Tổng thống Mỹ chơi golf sau khi phóng viên bị chặt đầu

Những hình ảnh ông Barack Obama chơi golf với những người bạn của mình sau khi phóng viên người Mỹ, James Foley bị chiến binh nhà nước Hồi giáo hành quyết đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận.

Trong bối cảnh phương tiện truyền thông cùng toàn thế giới đang xôn xao bởi một đoạn video được phát đi vào ngày 19/8 vừa qua bởi các chiến binh nhà nước Hồi giáo cho thấy phóng viên ảnh người Mỹ James Foley bị tổ chức này hành quyết, thì việc Tổng thống Mỹ Barack Obama quay lại trang trại Martha’s Vineyard để chơi golf và tận hưởng nốt kỳ nghỉ cùng gia đình đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận.

Kỳ nghỉ của gia đình Tổng thống Mỹ bắt đầu từ ngày 10/8, kéo dài hai tuần  tại bang Massachusetts. Vào ngày 18/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã trở về Washington để tham dự cuộc họp 2 ngày tại Nhà Trắng. Ông Obama đã không đưa ra một bình luận nào về cái chết của phóng viên James Foley. Tuy nhiên trong cuộc họp báo ngày 20/8, Tổng thống Mỹ đã đưa ra thông điệp chống lại những kẻ khủng bố của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS).

Ông Obama nói: “Mỹ sẽ tiếp tục làm những điều phải làm để bảo vệ người dân của chúng tôi. Chúng tôi sẽ thận trọng và sẽ không ngừng nghỉ... để thấy rằng công lý được thực hiện”.

Sau tuyên bố này, Tổng thống Mỹ đã nhanh chóng trở lại kỳ nghỉ cùng gia đình tại Martha’s Vineyard ở bang Massachusetts. Những hình ảnh ông Barack Obama chơi golf với những người bạn của mình gồm cựu ngôi sao bóng rổ Alonzo Mourning, ông trùm công nghệ Glenn Hutchins và người bạn thân lâu năm Cy Walker, đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận.

Tổng thống Mỹ chơi golf sau khi phóng viên bị chặt đầu - 1

Ngay sau đó ông đã có buổi chơi golf vui vẻ cùng những người bạn của mình tại Martha’s Vineyard ở bang Massachusetts

Tờ The Wall Street Journal đã trích dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius “đá xoáy” Tổng thống Mỹ: “Tôi biết tại các quốc gia phương Tây, đây đang là kỳ nghỉ. Nhưng khi có người dân thiệt mạng, ngài nên kết thúc kỳ nghỉ đó.”

Trên trang mạng Twittes, Liz Cheney, con gái của một thành viên Đảng Cộng hòa viết: “Ông Obama có vẻ tận tâm chơi golf hơn là bảo vệ tổ quốc.”

Trong khi đó, tờ Washington Post đưa tin, Thủ tướng Anh David Cameron đã cắt ngắn kỳ nghỉ cùng gia đình để trở về London, tổ chức cuộc họp khẩn cấp về vấn đề Iraq và Syria sau khi phóng viên James Foley của Mỹ bị chặt đầu bởi một chiến binh nói giọng Anh.

Hai động thái trái ngược của hai nguyên thủ đã trở thành đề tài bàn tán của dư luận.

Tổng thống Mỹ chơi golf sau khi phóng viên bị chặt đầu - 2

Hình ảnh được ISIS công bố khi một kẻ khủng bố trong  tổ chức đang chuẩn bị hành quyết phóng viên James Foley

Một thành viên trên trang mạng Twitter bình luận: “Thủ tướng Anh David Cameron thì cắt ngắn kỳ nghỉ sau đoạn video của ISIS. Obama thì vẫn tiếp tục kỳ nghỉ ở Martha’s Vineyard.”

Một thành viên khác chỉ trích: “Thật là sự trái ngược nghiêm trọng khi Cameron kết thúc kỳ nghỉ trở về nhà và ông Obama lại quay trở lại kỳ nghỉ.”

Theo các quan chức cao cấp của Nhà Trắng, chỉ vài tuần trước khi phóng viên Foley bị ISIS hành quyết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cử hàng chục máy bay chiến đấu tới Syria tuy nhiên nỗ lực giải cứu phóng viên này cùng các con tin khác không thành công.

Bà Lisa Monaco, cố vấn chống khủng bố hàng đầu của Tổng thống Obama trong một tuyên bố cho biết: “Chính phủ Mỹ đã có những hành động cần thiết để cứu các công dân của mình. Thật không may rằng sứ mệnh đó đã không thành công.”

Tuyên bố trên chỉ được Mỹ đưa ra sau khi video chặt đầu phóng viên James Foley được nhóm khủng bố ISIS tung lên mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Nhung ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN