DANH MỤC

NĐT mất hàng chục triệu đến trăm triệu đồng sau những biến động mạnh của thị trường chứng khoán

Sau những biến động mạnh của thị trường chứng khoán những phiên giao dịch gần đây, tài sản của nhiều nhà đầu tư bốc hơi từ vài chục triệu tới cả trăm triệu đồng. Nhiều người “hoảng loạn”, không hiểu chuyện gì đang diễn ra.

Thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư choáng váng

Thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm 2023 diễn biến tương đối thuận lợi. Chỉ số VN-Index tăng tốc phục hồi trở lại, dễ dàng chinh phục các ngưỡng kháng cự lớn. Thời gian qua, dòng tiền rậm rịch trở lại chứng khoán khi lãi tiết kiệm được các ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh. Trong đó, ba tháng gần nhất số tài khoản của nhà đầu tư cá nhân mở mới đều trên 100.000, cao hơn đáng kể giai đoạn trầm lắng trước đó.

Phiên giao dịch ngày 18/8, chỉ số VN-Index giảm hơn 55 điểm ghi nhận phiên giảm mạnh nhất hơn một năm gần đây.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư mới đã được phen “choáng váng” khi trong phiên giao dịch ngày 18/8 vừa qua chỉ số VN-Index giảm hơn 55 điểm ghi nhận phiên giảm mạnh nhất hơn một năm gần đây. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 13/6/2022, tức sau một năm hai tháng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giảm mạnh nhất sau hơn 1 năm trong phiên 18/8 - Ảnh chụp màn hình

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giảm mạnh nhất sau hơn 1 năm trong phiên 18/8 - Ảnh chụp màn hình

Trong phiên giao dịch ngày 21/8, thị trường tiếp tục diễn biến như “tàu lượn” khi giảm hơn 10 điểm vào phiên sáng, bật ngược lại tăng gần 10 điểm trong phiên chiều, rồi đóng cửa ở mức 1.179,76 điểm, tăng 1,77 điểm sau phiên lao dốc mạnh.

Chứng kiến những cú biến động mạnh của thị trường chứng khoán những phiên giao dịch gần đây, nhiều nhà đầu tư mới đã choáng váng. Anh Toàn (Hà Nội) – một nhà đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm gần 10 năm chia sẻ bản thân cũng bất ngờ với biến động mạnh của thị trường.

Nhà đầu tư này cho biết sau một thời gian dài theo dõi thị trường, thấy tình hình các mã trên toàn thị trường đều tăng ổn định nên cuối tháng 6 anh mạnh dạn rót thêm số tiền hơn 1 tỷ đồng đầu tư margin vào 2 mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản. Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần thị trường bất ngờ đảo chiều khiến anh trở tay không kịp.

“Tôi sốc thực sự, đúng là “đốt nhà trong vài phút”, lợi nhuận tích lũy 3 tháng đi trong một giờ” – anh Toàn nhà đầu tư tại Hà Nội bàng hoàng.

“Hí hửng mừng vì tài khoản đang xanh với các mã đều có số dương tăng đều. Ai ngờ, chỉ trong khoảng một giờ cuối phiên chiều số tiền dương trong tài khoản “nuôi” trong bao ngày đã mất sạch. Tôi sốc thực sự, đúng là “đốt nhà trong vài phút”, lợi nhuận tích lũy 3 tháng đi trong một giờ” – anh Toàn chia sẻ.

Chị Khánh Hương – một nhà đầu tư khác thì buồn rầu cho hay, chứng kiến thị trường đồng loạt đỏ, đã vào để bắt đáy và chọn cổ phiếu SHS. Tuy nhiên, nhanh tay “chốt” sớm 30 phút trong phiên giao dịch ngày 18/8 thành ra âm luôn mất 50 triệu đồng. “Thực sự, sân chơi này không dành cho người yếu tim mơ chóng giàu” – chị Hương than thở. Trong khi đó, anh Dũng một nhà đầu tư tại Hà Đông cho hay sau phiên giao dịch ngày 18/8, tài khoản đầu tư chứng khoán của mình cũng “bốc hơi” hàng chục triệu đồng sau khi 4/5 mã cổ phiếu đầu tư đồng loạt “nằm sàn”, mã còn lại cũng giảm tới gần 6% so với phiên liền trước. Tới phiên giao dịch ngày 21/8, tài khoản tiếp tục giảm khi một số mã chủ chốt vẫn kết thúc phiên với giá đỏ.

NĐT mất hàng chục triệu đến trăm triệu đồng sau cú “rơi tự do” của thị trường chứng khoán - 2

NĐT mất hàng chục triệu đến trăm triệu đồng sau cú “rơi tự do” của thị trường chứng khoán - 3

Nhà đầu tư choáng váng với cú giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam cuối tuần qua

Nhà đầu tư choáng váng với cú giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam cuối tuần qua

Trên các diễn đàn về tài chính, các nhà đầu tư cũng thảo luận sôi nổi sau cú “rơi tự do” của thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18/8. “Ngỡ như giấc mơ. Tôi làm cái báo giá gửi khách, chỉ sau gần 1 tiếng xong mở bảng điện xem không biết chuyện gì đang xảy ra luôn. Thật đau lòng và không thể tin nổi”, một nhà đầu tư cho biết; “Giờ có nên để im tài khoản luôn không? Thực sự chán nản”, một nhà đầu tư khác cho hay;…

Trong khi đó, tài khoản có tên Hoài Nam bình luận: “Tốt nhất những lúc như này thì nhà đầu tư nên động viên nhau thôi.Tôi không thấy quá bất ngờ. Xin chia buồn cùng các chứng sĩ”.

Cơ hội cho những người ôm tiền đứng ngoài đã đến?

Bên cạnh những nhà đầu tư “hoảng loạn” sau cú rơi mạnh của thị trường, thì cũng có một số nhà đầu tư khác lại cho rằng thời điểm này lại là cơ hội tốt cho những người có sẵn tiền mặt tham gia thị trường, săn những mã cổ phiếu rẻ sau điều chỉnh.

Chị Ly một nhà đầu tư chứng khoán tại Thanh Hóa cho biết sẽ tranh thủ mua thêm một số mã cổ phiếu đã theo dõi từ lâu sau khi bỏ lỡ “chuyến tàu” tăng giá trong thời gian vừa qua. “Đây là cơ hội cho những ai đang cầm tiền. Dự là thị trường sẽ sớm phục hồi”, chị Ly nhận định.

“Nhịp điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư trung và dài hạn gia tăng tỷ trọng. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn cần chờ đợi thị trường điều tiết và cân bằng trở lại” - ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank

Cú giảm của thị trường cũng là cơ hội đầu tư của những người đang nắm giữ tiền mặt

Cú giảm của thị trường cũng là cơ hội đầu tư của những người đang nắm giữ tiền mặt

Chủ đề “bắt đáy” cổ phiếu sau cú rơi sâu cũng được nhiều nhà đầu tư thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn về tài chính. Với những người đã dành nhiều năm tham gia thị trường, những cú giảm sâu thường là cơ hội để “săn cổ phiếu tiềm năng với giá rẻ”. 

Trong chia sẻ của mình, ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng nhịp điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư trung và dài hạn gia tăng tỷ trọng. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn cần chờ đợi thị trường điều tiết và cân bằng trở lại.

“Theo tôi, thị trường trong ngắn hạn cần có nhịp nghỉ ngơi để chờ đợi sự “thẩm thấu” của chính sách vào nền kinh tế”, ông Phan Dũng Khánh dự báo.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thế Minh Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng nhịp điều chỉnh là cần thiết để thị trường đi lên bền vững hơn. Bởi khi yếu tố cơ bản không đuổi kịp đà tăng của chỉ số kéo định giá lên cao, nhà đầu tư có lãi chắc chắn đang tìm cơ hội để chốt lời.

Về tầm nhìn trung và dài hạn, các chuyên gia cho rằng xu hướng thị trường vẫn tích cực trước những chính sách tích cực và xu hướng phục hồi của nền kinh tế. Đây sẽ là cơ hội giải ngân tốt cho những nhà đầu tư trung dài hạn đang “lỡ sóng” trong thời gian qua.

Nhà đầu tư rời thị trường lúc này sẽ phải trở lại với giá cao hơn

Theo các chuyên gia, do chứng khoán giảm với biên độ lớn nên nhịp điều chỉnh này có thể nhanh hơn giai đoạn trước, "thị trường sẽ sớm tăng trở lại".

Tại Tọa đàm "Sóng Chứng Khoán 2023: V hay W?" do Chứng khoán Yuanta Việt Nam tổ chức, đánh giá về khả năng phục hồi của thị trường sau đợt giảm mạnh bà Đỗ Hồng Vân - Trưởng nhóm phân tích dữ liệu, Khối dịch vụ thông tin tài chính FiinGroup cho rằng thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, song cơ hội để nhà đầu tư mua cổ phiếu lãi "bằng lần" không còn nhiều như nửa đầu năm.

"VN-Index đã trải qua pha thất vọng khi giảm sâu vào cuối năm 2022. Từ đầu năm đến nay, chúng ta đang ở pha kỳ vọng và chuẩn bị bước vào hồi phục vào cuối năm. Dù vậy, cần lưu ý trong mỗi chu kỳ của thị trường, pha kỳ vọng là thời điểm nhà đầu tư dễ kiếm tiền nhất. Hiện, định giá thị trường không còn rẻ, nếu loại nhóm ngành ngân hàng, BĐS thì đang ở mức rất rất cao trong nhiều năm nay", chuyên gia FiinGroup nhận định.

Theo bà Vân, khi định giá thị trường không còn rẻ, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn thận trọng hơn giai đoạn trước. Thị trường sẽ chọn lọc kỹ lưỡng hơn và những kỳ vọng sẽ cần có số liệu thực tế chứ không đơn thuần là tin tức.

Các chuyên gia vẫn tin vào sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn cuối năm 2023

Các chuyên gia vẫn tin vào sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn cuối năm 2023

“Hiện, định giá thị trường không còn rẻ, nếu loại nhóm ngành ngân hàng, BĐS thì đang ở mức rất rất cao trong nhiều năm nay” - bà Đỗ Hồng Vân - Trưởng nhóm phân tích dữ liệu, Khối dịch vụ thông tin tài chính FiinGroup.

Trong khi đó, nói về nguyên nhân thị trường giảm sâu trong phiên 18/8 vừa qua, ông Nguyễn Thế Minh cho rằng có nhiều yếu tố cộng hưởng khiến nhà đầu tư ồ ạt bán tháo. Từ nhịp giảm mạnh đầu tuần của chứng khoán Mỹ, vụ sụp đổ của đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande, cho tới tâm lý bảo vệ thành quả của một giai đoạn tăng mạnh trước đó.

Đồng quan điểm, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, Công ty chứng khoán VNDirect (VND) cũng nhận định nhịp điều chỉnh của thị trường đã được dự báo từ trước, tuy nhiên điểm bất ngờ là mức độ giảm nhanh và mạnh chỉ trong một phiên cuối tuần vừa qua.

Ông Nguyễn Thế Minh nhận định vào cuối năm thị trường có thể lên tới 1.415 điểm 

Ông Nguyễn Thế Minh nhận định vào cuối năm thị trường có thể lên tới 1.415 điểm 

Nói về 4 tháng cuối năm, ông Nguyễn Thế Minh cho rằng, VN-Index sẽ bước vào sóng tăng 5. Sóng tăng này có thể bước tới 1.415 điểm, nhưng chúng ta cần phải lựa chọn cổ phiếu cẩn trọng tình trạng mua đâu thắng đó không còn xảy ra trong sóng 5 này nữa. Theo ông, hiện thị trường không có quá nhiều lựa chọn mà sắp tới sẽ bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét hơn.

Đưa ra lời khuyên dành cho các nhà đầu tư thời điểm này, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Trưởng nhóm vĩ mô và chiến lược thị trường Trung tâm phân tích DSC, khuyến nghị: Nhà đầu tư không nên mua mới trong ngắn hạn. Một khi thị trường đã chỉnh mạnh, quán tính để tiếp tục điều chỉnh là cao, vì vậy không nên tham gia các trò chơi “bắt dao rơi” mạo hiểm. Thay vào đó, nhà đầu tư nên bình tĩnh chờ cơ hội.

Trong khi đó, Dragon Capital - một trong những công ty quản lý quỹ lâu đời và lớn nhất Việt Nam khuyên nhà đầu tư "không nên đoán đáy của thị trường". Họ dẫn số liệu từ lịch sử những đợt sụt giảm tương tự cho thấy, nhà đầu tư rời bỏ thị trường sớm giai đoạn này thường quay lại với mức giá cao hơn sau khi thị trường hồi phục.

NĐT mất hàng chục triệu đến trăm triệu đồng sau cú “rơi tự do” của thị trường chứng khoán - 8

Hồng Hương – Trung Kiên

Thứ Ba, ngày 22/08/2023 09:27 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hồng Hương - Trung Kiên ([Tên nguồn])