Năm 2018 đã khép lại, nhường chỗ cho năm mới 2019 với những niềm hi vọng mới. Cùng điểm lại những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật trong năm vừa qua.

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 2
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước
Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 3
Bóng đá Việt Nam – Hành trình trải bước trên hoa hồng và giấc mơ có thật
Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 4
Quốc hội hoãn thông qua Luật Đặc khu
Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 5
Việt Nam gia nhập CPTPP
Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 6
Bàn tay ma thuật phù phép điểm thi THPT quốc gia
Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 7
Thiên tai – Mất mát, đau thương và ám ảnh
Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 8
Hàng loạt đại án gây chấn động
Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 9
Tấm bản đồ thất lạc và nỗi uất ức suốt 16 năm của người dân Thủ Thiêm
Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 10
Con số đáng sợ từ những vụ TNGT

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 11

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 12

Ngày 23/10/2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước với tỷ lệ tán thành 99,79%. Trong bối cảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời cách đó một tháng do bệnh hiểm nghèo (khi đó ông Trần Đại Quang mới trải qua nửa nhiệm kỳ Chủ tịch nước), sự kiện này được giải thích "không phải chủ trương nhất thể hóa" mà là "tình huống Việt Nam khuyết chức danh".

Tại lễ nhậm chức, sau khi cúi chào lá cờ Tổ quốc, đặt tay lên Hiến pháp, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ: “Dưới cờ đỏ thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Chia sẻ tâm trạng khi đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói “vừa mừng, vừa lo”. Mừng là vì được Quốc hội, được nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là làm thế nào để hoàn thành được thật tốt trách nhiệm của mình.

“Tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu tôi làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Đây là vinh dự vô cùng to lớn đồng thời cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề đối với tôi. Tôi xin nỗ lực cố gắng để thực hiện những lời mà tôi vừa tuyên thệ”, tân Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 13

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 14

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 15

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 16

Năm 2018 khép lại với những thành tích không thể tuyệt vời hơn cho nền thể thao Việt Nam nói chung và cho bóng đá nước nhà nói riêng.

Nếu như hồi đầu năm, tại Vòng chung kết U23 châu Á, đội tuyển U23 Việt Nam còn bị coi là “đội lót đường” thì những ngày cuối năm này, niềm tự hào dân tộc, tình yêu bóng đá lại dâng trào trong lòng mỗi người hâm mộ Việt Nam khi đội tuyển quốc gia của chúng ta đã ngẩng cao đầu nâng chiếc cup vàng AFF Cup 2018 đầy thuyết phục.

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 20

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 21

Tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017), Dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (còn gọi là Luật Đặc khu) lần đầu được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến, được tiếp thu chỉnh lí và trình tiếp vào kỳ họp thứ 5.

Với sáu chương, 85 điều, dự luật tạo hành lang pháp lý cho ba đặc khu gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang). Trong đó, các điều khoản ưu đãi thuế và thời hạn cho thuê đất tối đa 99 năm (quy định hiện hành 70 năm) đã dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều.

Tiếp thu các ý kiến, Thủ tướng khẳng định sẽ điều chỉnh luật theo hướng rút ngắn thời hạn cho thuê đất.

Ngày 9/6/2018, Chính phủ đề nghị Quốc hội lùi thời gian thông qua Luật. Tuy nhiên, nhiều người dân tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hòa... vẫn xuống đường phản đối. Nhiều vụ gây rối, tấn công người thi hành công vụ, đập phá trụ sở cơ quan công quyền xảy ra khiến hàng chục người bị khởi tố.

Ngày 11/6, Quốc hội quyết định hoãn thông qua Luật Đặc khu.

Đánh giá về việc hàng trăm nghìn người dân tụ tập phản đối dự thảo luật này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đây là điều "đáng tiếc" do nhiều người "hiểu nhầm" và "ngộ nhận sự việc". Còn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói "sự thật đã bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị lợi dụng".

Chính phủ đề nghị lùi thời gian thông qua Luật về Đặc khu

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 22

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 23

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 24

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 25

Ngày 12/11, Quốc hội khóa 14 thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Động thái này được doanh nghiệp trong và ngoài nước chờ đợi, giữa bối cảnh thương mại thế giới diễn biến phức tạp.

Hiệp định gồm 11 nước với tổng giá trị GDP khoảng 10.000 tỷ USD, tương đương 13% GDP toàn cầu.

Các chuyên gia cho rằng, CPTPP sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn về thị trường, ưu đãi, cơ cấu xuất khẩu và tiềm năng hội nhập. GDP và xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng lần lượt 1,32% và 4,04% đến năm 2035; số việc làm tăng bình quân mỗi năm khoảng 20.000 - 26.000. Dù vậy, tham gia CPTPP cũng đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam như thiết chế lao động, mua sắm công, quản lý doanh nghiệp Nhà nước, quyền sở hữu trí tuệ...

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 29

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 30

Chiều 2/7/2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về kỳ thi THPT quốc gia. Theo đó, Bộ trưởng đánh giá đề thi THPT quốc gia 2018 có độ phân hóa tốt hơn năm 2017. Kỳ thi đạt được mục tiêu an toàn, nghiêm túc, khách quan và đặc biệt nhẹ nhàng.

Thế nhưng, chính tính chất “phân hóa” đó đã vạch mặt hàng loạt sai phạm tày trời tại một số tỉnh khi kết quả thi THPT Quốc gia 2018 được công bố rộng rãi trên cả nước vào ngày 11/7/2018.

Theo đó, kết quả thi của các thí sinh tại một số tỉnh chưa từng là điểm sáng giáo dục như Hà Giang, Sơn La… lại khiến các tỉnh khác ngưỡng mộ và dư luận nghi ngờ.

Tình thế đó đã buộc Bộ GD&ĐT cùng Bộ Công an và công an các địa phương vào cuộc làm rõ. Kết quả: Phát hiện hàng trăm bài thi tự luận và trắc nghiệm đã bị sửa chữa, nâng điểm. Cá biệt, tại Hà Giang có 330 bài thi của 114 thí sinh bị chỉnh sửa; Tổng điểm chênh lệch cao nhất sau sửa lên đến 29,95 điểm.

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 34

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 35

Theo Ban chỉ đạo trung ương về PCTT&TKCN, tính đến 20/12/2018, Việt Nam đã hứng chịu 9 cơn bão, 14 trận lũ quét, sạt lở đất, 11 đợt nắng nóng… Thiên tai làm 218 người chết và mất tích. Thiệt hại về kinh tế ước tính 20.000 tỷ đồng.

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 36rong số 9 cơn bão trong năm 2018, có 3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khiến 29 người chết, 3 người mất tích và hàng chục người khác bị thương. Đặc biệt, trong số 3 cơn bão này, có đến 2 cơn đổ bộ vào khu vực Nam Trung Bộ đến Nam Bộ.

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 37ăm nay, từ miền Bắc cho tới miền Nam, lũ, lụt xảy ra vô cùng nghiêm trọng.

Đã có đến 23 người chết, 10 người mất tích sau trận lũ quét bất ngờ ở khu vực Tây Bắc trong những ngày cuối tháng 6. Tang thương bao trùm lên cả vùng đất vốn dĩ đã hay phải gánh chịu thiên tai.

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 41

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 42

Năm 2018 chùng xuống khi một loạt nhân vật có tiếng tăm bị khởi tố, nhiều người trong số đó đã phải trả giá cho những gì mình đã gây ra.

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 43hi đường dây đánh bạc nghìn tỷ trên mạng internet của Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch HĐTV công ty CNC) và Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ - công ty VTC online) bị phát giác, dư luận đã hết sức bất ngờ khi hai cán bộ cao cấp của Bộ Công an là ông Phan Văn Vĩnh (cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu Thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống, tội phạm sử dụng công nghệ cao - C50, Bộ Công an) bị khởi tố.

Tại phiên tòa diễn ra hồi tháng 11, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên phạt Phan Văn Vĩnh 9 năm tù và Nguyễn Thanh Hóa 10 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Khu đô thị Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, TP.HCM, được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. TP.HCM đã mất hơn 1 thập kỷ giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, di dời khoảng 15.000 hộ dân.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo đầu tháng 5, nỗi bức xúc của hàng trăm người dân làng Thủ Thiêm đã bùng lên khi Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết: Bản đồ quy hoạch 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) đã bị thất lạc.

Mặc dù Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chưa có con số thống kê đầy đủ về tai nạn giao thông trong năm 2018, nhưng ước tính, năm qua, trên cả nước đã xảy ra hơn 15.000 vụ TNGT, làm chết gần 8.000 người, bị thương hơn 13.000 người. Trong số đó có nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Những sự kiện chính trị - xã hội nổi bật 2018 - 44êm 29, rạng sáng 30/7, chiếc xe khách 16 chỗ chở gia đình chú rể và người thân từ Quảng Trị vào Bình Định rước dâu. Khi đến thị trấn Vĩnh Điện (Điện Bàn, Quảng Nam), xe 16 chỗ bất ngờ đấu đầu với xe container chạy theo hướng ngược lại. Vụ tai nạn khiến 10 người tử vong tại chỗ, 3 người khác tử vong trên đường đến bệnh viện, trong đó có cả chú rể.

Sau đó, Công an tỉnh Quảng Nam nhận định, nguyên nhân thuộc về tài xế xe 16 chỗ. Xe khách đã lấn làn trái và đâm trực diện vào xe đầu kéo. Tai nạn xảy ra khi tài xế đang thực hiện hợp đồng thứ 2 liên tiếp, tức không có thời gian nghỉ.


Nội dung : Phương Hà

Thực hiện: Nãm Trung Nguyên


Theo Trung Nam - Phương Hà (Dân Việt)