Những ngày cuối tháng, Bắc Bộ có mưa

Thứ Hai, ngày 28/10/2013 13:00 PM (GMT+7)

Các tỉnh Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác trong những ngày cuối tháng 10, mưa sẽ giảm dần từ đầu tháng 11. Các tỉnh miền Trung có mưa nhiều trong nửa cuối tuần. Các tỉnh miền Nam mưa dông thường xảy ra buổi chiều.

Trong hai ngày cuối tuần, thời tiết các tỉnh Bắc Bộ vẫn tiếp tục hanh khô, ban ngày trời nắng hanh nhưng do đã vào thu nên nhiệt độ cao nhất trong ngày cũng chỉ dao động quanh mức 26 – 29 độ C, về đêm trời se lạnh với nhiệt độ vùng đồng bằng khoảng 16 – 19 độ C, vùng núi 12 – 15 độ C.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ cũng có thời tiết ít mưa, ban ngày trời nắng và nhiệt độ cao hơn khu vực Bắc Bộ khoảng 1 – 2 độ C và ban đêm cũng hơi se lạnh.

Các tỉnh Nam Bộ cũng giảm mưa trong hai ngày cuối tuần, mưa chỉ còn xảy ra cục bộ với lượng mưa nhỏ vào buổi chiều tối, triều cường xuống mức xấp xỉ và dưới 1 mét nên không xảy ra ngập. Nhiệt độ cao nhất trong ngày ở Nam Bộ phổ biến trong khoảng 30 – 33 độ C.

Sang tuần mới, khu vực Bắc Bộ có chuyển biến thời tiết rõ rệt hơn cả so với cả nước. Mưa và mưa nhỏ xuất hiện nhiều hơn ở khu vực phía tây Bắc Bộ, các tỉnh vùng núi phía đông Bắc Bộ như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang và khu vực đông bắc Bắc Bộ như Hải Phòng, Quảng Ninh… do không khí lạnh tăng cường yếu, mang theo hơi ẩm từ biển vào đất liền. Dự báo hiện tượng này sẽ xảy ra trong những ngày cuối tháng 10. Từ ngày 1/11, khu vực có mưa nhỏ sẽ giảm dần và thay vào đó là sương mù và sương mù nhẹ rải rác vào buổi sáng, trưa chiều trời hửng nắng. Nhiệt độ cũng không quá cao, ban đêm phổ biến 16 – 20 độ C, ban ngày 25 – 29 độ C.

Cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nhưng muộn hơn nên các tỉnh ven biển Trung Bộ sẽ có mưa tăng nhẹ so với hai ngày cuối tuần. Tuy nhiên, do không khí lạnh yếu nên sự chuyển biến về thời tiết ở các tỉnh ven biển Trung Bộ là không nhiều. Mưa xảy ra nhiều hơn ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, các nơi khác chỉ có mưa với lượng nhỏ, đến trưa và chiều vẫn có lúc hửng nắng nhẹ. Nhiệt độ cao nhất dự báo sẽ dao động trong khoảng 26 – 29 độ C cho khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế và từ 28 – 31 độ C cho khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận.

Cũng theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, thời tiết khu vực Nam Bộ trong tuần tới vẫn khá ổn định, thường có mưa rào và dông vào buổi chiều tối, ban ngày trời nắng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày tại khu vực Nam Bộ được dự báo sẽ dao động trong khoảng 30 – 33 độ C và về đêm, nhiệt độ giảm xuống mức 23 – 26 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ: Có mưa vài nơi, riêng vùng núi có mưa và mưa nhỏ rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 16 – 20 độ C, vùng núi 12 – 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25 – 29 độ C.

- Khu vực ven biển Trung Bộ: Có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 31 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất ở Nam Bộ 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)