DANH MỤC

Chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư ôm tiền “quay xe” tìm kênh đầu tư an toàn

Thị trường chứng khoán biến động mạnh thời gian gần đây khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn, thiệt hại hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng. Nhiều người ôm tiền mặt, cho biết đang loay hoay tìm kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh các kênh đầu tư đầy biến động.

Bị thổi bay cả tỷ đồng, nhà đầu tư hoảng loạn

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán có ý định lướt sóng bắt đáy ăn lời nhưng không thể ngờ đang phải hứng chịu cảnh tài khoản bị lỗ nặng, tình trạng càng thêm trầm trọng khi phải đối diện những phiên giao dịch giảm điểm liên tiếp, thậm chí phiên 26/10, VN-Index có thời điểm giảm tới 50 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận nhiều phiên biến động mạnh thời gian gần đây - Ảnh minh họa

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận nhiều phiên biến động mạnh thời gian gần đây - Ảnh minh họa

“Ai thì không biết chứ riêng bản thân tôi thực sự áp lực vì lỗ nặng quá, hết rồi" nhà đầu tư Trần Thanh Quang (TP.HCM) bày tỏ, khi chứng kiến chỉ số VN-Index có lúc giảm tới 50 điểm trong phiên hôm 26/10 vừa qua.

“Ai thì không biết chứ riêng bản thân tôi thực sự áp lực vì lỗ nặng quá” – anh Trần Thanh Quang, nhà đầu tư tại TP.HCM.

Anh Quang cho hay, anh mới rót tiền vào thị trường chứng khoán được gần 1 tháng, danh mục đầu tư của anh chỉ có vỏn vẹn ba mã, gồm một cổ phiếu ngành ngân hàng và hai cổ phiếu bất động sản. Với số vốn hơn 100 triệu đồng, sau một tuần anh đã bị lỗ hơn 17%.

Trải qua các biến động trong thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư có vốn lớn hơn cho biết cũng bị lỗ từ vài trăm đến hàng tỉ đồng trở lên. Một số người quyết định cắt lỗ ngay, số khác vẫn chờ đợi.

Từng có nhiều kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, trong những ngày qua, chị Hà Anh (Hà Nội) cũng “toát mồ hôi hột” mỗi khi mở bảng điện tử theo dõi.Theo chia sẻ từ nhà đầu tư này, dự đoán thị trường dù chưa thể bật tăng nhưng có thể đã ổn nên đầu tháng 10 chị đã dùng 4 tỷ đồng rút tiết kiệm ngân hàng “bắt đáy”, nhưng không thể ngờ thị trường liên tục xuyên “thủng đáy” trong nhiều phiên liên tiếp.

Nhiều nhà đầu tư đang lỗ trăm triệu đến cả tỷ đồng bởi sự biến động của các mã cổ phiếu trong thời gian ngắn - Ảnh chụp màn hình

Nhiều nhà đầu tư đang lỗ trăm triệu đến cả tỷ đồng bởi sự biến động của các mã cổ phiếu trong thời gian ngắn - Ảnh chụp màn hình

“Trong lúc ngân hàng giảm lãi suất huy động, tôi mới đem khoản tiền đó chuyển sang chứng khoán chỉ mong hơn gửi ngân hàng. Với 4 tỷ đồng, số tiền không hề nhỏ, nên tôi cũng thận trọng nuôi 2 mã chứng khoán và 1 mã ngân hàng.

Chỉ sau vài phiên các mã la liệt nằm sàn, nay tài khoản của tôi đã “bay” hơn 300 triệu. Thực sự không thể ngờ thị trường lại có những phiên bi đát tới mức này” – chị Hà Anh chia sẻ.

Nhà đầu tư “quay xe” tìm kênh giữ tiền an toàn

Trước những biến động mạnh của thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, nhiều người đang ôm tiền mặt loay hoay tìm kênh đầu tư an toàn hơn.

"Không biết mọi người ra sao, chứ tôi không bình tĩnh nổi nữa rồi", anh Trần Văn Phong (nhà đầu tư tại Hà Nội) bày tỏ cảm xúc khi chứng kiến thị trường chứng khoán lao dốc, tài khoản bị lỗ gần 350 triệu đồng.

“Chỉ tuần trước thôi tôi còn đang có ý định sẽ rót thêm tiền vào chứng khoán, nhưng có lẽ tôi sẽ tiếp tục gửi tiết kiệm ngân hàng. Dù lãi suất thấp còn yên ổn hơn nhiều so với rót tiền vào bảng điện tử lúc này” - anh Trần Văn Phong, nhà đầu tư tại Hà Nội.

Anh Phong cho biết trước những biến động mạnh của thị trường, anh đang cân nhắc lại kế hoạch tiếp tục rót tiền vào chứng khoán và cũng suy nghĩ đến việc tìm kênh đầu tư khác an toàn hơn: “Chỉ tuần trước thôi tôi còn đang có ý định sẽ rót thêm tiền vào chứng khoán khi cuối tháng này 2 sổ tiết kiệm đến ngày rút và lãi suất kỳ hạn tiếp theo ngân hàng thông báo lãi suất giảm nhiều. Nhưng có lẽ tôi sẽ tiếp tục gửi tiết kiệm ngân hàng bởi như vậy còn yên ổn hơn nhiều so với rót tiền vào bảng điện tử lúc này”.

Nhiều người có tiền nhàn rỗi chọn gửi tiết kiệm thay vì xuống tiền đầu tư thời gian này

Nhiều người có tiền nhàn rỗi chọn gửi tiết kiệm thay vì xuống tiền đầu tư thời gian này

Tương tự, anh Trung – một nhà đầu tư khác tại Hà Nội, cũng cho biết mới đây thay vì tiếp tục rót tiền vào tài khoản chứng khoán của mình, anh đã quyết định chuyển số tiền nhàn rỗi hơn 100 triệu đồng sang gửi tiết kiệm lấy lãi. Anh Trung cho biết dù lãi tiết kiệm liên tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm thời gian gần đây, nhưng so với các kênh đầu tư khác, trong đó có chứng khoán thì vẫn ổn định hơn rất nhiều.

Không chỉ anh Trung, anh Phong, nhiều người dân có tiền nhàn rỗi vẫn vẫn ùn ùn mang tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm để lấy lãi dù các ngân hàng liên tục điều chỉnh giảm mạnh lãi tiết kiệm thời gian gần đây.

Số liệu mới nhất này vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố. Trong tháng 8, người dân gửi thêm vào hệ thống ngân hàng khoảng 43.723 tỷ đồng. Con số này tăng mạnh so với mức 6.700 tỷ đồng tháng 7 liền trước hay mức 35.300 tỷ đồng của tháng 6 và 14.700 tỷ đồng của tháng 5. Tính chung 8 tháng, tiền gửi dân cư tại hệ thống ngân hàng đạt hơn 6,43 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 9,68% so với đầu năm, cũng là mức cao nhất từ trước tới nay.

Lượng tiền người dân gửi tiết kiệm ngân hàng tiếp tục lập kỷ lục trong tháng 8/2023

Lượng tiền người dân gửi tiết kiệm ngân hàng tiếp tục lập kỷ lục trong tháng 8/2023

Trong khi đó, anh Duy (Nam Định) thời gian qua liên tục đi tìm những mảnh đất nền tại vùng ven Hà Nội bởi anh cho rằng mua BĐS lúc này sẽ là kênh “cất tiền” an toàn hơn. "Hiện nay lãi suất gửi tiết kiệm giảm, chứng khoán liên tục biến động mạnh nên tôi nghĩ sẽ mua đất tích sản. Sau khoảng hơn 1 tháng tìm kiếm, tôi thấy giá đất hiện nay giảm khoảng 20%. Tôi cho rằng giá có thể giảm thêm nên vẫn tiếp tục chờ đợi. Thời gian này tôi vẫn đi tìm, nếu có mảnh đất ưng ý giá chiết khấu tốt sẽ xuống tiền", anh Duy nói.

"Đất nền vẫn là một sản phẩm hấp dẫn nhà đầu tư Hà Nội bởi tính thanh khoản và giá trị hiện hữu” – anh Thắng, một nhà đầu tư BĐS tại Hà Nội.

Còn theo anh Thắng - một nhà đầu tư bất động sản tại Thanh Xuân, Hà Nội cho biết hầu hết trường hợp nhà đầu tư đất nền phải "cắt lỗ" thời gian qua là những "tay ngang" hoặc nhà đầu tư non tay "gãy" đòn bẩy tài chính. Trong khi đó, không ít "tay to" vẫn đang tranh thủ gom đất ở các khu vực tiềm năng.

Một số người có lượng tiền nhàn rỗi lớn chọn đất nền làm kênh đầu tư

Một số người có lượng tiền nhàn rỗi lớn chọn đất nền làm kênh đầu tư

"Đất nền vẫn là một sản phẩm hấp dẫn nhà đầu tư Hà Nội bởi tính thanh khoản và giá trị hiện hữu. Không ít nhà đầu tư sẵn tài chính đang "gom" những mảnh đất lớn để thực hiện tách thửa trong thời gian tới", anh Thắng nói.

Theo dự báo của nhiều công ty nghiên cứu thị trường, thị trường bất động sản đã đi đến giai đoạn cuối của kỳ suy thoái, và hiện nay thị trường gần như đã chạm đáy. Tuy nhiên, các đơn vị này dự báo thận trọng, chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản Việt Nam sẽ không đi theo biểu đồ hình chữ V mà sẽ là hồi phục và tăng trưởng theo biểu đồ hình chữ U. Ông Phạm Anh Khôi - Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services cho biết, thời điểm quý IV năm nay thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên.

Một số nơi thị trường BĐS đang thu hút nhiều nhà đầu tư trở lại

Một số nơi thị trường BĐS đang thu hút nhiều nhà đầu tư trở lại

Thị trường chứng khoán còn “hấp lực”?

Trước khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/10 trên ngưỡng 1.060 điểm thì VN-Index đã có thời điểm rơi sát 1.037 điểm. So với mức đỉnh 1.248 điểm (phiên 7/9), chỉ số đại diện sàn HoSE giảm hơn 210 điểm. Chỉ số hiện tại chỉ cao hơn so với đầu năm 5,32%. Thanh khoản thị trường cũng thu hẹp so với thời gian trước.

Đóng cửa phiên cuối tuần, VN-Index mất hơn 47 điểm, tương đương 4,3%, xuống 1.060 điểm. So với mức đỉnh 1.248 điểm (phiên 7/9), chỉ số đại diện sàn HoSE giảm hơn 210 điểm.

Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán thời gian gần đây khiến nhiều nhà đầu tư, nhất là những người mới tham gia thị trường choáng váng bởi những khoản lỗ lớn chỉ trong thời gian gắn. Nhiều nhà đầu tư bày tỏ băn khoăn với triển vọng thị trường, chưa xác định được hướng đi cụ thể nhằm đạt được hiệu quả, tăng giá trị, thậm chí là bảo toàn tài khoản.

Trong khi đó, một số chuyên gia chứng khoán cho rằng, việc thị trường điều chỉnh như những phiên vừa qua là tất yếu và cần thiết để định giá lại các cổ phiếu phù hợp hơn với kỳ vọng. Nhìn lại diễn biến thị trường trong khoảng 2 tháng trở lại đây, đầu tư ở thời điểm hiện tại sẽ ít rủi ro hơn so với khi VN-Index ở trên vùng 1.200 điểm. Nhiều cổ phiếu đã chiết khấu rất mạnh tới 30-40% so với đỉnh.

Các chuyên gia cho rằng, tình huống này mở ra nhiều cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu tốt, giải ngân cho mục tiêu trung hạn. Những cổ phiếu triển vọng nhất là những cổ phiếu đã chiết khấu về vùng giá hợp lý, được hưởng lợi từ các điều kiện vĩ mô cũng như có lợi thế ngành. Có được bức tranh toàn cảnh và đánh giá kỹ lưỡng triển vọng thị trường, nhà đầu tư sẽ nắm chắc hơn phần thắng.

Với những nhà đầu tư kinh nghiệm, chứng khoán vẫn là một kênh hấp dẫn

Với những nhà đầu tư kinh nghiệm, chứng khoán vẫn là một kênh hấp dẫn

Theo các chuyên gia, đầu tư ở thời điểm hiện tại sẽ ít rủi ro hơn so với khi VN-Index ở trên vùng 1.200 điểm. Nhiều cổ phiếu đã chiết khấu rất mạnh tới 30-40% so với đỉnh.

Trả lời báo chí, ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch AZfin Việt Nam cho biết: “Nếu bản chất không xuất phát từ những vấn đề tiềm ẩn bên trong và có những ảnh hưởng lớn thì thị trường sẽ sớm hồi phục trở lại. Hiện nay cũng chưa có thông tin gì bất thường. Do vậy, các nhà đầu tư cũng cần bình tĩnh, khả năng cao thị trường sẽ sớm ổn định trở lại”.

Ông Phục cũng cho rằng, việc thị trường lao dốc vẫn là do tâm lý nhà đầu tư không vững, hễ thấy dấu hiệu tiêu cực là đua nhau bán tháo.

“Nếu chỉ nhìn vào hiện tượng mà bán đổ bán tháo thì rất không ổn. Vấn đề quan trọng nhất là phải chuẩn bị kịch bản trước để hành động. Nếu không có kịch bản thì phải xem trạng thái tài khoản như thế nào, nếu nhiều margin quá thì phải phanh, còn nếu nhà đầu tư nhiều tiền thì đây chính là cơ hội tốt để mua những cổ phiếu không bị ảnh hưởng”, ông Phục tư vấn.

Theo ông Phan Mạnh Hà, Giám đốc kinh doanh VNDirect, chứng khoán lao dốc trong phiên 26/10 chỉ là tâm lý đám đông. Dòng tiền yếu nên khi thị trường có thông tin thiếu tích cực cộng với tâm lý yếu, cầu sụt giảm lại có thông tin bất lợi thì nhà đầu tư sẽ bán tháo do lo sợ bất an.

"Tuy nhiên, việc bán tháo và đà giảm sẽ không mạnh và sẽ không sâu. Dự báo trong vài ngày tới sẽ hồi phục”, ông Hà lạc quan dự báo.

Còn ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch SSI chia sẻ trên trang cá nhân: "Vĩ mô tích cực, dòng tiền đang dư thừa trong bank. Không hợp lý khi nhà đầu tư phản ứng theo tin đồn".

Ngoài ra, số lượng tài khoản nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán tiếp tục gia tăng thời gian qua, cho thấy tính hấp dẫn của thị trường. Trong 9 tháng năm 2023, nhà đầu tư đã mở mới thêm 926.200 tài khoản, đưa tổng số lượng tài khoản nhà đầu tư tính đến cuối tháng 9 đạt hơn 7,8 triệu tài khoản, tăng 13,4% so với cuối năm 2022.

Tính riêng tháng 9, giá trị giao dịch bình quân 3 sàn tăng 11,2% so với tháng trước; tăng 85,4% so với cùng kỳ lên 28.624 tỷ đồng/phiên giao dịch. Trong đó, giá trị giao dịch trên HoSE đạt 25.131 tỷ đồng/phiên tăng 12,7% so với tháng trước; HNX đạt 2.387 tỷ đồng/phiên tăng 9% so với tháng trước; UPCoM đạt 1.105 tỷ đồng/phiên, giảm 11,3% so với tháng trước.

Chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư ôm tiền “quay xe” tìm kênh đầu tư an toàn - 8

Hồng Hương – Trung Kiên

Thứ Hai, ngày 30/10/2023 13:34 PM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hồng Hương - Trung Kiên ([Tên nguồn])