Tâm sự của 8X vẽ tranh cát về Đại tướng

Một clip vẽ tranh cát nói về mối tình đầu và chiến thắng Điện Biên Phủ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang được nhiều người chia sẻ vì nội dung hay, ý nghĩa.

Clip dài 11 phút được thực hình bằng hình thức vẽ tranh cát. Nội dung nói về mối tình đầu và cũng là người vợ đầu tiên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với bà Nguyễn Thị Quang Thái.

Mối tình đầu thủa 20 trong sáng, lý tưởng của vị danh tướng huyền thoại thật đẹp. Nhưng đau buồn khi hai người kết hôn được 10 năm thì bà Quang Thái mất mà Đại tướng vẫn không hay tin. Nội dung tiếp theo của clip nói về chiến thắng Diện Biên Phủ lừng lẫy thế giới, mà Đại tướng là người trực tiếp chỉ huy.

Clip trên được thực hiện bởi bạn Phan Anh Vũ (29 tuổi, quê Hải Phòng). Vũ là một họa sĩ đồng thời làm giám đốc một công ty về tư vấn thiết kế nội thất. Anh đã những chia sẻ xung quanh clip của mình.

Tâm sự của 8X vẽ tranh cát về Đại tướng - 1

Phan Anh Vũ, chủ nhân clip.

- Điều gì thôi thúc Vũ làm clip vẽ tranh cát về Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

- Mình chơi tranh cát từ năm 2009 và cũng ấp ủ về việc vẽ những clip liên quan đến thắng cảnh du lịch hoặc chiến tranh, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước . Rồi khi Đại tướng mất. Hai ngày sau mình tình cờ đọc bài báo nói về hai mối tình của Đại tướng, càng đọc càng thấy xúc động. Mình cũng theo dõi thông tin về tang lễ, thấy tình cảm quá lớn đồng bào dành cho bác Giáp nên quyết định làm clip.

- Vì sao mình lại chọn chất liệu vẽ tranh cát chứ ko phải loại hình khác?

- Vì đó là nghề của mình và mình xin được dùng "cát" vừa để nhắc lại một câu chuyện cũ, vừa để tiễn Đại tướng về với "Đất mẹ" - về với Cát bụi.

- Tại sao mình chỉ chọn mối tình đầu và chiến thắng Điện Biên Phủ chứ không phải nội dung khác về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đưa vào clip?

- Trước khi bắt tay làm clip mình cũng trăn trở nhiều. Lúc đầu mình cũng có rất nhiều lựa chọn như kể về hai mối tình của Đại tướng, về chiến thắng Điện Biên Phủ, về sự ra đi của ông. Nhưng cuối cùng mình chốt lại là kể lại câu chuyện về mối tình đầu và chiến thắng Điện Biên Phủ. Người vợ đầu của Đại tướng thì cùng chung lý tưởng. Ông đã yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đến khi bà bị mất ông cũng ko biết. Nói chung trong mối tình đầu rất lãng mạn, lý tưởng và đau buồn. Và vì thời lượng chỉ giới hạn trong khoảng 10 phút nên ko dám đưa nhiều nội dung vào.

Còn 1 nguyên nhân khác là mình đứng vẽ suốt 6h không nghỉ nên lúc đó đuối quá rồi nên phải lựa chọn một trong hai chuyện tình của Đại tướng. Cuối cùng, mình thấy chọn mối tình đầu lại hợp lý hơn.

Tâm sự của 8X vẽ tranh cát về Đại tướng - 2

Vũ mất nguyên 24h để thực hiện xong clip (Ảnh chụp từ clip)

- Quá trình thực hiện clip tranh cát như thế nào, mình có phải vẽ đi vẽ lại nhiều lần không?

- Đầu tiên mình tìm một vài tư liệu liên quan đến lịch sử thì trên mạng để khi vẽ thì lấy nguyên bản lịch sử. Như cảnh Bác Hồ và Đại tướng cùng đồng chí Trường Chinh họp ở Cao Bằng thì phải giữ nguyên bố cục. Cảnh Đại tướng và Quang Thái chia tay bên bờ Hồ Tây hay cảnh đón Quang Thái trước cổng trường đều là có thật. Chỉ một số chi tiết có phần hơi cách điệu lên cho hấp dẫn.

Mình ấp ủ mất 3 ngày, đến đêm ngày 10/10 thì đã đầy đủ các dữ liệu để thực hiện. Vậy là 11h đêm ngày 10/10 vẽ đến 5h sáng hôm là xong cơ bản. Rồi mình nghỉ khoảng 3h, đến 8h sáng ngày 11/10 thì bắt đầu dựng phim và ghép nhạc. Công việc kéo dài đến 11h đêm và làm liên tục gần như không nghỉ, cũng không xóa đi vẽ lại nhiều lần.

Tâm sự của 8X vẽ tranh cát về Đại tướng - 3

Công việc của Vũ là một họa sĩ.

- Trong quá trình thực hiện, điều gì khó khăn nhất với bạn?

- Khó nhất là quyết định về kịch bản. Mình đã trăn trở kịch bản mất nhiều ngày. Rồi khi thực hiện ra chỉ thì chỉ có một ngày với khối lượng công việc khá nhiều. Cái khó nữa là về âm nhạc. Việc lựa chọn nhạc sao cho khớp với từng khung đoạn, nhạc phải thể hiện được ý đồ cũng chiếm 50% tổng thời gian.

- Qua clip đó, bạn muốn nhắn nhủ, chia sẻ gì với người xem nhất là thế hệ trẻ?

- Là một người trẻ, chưa từng trải qua những giây phút khói lửa của chiến tranh cũng như chỉ biết đến hình ảnh người Đại tướng thông qua sách vở báo chí. Những ngày qua mình mới thực sự được trải nghiệm sức mạnh dân tộc, tình cảm mà đồng bào cả nước dành cho Đại tướng. Mình vô cùng cảm kích trước một vị tướng trí dũng anh tài. Đó cũng là điều mình muốn chia sẻ.

Clip kể về mối tình đầu và chiến thắng Điện Biên Phủ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Quỳnh (Tri thức trực tuyến)
Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN