TT Syria bất ngờ xuất hiện trước công chúng

Thứ Hai, ngày 20/08/2012 07:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm qua (19/8), Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã bất ngờ xuất hiện trước công chúng trong một buổi lễ cầu nguyện tại nhà thờ ở thủ đô Damascus.

Sự kiện: Chiến sự Syria

Máy quay của truyền hình nhà nước đã ghi lại cảnh ông Assad cùng với các tín đồ cầu nguyện tại nhà thờ al-Hamad ở thủ đô Damascus trong buổi lễ Eid al-Fitr được tổ chức nhân dịp kết thúc tháng ăn chay Ramadan.

Tháp tùng ông Assad có bộ trưởng ngoại giao Walid al-Muallem và tân thủ tướng Wael al-Halki, người vừa thay thế cho ông Riyad al-Hijab đã đào nhiệm sang Jordan hồi đầu tháng.

Ông Assad vẫn thường tránh xuất hiện công khai diễn thuyết kêu gọi quần chúng để tập hợp những người ủng hộ như Đại tá Muammar Gaddafi từng thể hiện khi phong trào nổi dậy đòi lật đổ ông ở Lybia năm ngoái.

Trong thời gian qua, việc nhiều tuyên bố được ban hành dưới tên ông Assad và ông vẫn lên truyền hình cùng các bộ trưởng chứng tỏ nhà lãnh đạo Syria vẫn đang ở thủ đô Damascus.

TT Syria bất ngờ xuất hiện trước công chúng - 1

Ông Assad bất ngờ xuất hiện trên truyền hình trong buổi cầu nguyện tại nhà thờ Hamad ở thủ đô Damascus ngày 19/8/2012

Đây là lần đầu tiên ông Assad xuất hiện trước công chúng của kể từ sau vụ đánh bom hồi tháng 7/2012 khiến 4 quan chức an ninh hàng đầu của ông thiệt mạng. Sau sự kiện này, phiến quân đã chiếm giữ được một nửa Aleppo, thành phố lớn thứ hai ở Syria và mở rộng sự kiểm soát ra nhiều vùng nông thôn rộng lớn ở phía Bắc.

Bất chấp thời gian nghỉ lễ, nhiều nhóm đối lập cho biết chiến sự vẫn tiếp diễn ở Syria ngày hôm qua. Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, 6 trẻ em đã tử vong trong vụ tấn công bằng pháo binh nhằm vào khu vực Maarat al-Numan ở tỉnh miền Bắc Idlib, đưa tổng số người bị chết trong ngày ở Syria lên con số 48.

Trong khi đó, cuối tuần qua xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng cả Anh và Đức có thể sẽ cung cấp thông tin tình báo cho phe nổi dậy ở Syria thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nỗ lực thuyết phục cả hai phe nhượng bộ để đổi lấy hòa bình hay dấu hiệu về viện trợ quân sự lớn ngoài số vũ trang nhỏ do một số quốc gia vùng Vịnh cấp cho lực lượngđối lập ở đây.

Chia sẻ
Trung Phạm (Theo Telegraph)
sự kiện Chiến sự Syria
Báo lỗi nội dung