Tướng Giáp bất tử trong phim và kịch

Thứ Bảy, ngày 05/10/2013 10:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

"Người anh cả" của Quân đội nhân dân Việt Nam qua con mắt các nhà làm phim trong nước và quốc tế thật gần gũi và xúc động.

Việt Nam (1954 - 1955)

Đây là bộ phim tài liệu màu có tên Việt Nam của nhà làm phim người Nga Roman Karmen. Phim ghi lại hình ảnh đẹp và xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong đó hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đầy tự tin với vai trò Tổng Tư lệnh chỉ huy cuộc chiến đấu, cùng bộ đội ta xông lên tấn công đồi A1, hào hùng phất cao cờ chiến thắng trên nóc hầm tướng De Castries.

Tướng Giáp bất tử trong phim và kịch - 1

Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn việc quân tại chiến khu Việt Bắc trong phim Việt Nam.

Trích đoạn cảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong phim tài liệu lịch sử Việt Nam.

Nhờ có sự giúp đỡ của Bác Hồ, đạo diễn R.Karmen đã hoàn thành được những cảnh quay dựng tại Điện Biên Phủ sau khi chiến dịch kết thúc như: Hồ Chủ tịch, đại tướng Võ Nguyên Giáp dưới hầm chỉ huy, bộ đội ta ào ạt xông lên tấn công hầm De Castries, cảnh phất cờ trên nóc hầm...

Phim được công chiếu lần đầu tiên trên màn ảnh nhỏ VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam ngày 5/4/2004.

Điện Biên Phủ - Cuộc chiến giữa hổ và voi (1991 - 2006)

Bộ phim tài liệu Điện Biên Phủ - Cuộc chiến giữa hổ và voi/The Battle Between a Tiger and an Elephant đã ngốn mất 15 năm của đạo diễn người Pháp Daniel Roussel (từ 1991 - 2006). Phim kể lại những diễn biến trên chiến trường Điện Biên và qua đó ca ngợi con người Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tướng Giáp bất tử trong phim và kịch - 2

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đạo diễn D.Roussel tại Hà Nội năm 1991.

Trong phim, Daniel không chỉ nói về một vị tướng có nhãn quan quân sự tuyệt vời, một sự dũng cảm hiếm có trước những trách nhiệm chính trị nặng nề mà còn khắc hoạ chân dung con người bình dị và hài hước.

Đó là khi Daniel Roussel hỏi câu hỏi cuối cùng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lời bằng tiếng Pháp: "Ở Nam Bộ chúng tôi có đứa con Út, sau đó thì nhỡ nên có Út 2, rồi sau đó là Út 3, Út 4. Như vậy là luôn có đứa con cuối cùng của cuối cùng. Còn anh, anh luôn bảo là câu cuối cùng, như vậy là luôn luôn có một câu cuối cùng của cuối cùng...".

Quyết định lịch sử (2008)

Bộ phim 3D có thời lượng 20 phút này là tâm huyết của ê-kip thực hiện bộ phim 3D về Đại tướng. Những khung hình đẹp ấy không thể tìm thấy trong phim tài liệu hay ảnh lưu trữ của bất cứ bảo tàng, hãng phim nào trên thế giới. Xem kỹ và trọn vẹn bộ phim mới hiểu tại sao đạo diễn Hà Bắc “nắn nót” làm 20 phút phim trong hai năm trời (2008 - 2010).

Tướng Giáp bất tử trong phim và kịch - 3

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua công nghệ hoạt hình 3D.

Hoạt hình 3D Mệnh lệnh cuối cùng.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung