TQ phản pháo báo cáo của Lầu Năm Góc

Trung Quốc ngày hôm qua đã kiên quyết phản đối báo cáo hôm thứ Sáu của Lầu Năm Góc cáo buộc nước này hoạt động gián điệp để tăng cường sức mạnh quân sự.

Theo Tân Hoa xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng “sự phát triển quân sự chính đáng và bình thường của Trung Quốc đã bị chỉ trích một cách không công bằng”.

Ông Lỗi nói, sự phát triển lực lượng quân sự “hạn chế” của Trung Quốc chỉ để bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

“Miễn là khi một quốc gia không có thái độ thù địch với Trung Quốc thì họ sẽ không nghi ngờ hay lo lắng về sự phát triển như vậy”, ông này nói thêm.

Ông Lỗi đã yêu cầu Wasington “tôn trong sự thật, thay đổi tư duy và ngừng phát hành các báo cáo tương tự hàng năm như vậy”.

Trước đó, hôm thứ Sáu, trong báo cáo thường niên trình Quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc đã cáo buộc Trung Quốc về “rất nhiều” vụ xâm nhập mạng máy tính của thế giới năm vừa qua mà mục tiêu nhắm đến là chính phủ Mỹ, các mạng lưới thương mại, gồm cả các công ty “trực tiếp hỗ trợ cho các chương trình quốc phòng của Mỹ”.

Đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc khai thác công nghệ thương mại của phương Tây và mua nhiều hơn tên lửa chống tàu. Washington thường xuyên hối thúc Bắc Kinh công khai hơn nữa các ý định quân sự.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đánh giá thường niên về quân đội Trung Quốc dù tập hợp từ những báo cáo trước đó nhưng được viết bằng ngôn ngữ mang tính ngoại giao hơn, có thể nhằm tránh làm nghiêm trọng thêm các quan hệ vốn nhạy cảm với Bắc Kinh.

Từ lâu, quân đội Mỹ từng lo ngại về nguy cơ Trung Quốc có thể hạn chế tầm với của các tàu Hải quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương bằng các vũ khí mới và báo cáo lần này của Lầu Năm Góc đã nhấn mạnh đến những mối quan ngại này.

Ngân sách quân sự chính thức của Trung Quốc năm 2012 đạt 106 tỷ USD, tăng 11,2%. Nhưng báo cáo của Mỹ cho rằng, ngân sách này không bao gồm các khoản chi tiêu lớn như nâng cấp lực lượng hạt nhân hay mua vũ khí của nước ngoài. Chi tiêu quốc phòng trong thực tế của Trung Quốc, theo báo cáo, có thể lên đến từ 120-180 tỷ USD.

Báo của Lầu Năm Góc được công bố đúng lúc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu yêu cầu chính quyền nước này bán mới 66 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là một phần chủ quyền của mình. Tuy nhiên, đề xuất trên của Hạ Viện Mỹ vẫn cần phải được Thượng Viện thông qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN