Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Quân đội Iraq tái chiếm nhiều khu vực từ tay IS

Thứ Hai, ngày 24/11/2014 18:18 PM (GMT+7)

Quân đội Iraq phối hợp với dân quân đã vây ép và đánh đuổi IS ở nhiều khu vực quan trọng.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 24/11, các quan chức an ninh Iraq cho hay lực lượng quân đội chính phủ và dân quân người Kurd đã chiếm lại được nhiều khu vực từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở gần biên giới với Iran trong một chiến dịch quân sự quy mô lớn.

Quân đội Iraq tái chiếm nhiều khu vực từ tay IS - 1

Quân đội chính phủ Iraq mở chiến dịch tấn công IS quy mô lớn

Cuộc tấn công được phát động vào sáng sớm ngày Chủ nhật ở tỉnh Diyala trong bối cảnh phiến quân IS liên tục bị đẩy lùi trong chiến dịch phản công do quân đội chính phủ Iraq tiến hành để chiếm lại những vùng lãnh thổ bị rơi vào tay IS từ hồi tháng Sáu.

Tướng Abdulamir al-Zaidi thuộc quân đội Iraq cho biết: “Quân đội, cảnh sát và dân quân đã tấn công vào mạn phía nam và phía tây vùng Jalawla và Saadiyah, trong khi dân quân người Kurd vây ép ở phía bắc và phía đông”.

Một chỉ huy lực lượng dân quân người Kurd cho biết 20 tay súng của ông đã hy sinh và 40 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ với IS ở cửa ngõ Jalawla trước khi họ kiểm soát được khu vực này.

Trong chiến dịch này, IS đã sử dụng một loại vũ khí lợi hại gây thiệt hại nặng cho quân đội và dân quân, đó chính là những thiết bị nổ cài vệ đường. Những quả bom có sức công phá cao này có thể tiêu diệt các phương tiện quân sự ngay cả khi IS đã rút ra khỏi khu vực chiến sự.

Một thiếu tướng quân đội Iraq cho biết Saadiyah và Jalawla là hai mục tiêu quan trọng cần phải chiếm bằng được vì đây là hai khu vực ủng hộ chính đối với IS. Ngoài ra, hai vùng này nằm rất gần với khu tự trị của người Kurd, lực lượng đang gồng mình chống trả IS trên biên giới giáp với Iran.

Quân đội Iraq tái chiếm nhiều khu vực từ tay IS - 2

Chiến binh IS bắn đạn cối vào quân đội chính phủ Iraq

Các lực lượng thân chính phủ cũng đã tái chiếm được thị trấn Jurf al-Sakhr ở phía nam thủ đô Baghdad, giải tỏa nguy cơ đe dọa thủ đô và cả thành phố Karbala, nơi có hàng triệu tín đồ tới hành hương mỗi năm.

Tuy nhiên, IS vẫn đang kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Iraq, trong đó có những thành phố trọng yếu như Mosul, Tikrit và Fallujah.

Đây là những khu vực đã rơi vào tay IS trong chiến dịch tấn công chớp nhoáng hồi tháng Sáu vừa qua, khi người dân chứng kiến cảnh quân đội Iraq nháo nhào tháo chạy khỏi các căn cứ khi vừa nghe tin IS tấn công.

Tuy nhiên, với sự tiếp sức, hậu thuẫn bằng vũ khí, trang bị, huấn luyện và các cuộc không kích của Mỹ, giờ đây quân đội Iraq và lực lượng dân quân người Shia cũng như các bộ tộc người Sunni đã chiến đấu tốt hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, họ vẫn còn cả chặng đường dài ở phía trước nếu muốn đánh đuổi hoàn toàn IS ra khỏi mảnh đất Iraq.

Theo Trí Dũng (Theo AP) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang