Người đẹp Thái Lan thế thân trong Tây du ký

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2Kỳ mới nhất

Đoàn Tây Du Ký đã "chữa cháy" vai diễn Ngọc thố tinh của Lý Linh Ngọc nhờ một diễn viên quần chúng người Thái có dáng hình khá giống "phiên bản gốc".

Ngày hôm đó, đoàn Tây Du Ký dành một ngày ở khu Băng Cốc cổ và quay phân cảnh Ngọc thố công chúa bắn tên kén chồng cho tập 24 - Thiên Trúc thụ Ngọc thố. Lần quay này, đoàn may mắn được ông giám đốc vườn cá sấu là Dương Hải Tuyền và giám đốc Hoa kiều Thái Minh Tường cùng ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình. Ông Dương đã giúp đoàn khi cho mượn một chú voi trưởng thành, trong khi ông Thái huy động đội ngũ hơn 50 nhân viên đến làm diễn viên quần chúng cho đoàn. Cả hai ông đều giúp đỡ và không nhận của đoàn một xu.

Chú voi được trang bị bộ kiệu trên lưng, dùng để quay cảnh công chúa Ngọc thố ngồi trên lưng voi và kén chồng dọc phố. Cái khó là ở chỗ, cảnh trên từng được quay cận cảnh ở Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, do nữ diễn viên Lý Linh Ngọc thể hiện. Khi đến Thái Lan, sẽ quay nối phần cảnh còn lại từ xa khi công chúa cỡi voi đi giữa đám dân chúng. Mặc dù toàn bộ đồ trang trí, đạo cụ của cảnh trên đều được vận chuyển từ Trung Quốc sang, duy chỉ thiếu diễn viên Lý Linh Ngọc vì bận việc nên không theo được đoàn sang Thái Lan.

Người đẹp Thái Lan thế thân trong Tây du ký - 1

Người đẹp Thái Lan đóng thế thân Lý Linh Ngọc với cảnh quay từ xa công chúa Ngọc thố

Người đẹp Thái Lan thế thân trong Tây du ký - 2

Cảnh quay cận công chúa Ngọc thố của Lý Linh Ngọc từng được thực hiện ở Vân Nam trước đó

May mắn ở chỗ, trong số nhân viên của giám đốc Thái có một cô gái trẻ tên Trang Vân, với vóc dáng và gương mặt đều khá giống Lý Linh Ngọc. Trang Vân là người Thái gốc Hoa, 18 năm trước cô theo cha mẹ di cư từ Trung Quốc sang Thái Lan sinh sống. Đạo diễn Dương Khiết nhận thấy ngoại hình cô gái vừa xinh đẹp vừa giống Lý Linh Ngọc, lại biết nói tiếng Trung Quốc, vì vậy bà rất phấn khởi, liền mời Trang Vân vào đoàn đóng thế thân cho Lý Linh Ngọc.

Cảnh quay đại cảnh ngày hôm đó có sự xuất hiện của đông đảo các diễn viên quần chúng, do đó ngoài nhân viên của giám đốc Thái, toàn bộ đội ngũ thành viên đoàn Tây Du Ký cung được huy động vào đám "dân đen" trong cảnh trên. Ngay đến phó giám đốc Vương Đạo Tù dưới trướng Thái Minh Tường khi thấy cảnh tượng mọi người nô nức vào vai quần chúng, liền xin đạo diễn Dương Khiết cho đóng một vai.

Đạo diễn Dương đồng  ý ngay tắp lự. Phó giám đốc Vương theo đạo diễn mặc trang phục diễn và mũ mão chỉnh tề, chạy tới chạy lui theo yêu cầu kịch bản, vừa chạy vừa mướt mải mồ hôi và lắc đầu tặc lưỡi: "Thật không dễ chịu chút nào, vất quá!".

Trong đám nhân viên mà giám đốc Thái cử tới, đa phần đều không hiểu tiếng Trung Quốc, vì vậy chỉ còn biết thông qua phiên dịch viên. Trong khi người quá đông, phiên dịch dịch không suể, trong đó có cả thư ký văn hóa từ đại sứ Trung Quốc ở Thái Lan là Tần Cốc Sâm. Dù với hai phiên dịch làm việc hết "công suất", đám diễn viên quần chúng vẫn thực sự chưa nắm bắt được ý truyền đạt của đạo diễn vì người quá đông, rất hỗn độn.

Người đẹp Thái Lan thế thân trong Tây du ký - 3

Ngoài nhân viên của giám đốc Thái, toàn bộ thành viên đoàn Tây Du Ký đều được huy động làm diễn viên quần chúng

Trong phân cảnh công chúa bắn tên kén chồng, nhân vật Đường Tăng của Trì Trọng Thụy liên tục bị đám diễn viên quần chúng đẩy ra phía sau góc máy. Trong khi ý đạo diễn muốn Đường Tăng phải lộ diện và hướng về phía trước máy quay, thế nhưng chỉ được một lúc, diễn viên quần chúng lại xô dạt Đường Tăng về phía sau, xa dần ống kính máy quay. Trong khi phiên dịch đã truyền đạt đúng ý đạo diễn, Trì Trọng Thụy cũng đã đứng đúng vị trí theo yêu cầu kịch  bản.

Khi bắt đầu bấm máy, không hiểu sao không thể tìm thấy Trì Trọng Thụy đâu. Rút cục, Đường Tăng dù cố gắng đến mấy cũng đều bị diễn viên quần chúng xô đẩy chen lấn mất hút, bởi những diễn viên quần chúng đều nghĩ rằng, Đường Tăng vẫn đang đóng cảnh của mình, chứ không hề biết phải tránh đường cho nhân vật này hướng về phía trước và lộ diện trước ống kính.

Không còn cách nào khác, phó đạo diễn Tuần Hạo và Nhiệm Phong Pha khi thấy tình cảnh trên liền nghĩ ra cách, biểu diễn kịch câm. Cả hai phó đạo diễn của đoàn vừa dùng điệu bộ cơ thể để chỉ đạo, lúc này những diễn viên quần chúng hiểu nên phải làm như thế nào. Vì vậy trong lúc quay, Nhiệm Phong Pha và Tuần Hạo đều cố gắng biểu diễn để thu hút sự chú ý của đám diễn viên quần chúng và khiến họ cười rôm rả.

Người đẹp Thái Lan thế thân trong Tây du ký - 4

Trì Trọng Thụy luôn bị đám diễn viên quần chúng chen lấn và đẩy lùi khỏi góc máy.

Cảnh quay Đường Tăng  bị chen lấn xô đẩy trong ngày kén chồng công chúa Ngọc thố.

Nhờ vậy mà Đường Tăng không còn bị xô lấn chen đẩy và dễ dàng lộ diện trước ống kính máy quay. Trong khi những diễn viên quần chúng với gương mặt rạng rỡ khi nhìn theo điệu bộ hài hước của hai phó đạo diễn, cảnh này rất phù hợp với kịch bản công chúa Ngọc thố cưỡi voi dạo phố kén chồng. Trên màn hình, khán giả sẽ nghĩ những diễn viên quần chúng đang háo hức hướng về phía công chúa, mong chờ nàng sẽ bắn mũi tên tình ái vào mình, thực tế thì họ đang bị cuốn hút bởi hai phó đạo diễn với những động tác kịch câm hết sức hài hước.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Theo Long Hy (Khampha.vn)
Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể Xem thêm
Báo lỗi nội dung