DANH MỤC

Choáng ngợp với những công việc thu nhập khủng, không phải ai cũng làm được

Trong khi nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19, thì vẫn có những công việc mang lại thu nhập hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng mỗi tháng khiến nhiều người choáng ngợp.

Môi giới BĐS “đút túi” tiền tỷ

Anh Hải Phong – một môi giới BĐS tự do tại Hà Nội chia sẻ, trước đây anh đã từng có gần 10 năm làm nhân viên môi giới BĐS cho một sàn có tiếng tại Hà Nội. Thông thường, Giám đốc bán hàng có thể chốt tới hàng chục mảnh đất trong một tháng, mang lại thu nhập từ 2-3 tỷ/tháng là chuyện thường. Những mùa sôi động, các cá nhân có tiếng có thể bán hàng chục thậm chí hàng trăm mảnh đất trong một tháng thậm chí trong một tuần.

“Những mùa sôi động, các cá nhân có tiếng có thể bán hàng chục thậm chí hàng trăm mảnh đất trong một tháng thậm chí trong một tuần. Giám đốc bán hàng có thể chốt tới hàng chục mảnh đất trong một tháng, mang lại thu nhập từ 2-3 tỷ/tháng là chuyện thường”... Anh Hải Phong – một môi giới BĐS.

Trong số tiền đó, công ty môi giới phải chi 5-25% tiền hoa hồng cho chuyên viên kinh doanh bất động sản. Như vậy trung bình bán một căn nhà hay mảnh đất tầm một tỷ đồng thì chuyên viên kinh doanh bất động sản có hoa hồng từ 1-2,5% giá trị giao dịch, tương đương 10 - 25 triệu một mảnh. Mỗi tháng trung bình các chuyên viên kinh doanh bất động sản bán từ 5-7 mảnh đất thì có thu nhập từ 50 triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Những công việc ở Việt Nam có thu nhập hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng/tháng bất chấp Covid-19 - 1

Bên cạnh những vất vả để có khách hàng thì nghề môi giới BĐS cũng là một trong những nghề có thu nhập cao so với mặt bằng chung hiện nay

Tại Việt Nam, theo đánh giá từ chuyên trang về tìm việc làm thì BĐS đang là 1 trong 3 ngành nghề được trả lương cao nhất, với mức lương trung bình khoảng 15,4 triệu đồng, mức lương cao nhất lên tới 70 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, khảo sát cho thấy, tổng thu nhập của nhóm môi giới BĐS làm việc cho các chủ đầu tư lớn, có tên tuổi hoặc những công ty niêm yết luôn đạt trung bình trên 30 triệu đồng mỗi tháng. Thậm chí, vào lúc cao điểm, nhiều nhân viên môi giới có thể kiến số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng hoặc tỷ đồng mỗi tháng. Mức tổng thu nhập này được tính theo công thức gồm: lương cơ bản, chiết khấu hoa hồng và phụ cấp của công ty.

Những công việc ở Việt Nam có thu nhập hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng/tháng bất chấp Covid-19 - 2

Nhiều nhà đầu tư vẫn coi BĐS là kênh đầu tư hấp dẫn

Với một nhân viên môi giới BĐS chuyên nghiệp, thu nhập thường không chỉ dừng lại ở lương cơ bản, mà phần lớn đến từ hoa hồng bán hàng. Các đại lý, công ty môi giới sẽ đưa ra các khoản phụ cấp và chi trả hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm của sản phẩm. Đó chính là lý do giúp mức thu nhập của nhà môi giới có thể cao gấp rất nhiều lần mức lương trung bình.

Môi giới đầu tư chứng khoán bỏ túi cả trăm triệu đồng mỗi tháng

Hai năm trở lại đây, chứng khoán trở thành một "sân chơi" cực hot thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới. Số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam cho biết trong tháng 3 vừa qua, số tài khoản giao dịch nhà đầu tư cá nhân mở mới ghi nhận tăng thêm 271.619 tài khoản. Lũy kế tới cuối tháng 3/2022, số tài khoản nhà đầu tư cá nhân đạt gần 5 triệu tài khoản. Theo dữ liệu từ thống kê, dân số Việt Nam tính đến ngày 7/4/2022 là 98,7 triệu người, như vậy, số lượng tài khoản chứng khoán đã chính thức cán mốc 5% dân số.

Sự bùng nổ của những F0 tham gia thị trường chứng khoán cũng đã khiến nghề môi giới chứng khoán trở nên cực hot. Trên các diễn đàn, các hội nhóm đầu tư chứng khoán miễn phí, có thu phí liên tục được lập ra thu hút hàng trăm thậm chí hàng nghìn nhà đầu tư tham gia.

Những công việc ở Việt Nam có thu nhập hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng/tháng bất chấp Covid-19 - 3

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới liên tục tăng mạnh từ năm 2021 đến nay

“Một nhân sự môi giới chứng khoán đạt mức lương 100 triệu/tháng đã là câu chuyện không xa lạ”... Thạch Thảo (25 tuổi), Giám đốc Kinh doanh một công ty CK tại Hà Nội.

Phương Thanh một nhân viên tư vấn tại Hà Nội chia sẻ thu nhập của các nhân viên môi giới chứng khoán bao gồm hai phần là lương cứng và hoa hồng thông qua doanh thu từ giao dịch của khách. Thông thường lương cứng cho một môi giới chứng khoán thấp so với các vị trí khác thuộc ngành tài chính, dao động từ 2 - 5 triệu đồng/tháng.

Để đạt mức thu nhập cao đồng nghĩa với việc cần tiếp cận được nhiều khách, càng nhiều khách thì mức lương của môi giới viên càng cao. Phương Thanh cũng tiết lộ thời gian gần đây mỗi tháng mức thu nhập của cô cũng lên tới 100 triệu đồng từ hơn 100 khách hàng mình quản lý.

Chỉ mới 23 tuổi nhưng Bảo Ngọc (đang làm môi giới cho Công ty chứng khoán V) đã có mức thu nhập mà bạn bè mơ ước. Cô thừa nhận làm môi giới chứng khoán nhanh giàu hơn nhiều nghề khác. Lộ trình tăng thu nhập của Ngọc tiến triển nhanh hơn bạn đồng trang lứa nhờ sự nhạy bén của bản thân. Gần đây, trung bình mỗi tháng mức thu nhập của Ngọc đạt gần 200 triệu đồng.

Những công việc ở Việt Nam có thu nhập hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng/tháng bất chấp Covid-19 - 4

Do đó ngày càng có nhiều người trẻ đến với nghề môi giới chứng khoán và có được thu nhập cao

Trong khi đó, Thạch Thảo (25 tuổi) là Giám đốc kinh doanh của công ty chứng khoán lớn và cũng có 3 năm kinh nghiệm trong nghề chia sẻ: Một nhân sự môi giới chứng khoán đạt mức lương 100 triệu/tháng đã là câu chuyện không xa lạ.

Điểm đặc biệt nhất của nghề này là không phân biệt tuổi tác. Bên cạnh đó, dù cũng mang tính sales nhưng yếu tố ngoại hình chỉ chiếm một phần nhỏ, do tính chất công việc hầu như đều online.

"Nếu một bạn ra trường khoảng 1-2 năm thì trung bình lương có thể rơi vào khoảng 20-30 triệu/tháng, mức khá cao so với mặt bằng chung. Nếu bạn có tố chất và thực sự chăm chỉ, bạn hoàn toàn có thể đạt được 40-50 triệu đồng" - Thạch Thảo đánh giá về mức lương trong ngành này.

Thu tiền khủng từ các nền tảng mạng xã hội

Sáng tạo nội dung trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội (streamer, Youtuber, TikToker…) đang nhận được sự quan tâm lớn của giới trẻ.

Theo đó, chỉ cần một cái điện thoại thông minh tầm trung để quay video, một tài khoản mail để tạo lập kênh YouTube, TikTok, Facebook,... cho riêng mình, ai cũng có thể trở thành nhà sáng tạo nội dung và kiếm tiền trực tuyến.

Khi "nghề YouTuber, TikToker,..." đang dần trở nên phổ biến, lượt view trở thành mục tiêu kiếm tiền, nhiều cá nhân đua nhau sản xuất video.

Thống kê trên trang SocialBlade cho thấy, thu nhập của các YouTuber nổi tiếng tại Việt Nam khá cao, đạt từ 12.000 USD đến 198.300 USD/tháng.

Những công việc ở Việt Nam có thu nhập hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng/tháng bất chấp Covid-19 - 5

Lực lượng Youtuber ngày càng nở rộ
 

Theo thống kê trên trang SocialBlade (chuyên trang thống kê độc lập uy tín trên thế giới), thu nhập của các YouTuber nổi tiếng tại Việt Nam khá cao như Độ Mixi - kênh MixiGaming từ 12.000 USD đến 198.300 USD/tháng, chủ kênh Hau Hoang nhận về từ 5.000 USD đến 95.200 USD/tháng, kênh chuyên review du lịch Khoa Pug thu nhập từ 1.500 USD đến 22.500 USD/tháng…

Trong khi đó, theo một báo cáo gần đây của công ty liên doanh SignalFire, hơn 50 triệu người đang tự coi mình là những nhà sáng tạo nội dung có tầm ảnh hưởng trên TikTok. Có lẽ, đây chính là lĩnh vực hoạt động có tốc độ phát triển nhanh nhất. Một phần nhờ vào đại dịch Covid-19, khi mọi thứ phải diễn ra chủ yếu thông qua hình thức trực tuyến, mọi người bị mắc kẹt ở nhà và không tìm kiếm được việc làm. Chính điều đó đã khiến họ phải học cách để thích ứng với thời đại và TikTok chính là một miền đất đầy hứa hẹn.

Những công việc ở Việt Nam có thu nhập hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng/tháng bất chấp Covid-19 - 6

Đội ngũ Youtuber thường xuyên có mặt livestream về vụ việc thu hút sự quan tâm của công chúng

Việc tạo lập một kênh YouTube, TikTok riêng dễ dàng cùng với thu nhập đáng mơ ước, YouTuber, TikToker,... đang dần trở thành một nghề phổ biến trong xã hội. Với sự canh tranh khốc liệt buộc các kênh phải sáng tạo về nội dung, đầu tư về phương thức sản xuất mới giữ chân được người xem cũ và thu hút người xem mới.

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý ở đây là trên thực tế thì thu nhập từ YouTube, TikTok của các chủ kênh tại Việt Nam vẫn là một ẩn số và không có công thức nào đo đếm được một cách chính xác doanh thu mà chủ kênh có thể thu về. Những tính toán của những chuyên trang thống kê cũng chỉ được đưa ra theo hình thức ước đoán và có biên độ dao động cực kì lớn. Trong khi những chủ kênh thường rất ít khi tiết lộ về thu nhập thực tế của mình.

Nhân viên lập trình, viết phần mềm: Cao nhất 400 triệu/tháng

Báo cáo Hướng dẫn lương 2022 của Adecco Việt Nam mới đây cũng đã đưa ra con số choáng ngợp về mức lương 'khủng' của ngành công nghệ thông tin, cao nhất là 400 triệu và thấp nhất là 15 triệu.

Mức lương 'khủng' của ngành công nghệ thông tin, cao nhất là 400 triệu và thấp nhất là 15 triệu khiến nhiều người choáng ngợp.

Vị trí kiếm "bộn tiền" dẫn đầu bảng xếp hạng là CIO và CTO thuộc lĩnh vực phần mềm. Cụ thể, ở TP. HCM, nhân sự có thể nhận từ 180-250 triệu/tháng nếu ở mức 1-5 năm kinh nghiệm, 250-400 triệu/tháng nếu có thâm niên trên 5 năm.

Tương tự ở Hà Nội, mức lương tuy không cao ngất ngưởng như ở TP. HCM nhưng vẫn thuộc hàng top với 130-275 triệu cho người trên 5 năm kinh nghiệm, từ 1-5 năm kinh nghiệm được trả 90-165 triệu/tháng.

Nối gót là vị trí giám đốc công nghệ thông tin với thu nhập 80-240 triệu/tháng ở mảng IT in-house. Còn ở lĩnh vực thương mại điện tử, trưởng bộ phận thương mại điện tử/kinh doanh là các vị trí cấp cao với thu nhập 60-180 triệu/tháng.

Ngoài ra, QA/QC, infrastructure manager, customer success manager, quản lý CNTT,...là các vị trí chưa bao giờ giảm nhiệt trong thị trường lao động CNTT với đãi ngộ cao nhất lên đến 160 triệu/tháng.

Những công việc ở Việt Nam có thu nhập hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng/tháng bất chấp Covid-19 - 7

Thị trường lao động trong lĩnh vực CNTT chưa bao giờ giảm nhiệt

Adecco chỉ ra thêm, khi việc tương tác trực tuyến ngày càng phổ biến, các vị trí sáng tạo liên quan đến trực quan và trải nghiệm trực tuyến như thiết kế đồ họa, thiết kế UI/UX cũng được đặc biệt quan tâm. Các doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra mức đãi ngộ từ 15 - 80 triệu/tháng để chiêu mộ nhân tài với điều kiện không quá khắt khe về kinh nghiệm.

“Lương trăm triệu đồng mỗi tháng cũng có cái giá của nó, mức độ đào thải khắc nghiệt hơn nhiều các công việc thông thường. Dù ký hợp đồng lao động 3 năm nhưng nếu không cố gắng, mình hoàn toàn có thể bị thay thế”... Minh Kỳ, Kỹ sư lập trình.

Tuy nhiên, theo Jobstreet.com, dù công nghệ thông tin (CNTT) đang nằm trong top 10 những ngành nghề có mức lương cao nhất tại Việt Nam, song những người làm trong lĩnh vực IT có thu nhập hàng trăm tỷ mỗi năm vẫn là hiện tượng hiếm.

Những người làm việc trong lĩnh vực này chia sẻ, kỹ sư IT có thể thu nhập trăm triệu đồng mỗi tháng nhưng họ phải đánh đổi nhiều hơn về thời gian, sức khoẻ so với người nhận lương vài chục triệu đồng.

Những công việc ở Việt Nam có thu nhập hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng/tháng bất chấp Covid-19 - 8

Những kỹ sư IT có thể thu nhập trăm triệu đồng mỗi tháng nhưng họ phải đánh đổi nhiều thứ

Minh Kỳ - một kỹ sư lập trình tại TP. HCM chia sẻ, lương trăm triệu đồng mỗi tháng cũng có cái giá của nó. Trước đây, anh làm việc trong công ty Việt Nam, dù lương không cao nhưng có nhiều thời gian cho gia đình, chế độ đãi ngộ tốt. Nhưng khi chuyển sang làm việc cho công ty nước ngoài, các phúc lợi cơ bản bị cắt bỏ. Ngoài ra, anh cũng luôn phải chuẩn bị tâm thế công ty có thể phá sản bất kỳ lúc nào.

"Tháng này nhận lương trăm triệu, tháng sau thất nghiệp là bình thường. Ngoài ra các công ty này chỉ ký hợp đồng từ một đến 3 năm, nếu không cố gắng, mình hoàn toàn có thể bị thay thế. Mức độ đào thải khắc nghiệt hơn nhiều làm việc cho một công ty trong nước", Kỳ nói.

Nguồn thu thuế từ thu nhập cá nhân tăng vọt

Theo Báo cáo của Tổng cục Thuế về tình hình thực hiện công tác thuế quý I/2022 cho thấy, tiền thuế thu nhập cá nhân, bất động sản tăng mạnh.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm nay, tổng thu ngân sách Nhà nước do cơ quan thuế quản lý ước đạt 389.320 tỷ đồng, bằng 33,1% dự toán cả năm và tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, hai khoản thu từ tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân có tỷ lệ đạt cao so với dự toán, lần lượt ở mức 38% và 43,3% dù mới đi hết 1/4 năm tài chính. Nếu so với cùng kỳ năm 2021, đây cũng là những khoản thu có mức tăng trưởng cao nhất.

Trong đó, số tiền thuế thu nhập cá nhân trong 3 tháng qua đã tăng 20,6% so với cùng kỳ, trong khi thu tiền cho thuê đất tăng 26,9% và thu từ tiền sử dụng đất tăng 21%.

Cùng với đó, trong 6 năm qua, số thuế thu được từ các nền tảng kinh doanh xuyên biên giới tăng trưởng 27 lần, riêng năm 2021 đạt hơn 1.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng, bùng nổ cùng nhiều hình thức mới của thương mại điện tử xuyên biên giới vẫn đặt ra những thách thức mới với cơ quan thuế. Hiện đóng góp của lĩnh vực tiềm năng này vào ngân sách nhà nước chưa tương xứng, gây thất thu ngân sách.

Những công việc ở Việt Nam có thu nhập hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng/tháng bất chấp Covid-19 - 9

Hồng Hương – Trung Kiên

Chủ Nhật, ngày 17/04/2022 17:29 PM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hồng Hương - Trung Kiên ([Tên nguồn])