạch để loại bỏ những hóa chất độc hại mà người bán dùng để bảo quản hoa quả.

- Dâu tây

10 loại rau quả "ngậm" nhiều hóa chất, ăn vào chả khác nào "mở cửa" đón ung thư - 7

Dâu tây là một trong những loại quả được phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích nhiều nhất. Trong ngon lành, căng mọng như vậy nhưng trong quá trình sản xuất dâu tây, người ta đã sử dụng rất nhiều loại thuốc trừ sâu bệnh vì loại quả này rất dễ bị sâu tấn công.

- Hồng xiêm

10 loại rau quả "ngậm" nhiều hóa chất, ăn vào chả khác nào "mở cửa" đón ung thư - 8

Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. Những trái hồng xiêm bị ngâm bột sắt có màu vàng thẫm còn hồng xiêm sạch có màu xanh tự nhiên.

- Mít

10 loại rau quả "ngậm" nhiều hóa chất, ăn vào chả khác nào "mở cửa" đón ung thư - 9

Hóa chất càng "nặng đô" thì thời gian thúc mít chín càng rút ngắn. Sau khi tiêm thuốc, chưa đầy 12 giờ sau là mít chín. Chỉ cần pha lọ hóa chất với 500 ml nước, dùng que sắt dùi lỗ trên các quả mít rồi đổ hỗn hợp thuốc vào, mít xanh mấy cũng vàng ươm nhưng lại 'ủ' đầy chất độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

- Đu đủ

10 loại rau quả "ngậm" nhiều hóa chất, ăn vào chả khác nào "mở cửa" đón ung thư - 10

Chỉ cần vài giọt dung dịch từ lọ thuốc bé bằng ngón tay út vào cuống, đu đủ xanh vừa ngắt trên cây sẽ chín vàng ruộm, đẹp mã sau ít giờ đồng hồ.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/10-loai-rau-qua-ngam-nhieu-hoa-chat-an-vao-cha-...

Nhận biết sầu riêng chín cây và sầu riêng nhúng thuốc

Để nhận biết sầu riêng ngon không bị nhúng thuốc hoặc sầu riêng còn non, người mua cần lưu ý phần gai, cuống cũng như...

Chia sẻ
Theo Quỳnh Chi (Đời sống & Pháp luật)
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung