Tết dương lịch, miền Bắc rét đậm

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 16:31 PM (GMT+7)

Các tỉnh miền Bắc sẽ có những ngày nghỉ cuối tuần ấm áp hơn khi lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu dần, tuy nhiên, từ 30/12 khả năng khối khí lạnh mới tăng cường sẽ mang mưa rét trở lại cho miền Bắc.

Các tỉnh miền Bắc những ngày qua liên tiếp chịu tác động của khối khí lạnh tăng cường nên trạng thái thời tiết phổ biến là trời rét, vùng núi cao có nơi có rét đậm, rét hại. Nền nhiệt độ trung bình ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ dao động 17 – 20 độ C.

Với các tỉnh miền Trung, không khí lạnh còn tiếp tục gây mưa nhỏ nhiều nơi cho khu vực từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi, đặc biệt tăng dần trong ngày chủ nhật. Do mưa nên nhiệt độ cũng giảm sâu và trời trở rét ở khu vực bắc Trung Bộ, các tỉnh trung và nam Trung Bộ trời mát.

Cơn bão Wu Kong đi vào Biển Đông cũng nhanh chóng suy yếu thành vùng áp thấp nhiệt đới và chỉ gây ra gió mạnh cho khu vực vùng biển phía Nam bao gồm vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa). Ở quần đảo Hoàng Sa chỉ tác động của không khí lạnh nên gió phổ biến cấp 4, cấp 5, có lúc cấp 6.

Sang đến cuối tuần, trạng thái thời tiết chính của Bắc Bộ vẫn là nhiều mây, có mưa nhỏ và sương mù vào đêm và sáng sớm do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa có cường độ ổn định và suy yếu dần, đến trưa chiều mây giảm, nền nhiệt độ tăng lên mức trên 20 độ C vào ban ngày.

Dự báo sang ngày Chủ nhật (30/12), các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh tăng cường mạnh khiến cho nền nhiệt giảm sâu, ban đêm nhiệt độ còn 10 – 12 độ C, trời rét đậm, rét hại.

Khu vực Nam Bộ do nằm ở rìa nam hệ thống thời tiết phân tích trên cùng với hoạt động của trường gió đông bắc có cường độ trung bình đến mạnh, nên thời tiết ít biến động, ban ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Thời tiết một số khu vực

- Phía tây Bắc Bộ: Ngày 28, 29, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét. Ngày 30, có mưa nhỏ rải rác, trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 15 – 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22 – 25 độ C, có nơi 25 – 27 độ C.

- Phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Ngày 28 có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trời rét. Từ ngày 29, 30 có mưa nhỏ rải rác, trời rét, ngày 30 rét đậm, vùng núi có rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 15 – 18 độ C, vùng núi 12 – 14 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19 – 22 độ C.

- Khu vực trung và nam Trung Bộ: Ngày 28, 29 có mưa vài nơi, phía nam có mưa rào rải rác. Phía bắc trời rét. Ngày 30, có mưa rào và dông rải rác, có nơi có mưa vừa, mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 18 – 21 độ C, phía nam 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22 – 25 độ C, phía nam 25 – 27 độ C.

- Khu vực Nam Bộ: Ngày 28, 29 ngày nắng, chiều tối có mưa vài nơi. Ngày 30 có mưa rào và dông vài nơi, khu vực ven biển có mưa rào rải rác. Các tỉnh miền đông đêm và sáng se lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23- 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)