VAR tại World Cup 2018: Tước 11m của Ronaldo, bẻ còi Neymar, "hại" Messi

Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 16:11 PM (GMT+7)

Công nghệ trọng tài video (VAR) đang để lại những dấu hỏi cực lớn tại World Cup 2018 khi liên tiếp phạm sai lầm, theo tờ Guardian.

Vòng chung kết World Cup 2018 là ngày hội bóng đá đầu tiên áp dụng công nghệ trọng tài video (VAR). VAR chính xác là một tổ trọng tài bao gồm 5 người được trang bị những màn hình quay chậm giúp trọng tài chính đưa ra được quyết định chính xác nhất trong một số tình huống quan trọng như bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ hay quyết định sai lầm (phạt thẻ nhầm, phạt 2 thẻ vàng nhưng không đuổi...).

VAR tại World Cup 2018: Tước 11m của Ronaldo, bẻ còi Neymar, "hại" Messi - 1

Neymar bị công nghệ VAR từ chối một quả phạt đền trong trận gặp Costa Rica

Sau 8 ngày tranh tài, các trọng tài đã có rất nhiều tình huống phải nhờ trợ giúp từ VAR chủ yếu trong những tình huống liên quan tới bàn thắng và phạt đền. Mới nhất, Neymar vừa bị trọng tài chính từ chối một quả phạt 11m trong trận đấu với Costa Rica và đó là một quyết định chính xác.

Tuy nhiên, theo thống kê của tờ Guardian thì trọng tài tại World Cup 2018 vẫn mắc sai lầm ngay cả khi có được sự giúp đỡ từ VAR trong đó nổi bật có việc Ronaldo bị từ chối penalty và Rebic - người tung "nhát kiếm" đầu tiên cho Croatia trong trận gặp Argentina đang nhẽ phải bị đuổi từ trước đó. Sau đây là một vài pha bóng điển hình cho sự vô dụng của VAR tại World Cup 2018:

Bàn thắng của Griezman trong trận gặp Australia:

Tình huống trọng tài cho Pháp hưởng phạt đền sau khi sử dụng VAR: (Clip thuộc bản quyền VTV)

Josh Risdon, hậu vệ của Australia đã có tác động tới Griezmann trong vòng cấm và trọng tài cho Pháp hưởng penalty sau khi xem lại băng ghi hình. Tuy nhiên, theo các BLV của đài BBC sau khi "mổ băng" từ nhiều góc độ thì đây không phải là một pha phạm lỗi bởi Ridson đã chạm bóng trước khi tác động tới số 7 của Pháp. Nếu trọng tài quyết định đúng thì không hiểu trận đấu sẽ có diễn biến như thế nào.

Harry Kane và Ronaldo bị từ chối penalty:

Hai tình huống trọng tài bỏ qua phạt đền của Harry Kane (Anh) và Ronaldo (Bồ Đào Nha) (Clip thuộc bản quyền VTV)

Đội trưởng của Tam sư đã ghi bàn thắng "quý hơn vàng" ở phút bù giờ hiệp hai giúp Anh giành chiến thắng nhọc nhằn trước Tunisia. Tuy nhiên, Harry Kane có lẽ không nhọc nhằn đến vậy nếu trọng tài quyết định đúng ở tình huống tiền đạo của Tottenham đã bị hậu vệ Tunisia vật trong vòng cấm ở phút 52 của trận đấu. "Ông vua áo đen" thậm chí còn ko sử dụng VAR để tham khảo.

VAR tại World Cup 2018: Tước 11m của Ronaldo, bẻ còi Neymar, "hại" Messi - 2

Harry Kane bị vật trong vòng cấm nhưng trọng tài nói không với penalty

Siêu sao người Bồ Đào Nha, Ronaldo cũng chung số phận với Harry Kane khi bị từ chối một quả phạt đền trong trận đấu gặp Morocco.

Phút thứ 85, CR7 bị Arambat đốn ngã trong vòng cấm và Ronaldo ngay lập tức đòi trọng tài sử dụng VAR để xác nhận pha phạm lỗi. "Ông vua áo đen" lắc đầu và siêu sao người Bồ lại bị giới mộ điệu chế giễu vì "ăn vạ". Tuy nhiên, việc "mổ băng" sau đó đã giải oan cho Ronaldo và anh xứng đáng hưởng một cú đá 11m.

 "Kẻ diệt Argentina" đáng bị đuổi từ sớm

Tình huống phạm lỗi nguy hiểm xứng đáng ăn thẻ đỏ của Ante Rebic (Clip thuộc bản quyền VTV)

Phút thứ 40 trong trận Argentina - Croatia, Ante Rebic có một pha tranh bóng với hai cầu thủ Argentina và tiền đạo này đã có một hành động cực kỳ đáng lên án. Rebic đã cố tính đạp thẳng vào ống đồng của Salvio và ngay lập tức trọng tài rút thẻ vàng cảnh cáo cầu thủ này.

VAR tại World Cup 2018: Tước 11m của Ronaldo, bẻ còi Neymar, "hại" Messi - 3

Pha bỏ bóng đạp người của Ante Rebic trong trận đấu gặp Argentina

Tuy nhiên, đây là một pha cố tình phạm lỗi nguy hiểm và đáng nhẽ ra VAR phải giúp trọng tài sửa lại quyết định như mục đích ra đời của mình. Đáng tiếc, điều này đã không xảy ra và Croatia vẫn thi đấu đủ 11 người sau đó chính Ante Rebic là người mở tỉ số trận đấu. Nếu cầu thủ này bị đuổi trước đó, trận đấu sẽ chưa biết trôi và Messi cùng các đồng đội hoàn toàn có thể không vào rơi vào "nghịch cảnh" như hiện tại.

Công nghệ VAR gây bão World Cup: Brazil - Neymar bị tước 11m

Trọng tài chính đã cho Brazil hưởng 11m nhưng sau đó thay đổi quyết định.

Theo Ngọc Lâm (Tổng hợp) (Khám Phá)

sự kiện World Cup 2022