Trang trại nhiều người lạ: Người lạ biến mất

Thứ Tư, ngày 27/02/2013 11:27 AM (GMT+7)

Ngày 26/2, ông Lê Quốc Gấm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Long An, cho biết: Công an xã Quê Mỹ Thạnh và Công an huyện Tân Trụ đã xác minh vụ việc một trang trại rộng hơn 2 ha ở xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ luôn đóng cửa và có người Trung Quốc, Đài Loan ở.

Tại trang trại, cơ quan chức năng chỉ gặp vợ chồng tự xưng là người giúp việc cho bà Nguyễn Thị Thu Hương (người đứng tên trang trại, ngụ xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh - TPHCM) và tìm thấy vài chòi lá mà người giúp việc cho rằng đang đào ao nuôi cá và vịt. Những “người lạ” tự xưng là người Trung Quốc sinh sống trong trang trại này đều đã biến mất.

Cùng ngày, trả lời phóng viên, ông Nguyễn Văn Tiều, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Long An, cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin báo nêu để có hướng xử lý. Trước đó, ông Nguyễn Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Quê Mỹ Thạnh, cho biết bà Hương không đăng ký tạm trú hay thường trú tại xã. Ngay cả công nhân cũng như “người lạ” làm việc cho bà Hương đều không khai báo tạm trú nên xã không biết có bao nhiêu người.

Trang trại nhiều người lạ: Người lạ biến mất - 1

A Long, người quản lý trang trại do bà Nguyễn Thị Thu Hương đứng tên, được một thanh niên đón ở cổng trang trại để chở đi TPHCM

Theo phát hiện của phóng viên, ở ấp 6, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa - Long An cũng có một cơ sở gia công bàn ghế của người Trung Quốc tên An, khoảng 60 tuổi, chỉ nói được vài từ tiếng Việt thông dụng. Năm 2001, ông An về đây mua đất ruộng của người dân địa phương, sau đó chuyển thành đất thổ cư và mở cơ sở gia công bàn ghế. Ông An trực tiếp mua đất nhưng để một nhân viên đứng tên chủ quyền.
 
Người dân địa phương cho biết ông An nhập gỗ từ nước ngoài về, sau đó gia công thành bàn ghế thành phẩm rồi xuất sang Đài Loan, Trung Quốc, ít tiêu thụ trong nước. Vào những ngày đầu năm 2013, cơ sở ông dần vắng người làm rồi ngưng sản xuất. Toàn bộ cơ sở đóng cửa, ban đêm có người đến mở đèn rồi về. Các hộ dân gần đó cho rằng việc nhập gỗ tạp đóng bàn ghế, tủ của ông An không thể đem hiệu quả, vậy mà ông An vẫn duy trì trên 10 năm. “Ông ta sẽ quay lại vì toàn bộ khu đất này thực ra là của ông ta, hiện có giá trị rất lớn” - một người dân sống cạnh xưởng gỗ nói.

Theo M.Sơn - H.Minh (Gia đình & Xã hội)