Tướng TQ: Bắc Kinh không thể cứu vớt được Triều Tiên

Thứ Tư, ngày 03/12/2014 13:20 PM (GMT+7)

"Nếu Triều Tiên sụp đổ thực sự, ngay cả Trung Quốc cũng không thể cứu vớt được”.

Ngày 2/12, ông Vương Hồng Quân, một viên tướng về hưu của quân đội Trung Quốc đã tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ không ra tay can thiệp để cứu vớt nước láng giềng Triều Tiên nếu như chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ hay sa vào một cuộc chiến tranh với nước khác.

Tướng TQ: Bắc Kinh không thể cứu vớt được Triều Tiên - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một cuộc tập trận

Cựu Phó Tư lệnh quân khu Nam Kinh Vương Hồng Quang tuyên bố trên tờ Hoàn Cầu: “Trung Quốc không phải là đấng cứu thế. Nếu Triều Tiên sụp đổ thực sự, ngay cả Trung Quốc cũng không thể cứu vớt được”.

Tướng Vương đã từng nhiều lần chỉ trích Triều Tiên trước đây, và hiện vẫn chưa rõ những tuyên bố của viên tướng về hưu này có phản ánh sự thay đổi trong chính sách của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng hay không.

Trung Quốc là đồng minh thân cận của Triều Tiên và đã từng đưa quân chí nguyện sang Triều Tiên chống lại liên quân do Mỹ đứng đầu, dẫn tới một hiệp định ngừng bắn đưa hai miền Triều Tiên vào tình thế chia cắt như hiện nay.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, vai trò của Trung Quốc đối với Triều Tiên ngày càng tăng lên, đặc biệt là trong bối cảnh Bình Nhưỡng phải thúc đẩy giao thương và nhận viện trợ của Bắc Kinh để cứu vãn nền kinh tế.

Tuy nhiên cũng trong thời gian đó, Trung Quốc lại phát triển quan hệ ngoại giao và thương mại với Hàn Quốc, “kình địch” của Triều Tiên. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Hàn Quốc, trong khi ông Tập và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho đến nay chưa gặp nhau bất cứ một lần nào.

Theo tướng Vương, một khi chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc sẽ không nhúng tay can thiệp. Ông này nói: “Trung Quốc không thể tác động đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc không cần châm lửa để rồi bị bỏng tay. Kẻ nào gây họa, kẻ đó sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Tướng TQ: Bắc Kinh không thể cứu vớt được Triều Tiên - 2

Trung Quốc sẽ không can thiệp nếu Triều Tiên sa vào một cuộc chiến tranh (Ảnh minh họa)

Tướng Vương cũng viết trên tờ Hoàn Cầu rằng thanh niên Trung Quốc giờ đây không cần thiết phải tham gia chiến đấu vì một đất nước khác giống như những gì đã diễn ra trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1953-1954.

Ông Vương chỉ trích Triều Tiên theo đuổi chương trình hạt nhân đầy tham vọng và cho rằng đây là minh chứng cho sự khác biệt giữa lợi ích của Triều Tiên và Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh rằng chương trình hạt nhân này “gây ra mối đe dọa nghiêm trọng về nhiễm xạ hạt nhân ở khu vực biên giới Trung Quốc”.

Tuy nhiên, tướng Vương cũng lên tiếng chỉ trích các quốc gia phương Tây đang tìm cách “quỷ hóa” Triều Tiên và can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Bình Nhưỡng nhân danh nhân quyền.

Ông nhấn mạnh: “Bắc Kinh sẽ hỗ trợ những gì cần hỗ trợ và chống lại những gì phải chống lại” trong vấn đề Triều Tiên, ám chỉ việc Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn người láng giềng này.

Theo Hồng Hà (CNA) (Khám phá)