Tổng Bí thư: “Đi từ nhà ra, cái gì cũng tiền”

Thứ Sáu, ngày 27/09/2013 19:05 PM (GMT+7)

“Đi từ nhà ra thấy cái gì cũng phải có tiền, không tiền là việc không “trôi”. Tham nhũng lớn có mà tham nhũng vặt cũng có... như ngứa ghẻ, rất khó chịu”. Đó là ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội, chiều 27/9.

Tại đây, nhiều ý kiến của cử tri đã đề cập đến vấn đề tham nhũng. Theo cử tri Nguyễn Khắc Thịnh (Giảng Võ, HN), gần đây dư luận bức xúc nhiều vì các vụ việc từ ăn bớt vaccine, “nhân bản” xét nghiệm, lương “khủng” do bòn rút tiền của người lao động…

Theo ông Thịnh, cử tri cảm nhận tham nhũng chưa giảm mà còn phức tạp hơn, từ chỗ là những con sâu đơn lẻ đục khoét xã hội giờ đã trở thành những con sâu đầy quyền lực trong liên kết vì lợi ích nhóm, trở thành bạch tuộc bám sâu vòi vào các cơ quan nhà nước.

Trả lời cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, hiện nay, ai cũng có thể nói về tham nhũng lãng phí với sự sốt ruột, bức xúc. Tham nhũng là một bệnh, lãng phí cũng ghê gớm, thậm chí còn hơn cả tham nhũng.

Tổng Bí thư chia sẻ: “Đi từ nhà ra thấy cái gì cũng phải có tiền, không tiền là việc không “trôi”. Tham nhũng lớn có mà tham nhũng vặt cũng có... như ngứa ghẻ, rất khó chịu”.

Tổng Bí thư: “Đi từ nhà ra, cái gì cũng tiền” - 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri tại Hà Nội chiều 27/9

Chia sẻ về ý kiến “liệu có tham nhũng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng?”, Tổng Bí thư diễn giải, theo ý hiểu của ông, ở khâu giám định sự việc, nếu không cẩn thận có thể bị kéo dài thời gian ra hoặc “làm giá”.

Để chặn tình trạng này, Tổng Bí thư cho biết, Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TƯ đã nêu định hướng phải giám sát, báo cáo thường xuyên về án tham nhũng lớn.

Hiện cơ quan chức năng đang tập trung xử một số vụ án nghiêm trọng và hiện tại không nói trước, vì nói trước cử tri lại thắc mắc “nói mãi chẳng thấy gì”. Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương đang làm theo cơ chế giao thẩm quyền cho cơ quan chức năng.

“Việc cần hiện giờ là làm sao cho cán bộ công chức, người đứng đầu trong sạch. Đây là cuộc đấu tranh cam go, xin bà con kiên trì và có niềm tin chứ sốt ruột quá thành ra đôi khi chủ trương cũng sai” – Tổng Bí thư nói.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)