DANH MỤC

Người khoe lãi lớn, người vẫn lỗ nặng vì "đu đỉnh" cổ phiếu

Sau quãng thời gian giảm mạnh, thị trường chứng khoán Việt Nam đang dần hồi phục. Với việc bắt được “đáy” các mã cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư đã lãi lớn. Tuy nhiên cũng có không ít người vẫn đang ôm khoản lỗ nặng.

Ôm cổ phiếu gần 2 năm, nhiều nhà đầu tư vẫn lỗ nặng

Anh Hòa (nhà đầu tư 40 tuổi, Hà Nội) than thở trên một diễn đàn về đầu tư chứng khoán: “Nhà nhà, người người show lãi, tài khoản của em đây chỉ có biết đỏ hoa phượng 4 mùa. Thực sự, em gồng mỏi tay qua rồi các bác ạ. Cần lắm những cao nhân cho em con đường...”.

Kèm theo những lời than thở là hình ảnh các mã cổ phiếu đang khiến anh vẫn lênh đênh “ngoài đảo xa” như SSI, PVD, SCR, C4G,... trong đó có mã anh đang lỗ tới hơn 47%.

Trước chia sẻ của nhà đầu tư tên Hòa, nhiều bình luận phải thốt lên: “Anh kiên nhẫn thật, ôm toàn mã giảm sâu như thế này được”; “không có tiền bình quân thì chắc 1 năm nữa chưa về bờ được chủ thớt ơi...”

Tương tự, anh Thắng tại Hà Đông, Hà Nội chia sẻ khoản đầu tư gần 200 triệu của mình vào thị trường chứng khoán từ đầu năm 2022 đến nay cũng giảm mạnh còn chưa đầy 60 triệu đồng. Nhà đầu tư này thừa nhận do xuống tiền không đúng thời điểm và không mua thêm để bình quân giá nên nhiều mã cổ phiếu vẫn đang lỗ từ 20-50%.

Người khoe lãi lớn, người vẫn lỗ nặng vì "đu đỉnh" cổ phiếu - 1

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc phiên giao dịch ngày 26/5 với mức giảm điểm nhẹ - Ảnh chụp màn hình.

“Nhà nhà, người người show lãi, tài khoản của em đây chỉ có biết đỏ hoa phượng 4 mùa. Thực sự, em gồng mỏi tay qua rồi các bác ạ”, anh Hòa – Hà Nội chia sẻ.

Với một số cổ phiếu “quốc dân”, trong những ngày qua cũng khiến nhiều nhà đầu tư lao đao. Điển hình phải kể tới là cổ phiếu của doanh nghiệp thép hàng đầu – HPG của Tập đoàn Hòa Phát. Cổ phiếu quốc dân này gần 4 tháng nay vẫn di chuyển theo xu hướng đi ngang, lập đỉnh nhiều lần nhưng chưa lần nào phá qua mốc 20+. Điều này cho thấy mức giá cao nhất mà thị trường hiện tại có thể chấp nhận là 20+, nhưng hễ rơi xuống mốc dưới 20+ là dân tình lại đua nhau mua vào. “Lên không được mà xuống không xong nên dự định vẫn cứ đà đi ngang suốt mùa thôi” – anh Tùng, một nhà đầu tư khác than thở.

Không chỉ nhà đầu tư cá nhân, ngay cả những quỹ đầu tư lớn cũng ghi nhận kết quả đầu tư không tốt vào thị, trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây. Theo đó, hầu hết các quỹ ngoại đều ghi nhận hiệu suất âm trong tháng 4 vừa qua. Đơn cử như quỹ đầu tư đến từ Phần Lan Pyn Elite Fund ghi nhận hiệu suất đầu tư âm 1,8%; Lumen Vietnam Fund âm 0,08%; Vietnam Holding âm 0,4%; Vaneck Vietnam ETF âm 0,35%...

Người khoe lãi lớn, người vẫn lỗ nặng vì "đu đỉnh" cổ phiếu - 2

Nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu những tháng đầu năm 2022 đến nay vẫn âm nặng

Đặc biệt, chịu ảnh hưởng sau thông báo hạ trần lãi suất, trong những ngày qua nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giảm mạnh khi lực bán chủ động áp đảo trong phiên giao dịch ngày 26/5 vừa qua. Theo đó, có 15/27 mã ghi nhận thị giá giảm, mạnh nhất là SGB mất 6,1%. Nhiều mã trong diện bị nhà đầu tư xả hàng mạnh như STB, SHB, ACB, VPB. Phần lớn thời gian giao dịch, các mã này đều ghi nhận lực bán chủ động chiếm hơn một nửa.

Có thể thấy, "liều thuốc" giảm lãi suất chưa thể kích thích thị trường ngay lập tức khi thanh khoản HoSE giảm 15% về hơn 11.700 tỷ đồng, mức thấp nhất trong 7 phiên vừa qua. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì đà bán ròng bốn phiên liên tiếp, với mức chênh giữa bán và mua gần 400 tỷ đồng.

Chứng kiến loạt cổ phiếu ngân hàng đồng loạt dao dốc, nhà đầu tư xả hàng hàng loạt, anh Cường – một nhà đầu tư lâu năm cho rằng, việc giảm lãi suất ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của các ngân hàng nên việc bán và cơ cấu lại danh mục cũng dễ hiểu.

Vẫn có những nhà đầu tư hoan hỉ

Bên cạnh những nhà đầu tư vẫn đang thua lỗ dù ôm cổ phiếu đã gần 2 năm. Tuy nhiên thị trường chứng khoán cũng có nhiều nhà đầu tư ghi nhận lãi lớn khi xuống tiền bắt đáy cổ phiếu đúng thời điểm.

Anh Hải – một nhà đầu tư chứng khoán với hơn 5 năm kinh nghiệm cho biết các quyết định xuống tiền đầu tư của mình vẫn mang lại hiệu quả khi nhiều mã cổ phiếu vẫn đang ghi nhận mức lãi đáng kể. Anh Hải kể khi vào giữa tháng 11/2022 xuống tiền mua 10.000 cổ phiếu doanh nghiệp thép trong nhóm VN30 quanh mức giá 13.000đ/cổ phiếu, đến nay mã cổ phiếu này đã tăng hơn 60% khi kết thúc phiên giao dịch ngày 26/5 vừa qua với mức giá 21.100đ/cổ phiếu. Ngoài ra, trong tay anh cũng đang nắm nhiều mã cổ phiếu ghi nhận mức tăng từ 15 đến 20% so với thời điểm xuống tiền “bắt đáy”.

Người khoe lãi lớn, người vẫn lỗ nặng vì "đu đỉnh" cổ phiếu - 3

Với những nhà đầu tư bắt đúng “đáy” của thị trường, cổ phiếu thì nhiều người lãi lớn chỉ trong thời gian ngắn - Ảnh minh họa

Trong khi đó, anh Thành một nhà đầu tư chứng khoán tại Hà Đông, Hà Nội cũng chia sẻ bản thân cũng đang ghi nhận mức lãi gần 50% khi xuống tiền mua 15.000 cổ phiếu một doanh nghiệp lĩnh vực BĐS quanh mức giá 13.000đ/cổ phiếu hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Ngay trong tháng 5 này, nhiều nhà đầu tư ngắn hạn cũng lãi lớn khi hầu hết các ngành cổ phiếu đều tăng giá 10%-20% so với 1 tháng trước. Thậm chí một số mã cổ phiếu như CIG tăng trên 80%, ABR tăng 62%, EVG và QBS tăng gần 54%, ITC tăng xấp xỉ 50%...

Anh Bình (TP HCM) cho biết anh lãi hơn 15% trong vài tuần nhờ bắt đúng "sóng" với mã cổ phiếu BCG của Tập đoàn Bamboo Capital. Tương tự, Anh Hoàng (TP HCM) mua 100.000 cổ phiếu ngành xây dựng với giá hơn 11.500 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 5, hơn 1 tuần sau mã này tăng giá mạnh lên 13.500 đồng/cổ phiếu, anh bán chốt lời và bỏ túi gần 200 triệu đồng.

Tương tự, trên một diễn đàn về đầu tư chứng khoán, một nhà đầu tư cá nhân mới đây cũng đã khoe khoản lãi hơn 60% khi xuống tiền mua 50.000 cổ phiếu VIX của CTCP Chứng khoán VIX.

Chia sẻ về kinh nghiệm để có thể thu lãi lớn từ khoản đầu tư chứng khoán của mình, nhà đầu tư này cho rằng cổ phiếu nào cũng vậy (Penny, Midcap và Bluechip) nếu chúng ta có điểm mua tốt thì sẽ có lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là để có mức lãi như thế này thì chúng ta cần có 1 tâm lý vững chắc để không bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường.

Theo nhà đầu tư này tất cả chúng ta khi tham gia thị trường đều bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Nỗi sợ hãi và tham lam thì ai ai cũng có nhưng quan trọng là biết cách kiểm soát nó. Khi thấy một đợt bán tháo giảm giá mạnh, nhà đầu tư không cần phải nghĩ rằng đó là ngày thị trường sụp đổ. Tương tự, khi thấy một đợt tăng giá, nhà nhà người người đều FOMO, hãy dành chút thời gian để phân tích về những gì đã xảy ra và xem liệu nó có thực sự bắt đầu một sự thay đổi xu hướng lớn hơn hay chỉ là mọi người không biết họ đang làm gì ngoài FOMO.

Người khoe lãi lớn, người vẫn lỗ nặng vì "đu đỉnh" cổ phiếu - 4

Việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất điều hành từ 25/5 kỳ vọng sẽ giúp thị trường chứng khoán phục hồi

Với bất kỳ khoản đầu tư nào, càng có nhiều thông tin thì bạn càng có cơ hội hiểu rõ thị trường hơn. Điều đó mang đến cơ hội để bạn tìm ra chiến lược đầu tư phù hợp. Xét cho cùng, thị trường luôn có xu hướng dựa trên cung cầu và bị ảnh hưởng bởi tâm lý. “Đừng trở thành một người mua ở đỉnh và bán ở đáy” nhà đầu tư này nhấn mạnh.

Trong khi đó, dù ghi nhận mức âm nhẹ trong tháng 4 vừa qua nhưng lũy kế 4 tháng đầu năm, hiệu suất của quỹ đầu tư Pyn Elite Fund vẫn dương 4,47%. Top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục chiếm gần 89% danh mục của quỹ, trong đó có một nửa là cổ phiếu ngân hàng gồm CTG, STB, TPB, MBB, HDB, chứng chỉ quỹ VNFinLead ETF mô phỏng nhóm tài chính - nơi 90% là cổ phiếu ngân hàng. Ngoài ra, vẫn là những cổ phiếu quen thuộc khác như ACV, VRE, VHM...

Thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc?

Trước sự giằng co của thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua, trong thư gửi nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng, người đứng đầu quản lý quỹ đến từ Phần Lan Pyn Elite Fund nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách hiệu quả.

Cũng theo người đứng đầu quản lý quỹ, thị trường chứng khoán đang có rất nhiều cổ phiếu ở mức giá rẻ và lãi suất thấp hơn sẽ khuyến khích các nhà đầu tư quay trở lại mua cổ phiếu.

"Chính phủ Việt Nam đã thực hiện các biện pháp hiệu quả để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tốc độ ra các quyết định khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên, cho dù thị trường chứng khoán vẫn đang đi ngang mà không có xu hướng tăng rõ rệt. Giá trị cổ phiếu PYN Elite tăng dần, tỷ suất sinh lợi kể từ đầu năm là 6%", vị này nhấn mạnh.

“Thị trường chứng khoán đang có rất nhiều cổ phiếu ở mức giá rẻ và lãi suất thấp hơn sẽ khuyến khích các nhà đầu tư quay trở lại mua cổ phiếu” - ông Petri Deryng, người đứng đầu quản lý quỹ Pyn Elite Fund nhấn mạnh.

Người khoe lãi lớn, người vẫn lỗ nặng vì "đu đỉnh" cổ phiếu - 5

Ông Petri Deryng, người đứng đầu quản lý quỹ Pyn Elite Fund đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất hấp dẫn

Bàn luận về những thông tin “nóng” liên quan tới thị trường chứng khoán tại chương trình Khớp lệnh mới đây, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), đánh giá thị trường đang ở trong vùng trũng, nhưng là trũng về dòng tiền.

Mặt khác, ông Ngọc nhận định thị trường năm nay khá khó khăn, một khi chạm cận trên 1.080-1.100 điểm, áp lực bán thường gia tăng. Ngược lại, mức điều chỉnh của thị trường lại không quá lớn, VN-Index có vùng hỗ trợ khá mạnh quanh 1.040-1.050 điểm.

Lạc quan hơn, các chuyên gia của công ty chứng khoán SHS đánh giá xu hướng thị trường trong ngắn và trung dài hạn vẫn duy trì ở mức tích cực. Nếu vượt được vùng kháng cự gần quanh 1.075 điểm, chỉ số có thể kỳ vọng hướng tới vùng kháng cự 1.100 điểm và xa hơn nữa là quanh 1.150 điểm đồng thời tạo tiền đề cho uptrend trung hạn.

Trong trường hợp thị trường không hình thành được uptrend trung hạn (vượt qua vùng 1.150 điểm) thì ngưỡng hỗ trợ của VN-Index sẽ xoay quanh khu vực 1.000 điểm - 1.050 điểm.

"Xét về tổng thể, nền tảng tích lũy chặt chẽ trong hơn 6 tháng qua đã tạo ra cơ sở tích lũy đủ tốt để hình thành sóng trung hạn, do đó đây là giai đoạn thị trường đang chuyển từ trạng thái thận trọng sang trạng thái tích cực hơn", SHS cho biết.

Người khoe lãi lớn, người vẫn lỗ nặng vì "đu đỉnh" cổ phiếu - 6

Hồng Hương – Trung Kiên

Thứ Hai, ngày 29/05/2023 07:45 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hồng Hương - Trung Kiên ([Tên nguồn])