Nổ bom gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Hôm qua (20/8), ít nhất 8 người đã bị chết và 50 người khác bị thương trong vụ đánh bom xe xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới với Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ: Đánh bom xe gần biên giới với Syria

Hôm qua (20/8), ít nhất 8 người đã bị chết và 50 người khác bị thương trong vụ đánh bom xe xảy ra ở thành phố Gaziantap phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới với Syria.

Phát biểu trên kênh truyền hình NTV, Asim Guezelbey – Thị trưởng thành phố Gaziantap cho biết vụ đánh bom xảy ra lúc khoảng 8h00 chiều giờ địa phương (17:00 GMT) gần một trạm cảnh sát, phát ra tiếng nổ lớn và làm cháy một số xe ô tô đậu gần đó.

“Thật không may mắn, theo thông tin ban đầu chúng tôi đã mất 8 công dân và gần 60 người khác đang phải điều trị tại các bệnh viện”, Erdal Ata, Thống đốc thành phố Gaziantep nói với các phóng viên.

Các quan chức địa phương cho biết vụ nổ đã được kích hoạt bởi một quả bom điều khiển từ xa.

Nổ bom gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria - 1

Lực lượng cứu hỏa phong tỏa khu vực chiếc xe bom phát nổ ở thành phố Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/8/2012

Vụ đánh bom diễn ra khi Lễ hội Eid al-Fitr được tổ chức kỷ niệm kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi Giáo vừa bước sang ngày thứ hai và giữa lúc nhiều đụng độ gia tăng giữa phiến quân người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng Đông Nam đất nước.

Chưa có bất kỳ nhóm vũ trang nào nhận trách nhiệm về đánh bom, nhưng các vụ tấn công khủng bố tại miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ thường được thực hiện bởi những phần tử ly khai của Đảng Công nhân Người Kurd (PKK) có trụ sở gần khu vực biên giới với Syria. Vụ đánh bom càng làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Vụ tấn công xảy ra đúng 2 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chương trình hỗ trợ lương lực và nhân đạo cho những người tị nạn chạy trộn khỏi cuộc nổi dậy chống lại tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu ở Syria cách đây 17 tháng.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 20/8, hai binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chết sau khi một quả mìn điều khiển từ xa phát nổ ở tỉnh Đông Nam Hakkari giáp biên giới với Iraq và Iran. Theo giới chức địa phương thì vụ gài mìn này do Đảng Công nhân người Kurd (PKK) thực hiện.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc xung đột với PKK – tổ chức bị phần lớn cộng đồng quốc tế liệt vào danh sách khủng bố đã cướp đi sinh mạng của khoảng 45.000 người trong gần 3 thập kỷ qua.

TT Obama đe dọa tấn công quân sự Syria

Hôm qua (20/8), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đe doạ tấn công quân sự Syria nếu xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy chính phủ của ông Bashar al-Assad sử dụng kho vũ khí hóa học và sinh học.

Ông Obama nói rằng việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ là “ranh giới đỏ” đối với Mỹ và Lầu Năm Góc đã chuẩn bị sẵn sàng cho nhiều kịch bản đối phó khác nhau. Đây được xem là một trong những phát biểu trực diện nhất của người đứng đầu Nhà Trắng về cuộc xung đột tại Syria đã kéo dài 18 tháng qua.

“Chúng ta không thể để xảy ra tình huống vũ khí hóa học hay sinh học rơi vào tay những kẻ sai trái”, Tổng thống Obama nói trong phòng họp báo ở Nhà Trắng.

“Chúng tôi đã thể hiện rõ ràng quan điểm không chỉ với chế độ ông Assad mà còn với các nước khác trên thế giới rằng: Đối với chúng tôi, ranh giới đỏ là khi chúng tôi nhìn thấy kho vũ khí hóa học di chuyển hoặc đang được sử dụng”, ông Obama nhấn mạnh. “Tình huống đó sẽ thay đổi tính toán của tôi”.

Nổ bom gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria - 2

Ông Obama đe doạ sẽ tấn công quân sự Syria nếu sử dụng kho vũ khí hóa học và sinh học

Ông Obama cho biết hiện tại kho vũ khí hóa học của Syria dường như vẫn được kiểm soát chặt chẽ. Thế nhưng, theo ông Obama, khả năng “hạ cánh mềm” trong cuộc khủng hoảng tại Syria, nghĩa là chính phủ của Tổng thống Assad từ bỏ quyền lực một cách hòa bình là “khá xa vời”.

Trước đây, ông Obama vẫn loại trừ khả năng can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria, quan điểm ông cũng nhấn mạnh trong cuộc họp báo hôm thứ Hai. Tuy nhiên, phát biểu mới nhấ của ông chủ Nhà Trắng cho thấy Mỹ và các quốc gia đồng minh, gồm cả Israel sẽ tiếp cận vấn đề theo hướng vũ khí hủy diệt hàng loạt là một mối đe dọa trực tiếp.

Syria hiện là quốc gia có kho vũ khí hóa học lớn thứ tư thế giới. Tháng trước, người phát ngôn bộ ngoại giao nước này Jihad Makdissi nói rằng các vũ khí hủy diệt hàng loạt sẽ không bao giờ được triển khai bên trong Syria trừ phi Damascus “bị bên ngoài tấn công”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm - Huy Phong (Theo AFP-Reuters-Financial Times) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN