DANH MỤC

Nhà đầu tư đua nhau khoe lãi, thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh trong năm 2024?

Sau khởi đầu tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam ở tuần đầu tiên của năm 2024, nhiều nhà đầu tư đang khoe những khoản lãi lớn khi quyết định “bắt đáy” cổ phiếu. Nhiều người kỳ vọng, thị trường sẽ tiếp tục giao dịch tích cực trong năm 2024. 

Nhà đầu tư đua nhau khoe lãi sau quyết định “bắt đáy” cổ phiếu

Sau khi ghi nhận mức tăng hơn 12% trong năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tích cực trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2024. Kết tuần, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 24,75 điểm (+2,19%), đóng cửa với mức giá 1.154 điểm. Thanh khoản trên sàn HOSE tăng 15,8% so với tuần trước với điểm nhấn là phiên giao dịch ngày thứ 5 có giá trị khớp lệnh đột biến trên 1 tỷ USD.

Cùng với đà tăng của thị trường, nhiều nhà đầu tư cũng hoan hỉ với những quyết định xuống tiền của mình trước đó khi thu được khoản lãi đáng kể. Trong phiên cuối tuần 5/1 của tuần giao dịch đầu năm, anh Phạm Khánh Toàn (Hà Nội) hoan hỉ sau khi khớp lệnh bán 2 mã cổ phiếu HNG và CTG để nghỉ tết sớm.

Nhiều mã cổ phiếu ghi nhận mức tăng tích cực trong tuần đầu tiên của năm 2024 - Ảnh chụp màn hình

Nhiều mã cổ phiếu ghi nhận mức tăng tích cực trong tuần đầu tiên của năm 2024 - Ảnh chụp màn hình

“Sau thời gian thị trường liên tục đi ngang, thậm chí vài lần “thủng đáy” thì 2 mã cổ phiếu tôi ôm đều bật tăng mạnh. Cuối tuần qua tôi đã bán chốt lời, trong đó có mã dương gần 60%” - anh Phạm Khánh Toàn.

Anh Toàn chia sẻ: “3 tháng trước với 1 tỷ đồng tiền mặt tôi có kế hoạch mua đất nền nhưng sau đó lại chuyển hướng vào bắt đáy 2 mã HNG và CTG. Tuy nhiên, sau khi mua thì thị trường liên tục đi ngang, thậm chí vài lần “thủng đáy”. Thời điểm giữa tháng 12 vừa qua, quá sốt ruột tôi tính nhắm mắt bán để bảo toàn vốn, nhưng rồi lại nấn ná.

Mừng quá, sau kỳ nghỉ Tết dương lịch, đúng lúc tôi cần dùng đến khoản tiền trên thì thị trường liên tục tăng. Tính riêng cổ phiếu HNG, sau 3 tháng - khi khớp lệnh bán thì tài khoản đã dương gần 60%. Với cổ phiếu CTG tôi ưu ái mua nhiều hơn, sau hơn 2 tháng om vốn, khi bán cũng may mắn về bờ an toàn với khoản lãi hơn 10%. Giờ thì tôi lên kế hoạch nghỉ Tết và du xuân, ra giêng tính tiếp”...

Tương tự, anh Trung một nhà đầu tư chứng khoán tại Hà Nội cũng cho biết thu được khoản lãi đáng kể khi xuống tiền vào một số mã cổ phiếu ngân hàng thời điểm nửa cuối tháng 12/2023. Nhà đầu tư này cho biết với 2.500 cổ phiếu TCB đang trực tiếp nắm giữ đã ghi nhận mức tăng 8,32%, 4.000 cổ phiếu STB cũng đang ghi nhận mức tăng 10%, trong khi đó 5.000 cổ phiếu của MBB cũng ghi nhận mức tăng 12,95% sau khoảng hơn nửa tháng xuống tiền.

Khá nhiều nhà đầu tư khác cũng hoan hỉ “khoe” khoản lãi từ 10 – 30% khi bắt đáy loạt cổ phiếu ngân hàng.

Nhiều nhà đầu tư vẫn đánh giá chứng khoán là kênh đầu tư bền vững

Nhiều nhà đầu tư vẫn đánh giá chứng khoán là kênh đầu tư bền vững

Trong khi đó anh Nam (Thanh Hóa) ghi nhận mức lãi lên tới hơn 30% khi xuống tiền bắt đáy cổ phiếu PDR trong năm 2023 vừa qua. Bên cạnh đó, mã cổ phiếu VIX cũng mang về cho anh khoản lãi tạm tính hơn 27%. Nhà đầu tư này cho biết chỉ riêng 15.000 cổ phiếu PDR đang ghi nhận mức lãi hơn 90 triệu đồng. Trong khi đó, với 9.000 cổ phiếu VIX đang nắm giữ ghi nhận mức lãi hơn 32 triệu đồng.

Có hơn 5 năm đầu tư vào chứng khoán, anh Hảo đánh giá dù thị trường ghi nhận nhiều biến động thời gian qua nhưng chứng khoán vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều người. Nhà đầu tư này đánh giá với việc giá vàng đang điều chỉnh giảm mạnh sau khi lập đỉnh hơn 80 triệu đồng/lượng, và lãi tiết kiệm giảm xuống mức thấp chưa đến 2%/năm với kỳ hạn ngắn và dưới 6%/năm với kỳ hạn 12 tháng, có thể thời gian tới một lượng tiền lớn sẽ chảy vào chứng khoán khi các công ty niêm yết bắt đầu công bố kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2023. “Nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm kỳ vọng sẽ có một đợt sóng tăng của thị trường khi các doanh nghiệp đồng loạt công bố kết quả kinh doanh trong thời gian tới”, anh Hảo chia sẻ.

Nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ tăng mạnh trong tháng Giêng

Cùng với các kênh đầu tư khác như lãi suất tiết kiệm, vàng, và BĐS, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có diễn biến giằng co với xu hướng hồi phục là chủ đạo trong năm 2023. Cụ thể, diễn biến giảm mạnh của mặt bằng lãi suất năm 2023 sau giai đoạn tăng nóng cuối 2022 trở thành yếu tố hỗ trợ đáng kể nhất đến dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán.

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản của nhà đầu tư trong nước đã tăng thêm 39.430 tài khoản trong tháng 12/2023. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân mở mới 39.240 tài khoản.

Thống kê, trong năm 2023, thị trường chứng khoán vẫn mang về thành quả tích cực. Chỉ số VN-Index năm 2023 tăng 12,2%, trong khi đó, HNX-Index tăng 12,53%. Thanh khoản thị trường cổ phiếu đạt 17.500 tỷ đồng/phiên, quy mô vốn hóa thị trường đạt gần 6 triệu tỷ đồng, tăng 9,5% so với cuối năm 2022, tương đương khoảng 62% GDP của năm 2022. Những con số này đưa chứng khoản Việt Nam lọt top các thị trường tăng mạnh nhất Châu Á bất chấp khối ngoại bán ròng cả tỷ USD chỉ tính riêng trên HoSE.

Nhà đầu tư đua nhau khoe lãi, thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh trong năm 2024? - 3

Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Phân tích Nghiên cứu Công ty Chứng khoán BIDV đánh giá nhóm nhà đầu tư cá nhân có vai trò quan trọng trên thị trường trong năm 2023

Tính chung cả năm 2023, số lượng tài khoản của nhà đầu tư trong nước đã tăng thêm tổng cộng 385.700 tài khoản. Đến cuối năm 2023, Việt Nam có hơn 7,2 triệu tài khoản chứng khoán cá nhân, tương đương khoảng 7% dân số.

Cùng với đà tăng về chỉ số thị trường, lượng nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán cũng ghi nhận tín hiệu tích cực. Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản của nhà đầu tư trong nước đã tăng thêm 39.430 tài khoản trong tháng 12/2023. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân mở mới 39.240 tài khoản.

Số lượng tài khoản của nhà đầu tư trong nước đã tăng trở lại sau 2 tháng liên tiếp sụt giảm do hoạt động rà soát và thanh lọc của các cơ quan chức năng về dữ liệu người tham gia chứng khoán. Tính chung cả năm 2023, số lượng tài khoản của nhà đầu tư trong nước đã tăng thêm tổng cộng 385.700 tài khoản. Đến cuối năm 2023, Việt Nam có hơn 7,2 triệu tài khoản chứng khoán cá nhân, tương đương khoảng 7% dân số.

Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Phân tích Nghiên cứu Công ty Chứng khoán BIDV cho rằng, sự trở lại của nhà đầu tư cá nhân là dấu ấn đáng kể nhất, đồng thời là từ khoá đáng lưu ý cho thị trường chứng khoán năm 2023.

Theo nhóm nghiên cứu, nhà đầu tư cá nhân là động lực chính cho giai đoạn thị trường tăng điểm kéo dài trong 4 tháng, từ cuối tháng 4 đến hết tháng 8/2023, dù khối ngoại có động thái bán ròng. Dòng tiền cá nhân nhập cuộc thận trọng giai đoạn đầu, nhưng mạnh mẽ hơn từ cuối tháng 4 đã giúp VN-Index dần đi lên, trở thành một trong những chỉ số chứng khoán tăng điểm ấn tượng trên thế giới. Dòng tiền nội cũng giúp giao dịch diễn ra sôi động, trên HOSE ghi nhận khoảng 50 phiên có giá trị giao dịch hơn 20.000 tỷ đồng/phiên.

Chia sẻ tại hội thảo mới đây về đầu tư chứng khoán đầu năm 2024, bà Nguyễn Thị Mỹ Liên – Trưởng phòng Phân tích của Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho biết “Năm 2023 đã đi qua với những diễn biến đầy bất ngờ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, chúng ta đã trải qua rất nhiều các cung bậc cảm xúc từ hy vọng đến thất vọng, từ lạc quan đi ngược chiều gió đến những thách thức căng thẳng cực độ, tuy nhiên trên mặt bằng chung thì chúng ta đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất. Tôi cho rằng, 2024 với các yếu tố vĩ mô tương đối hỗ trợ như kinh tế toàn cầu trở nên ổn định hơn sẽ giúp kinh tế Việt Nam bước vào một thời cơ mới ”.

“Thị trường thường đón nhận những đợt "sóng ăn Tết" trong tháng 1 hoặc tháng 2 Dương lịch. Trong trường hợp khối ngoại đảo chiều và dòng tiền lớn quay trở lại, tôi cho rằng "hiệu ứng tháng Giêng" sẽ sớm xuất hiện” - ôngTrần Hoàng Sơn – Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS.

Công ty chứng khoán PHS dự báo VN-Index có thể tăng lên mức 1.460 điểm trong năm 2024

Công ty chứng khoán PHS dự báo VN-Index có thể tăng lên mức 1.460 điểm trong năm 2024

Trong khi đó, nhận định về thị trường những phiên tiếp theo của năm 2024, ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS cho rằng, sau khi vượt qua MA200 tuần ở ngưỡng 1.150 điểm, VN-Index đã hình thành một uptrend mạnh”. Theo quan sát, thị trường thường đón nhận những đợt "sóng ăn Tết" trong tháng 1 hoặc tháng 2 Dương lịch. Trong trường hợp khối ngoại đảo chiều và dòng tiền lớn quay trở lại, tôi cho rằng "hiệu ứng tháng Giêng" sẽ sớm xuất hiện. Thông thường, sau mỗi vùng đáy kỹ thuật của chỉ số, thanh khoản có thể sẽ tiếp tục cải thiện trong ngắn hạn", chuyên gia VPBankS nhận định.

Dự báo thị trường, chuyên gia VPBankS cho rằng khối ngoại đã giảm bán ròng, chỉ số có thể vượt vùng dao động đi ngang sau hơn 2 tháng sideway, vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn chính là biên trên của dải dao động tương đương vùng 1.130-1.140 điểm, vùng kháng cự tiếp theo hướng lên 1.165. Khi chỉ số chạm đến vùng này có thể xuất hiện rung lắc, song sau đó chỉ số vẫn có cơ hội tiến lên vùng 1.185-1.200 điểm.

Với kịch bản thị trường đang có "sóng ăn Tết", vị chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ hoặc gia tăng tỷ trọng với những nhóm cổ phiếu có sức mạnh so với thị trường như ngân hàng, bất động sản KCN, tiêu dùng.

Quyết liệt nâng hạng thị trường trong năm 2024

Cùng với kỳ vọng vào một năm 2024 tươi sáng của thị trường chứng khoán Việt Nam sau những sóng gió của năm vừa qua, một trong những mục tiêu lớn của nhà điều hành là nâng hạng thị trường.

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đại diện Bộ Tài chính đã có đánh giá về thị trường cổ phiếu trong thời gian qua. Thứ trưởng cho biết, hiện Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành sửa Nghị định 155 cũng như xử phạt vi phạm hành chính để có công cụ, khuôn khổ pháp lý thực hiện. Bộ Tài chính cũng ban hành Thông tư 69 quy định lại lộ trình sắp xếp các thị trường cổ phiếu, trái phiếu, thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh và các thị trường khác.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Chi trả lời tại buổi họp báo Chính phủ

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Chi trả lời tại buổi họp báo Chính phủ

“Chúng tôi sẽ tập trung và tiếp tục tập trung giữ thị trường minh bạch, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tất cả các chủ thể tham gia vào thị trường chứng khoán", Thứ trưởngBộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

"Bộ Tài chính cam kết duy trì để thị trường vận hành một cách liên tục và an toàn. Chúng tôi sẽ tập trung và tiếp tục tập trung giữ thị trường minh bạch, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tất cả các chủ thể tham gia vào thị trường chứng khoán", Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng cho biết, ngay trong năm 2024, Bộ Tài chính cùng với các bộ, ngành liên quan sẽ chủ động triển khai một cách quyết liệt nhiều giải pháp khác nhau để sớm đạt được tiêu chuẩn về nâng hạng thị trường chứng khoán trong thời gian sớm nhất; đề xuất các tổ chức xếp hạng tín nhiệm và xếp hạng thị trường chứng khoán có quyết định nâng hạng thị trường chứng khoán.

“Thị trường chứng khoán cũng phản ánh chất lượng của nền kinh tế. Những giải pháp lớn của Chính phủ để đảm bảo các cân đối vĩ mô, bền vững và tiếp tục tăng trưởng và chất lượng trong năm 2024 chính là nền tảng để thị trường chứng khoán của chúng ta trong năm 2024 sẽ phát triển một cách ổn định và bền vững”... ,Thứ trường đồng thời nhấn mạnh.

Nhà đầu tư đua nhau khoe lãi, thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh trong năm 2024? - 6

Hồng Hương – Trung Kiên

Thứ Sáu, ngày 12/01/2024 05:50 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hồng Hương - Trung Kiên ([Tên nguồn])