"Người đàn ông mang bầu" không thể li dị?

Chủ Nhật, ngày 31/03/2013 14:39 PM (GMT+7)

Một thẩm phán bang Arizona vừa từ chối cho Thomas Beatie, người đàn ông chuyển giới đã mang bầu và sinh 3 đứa con, li dị.

 Lý do mà thẩm phán đưa ra là không có đủ bằng chứng rằng Thomas Beatie là đàn ông khi anh kết hôn. Bang Arizona cấm hôn nhân đồng giới.

Năm 2008, Beatie - người đã sống như một nam giới trong nhiều thập niên - hạ sinh một bé gái, con đầu lòng trong số 3 ca chửa đẻ thành công của anh này.

Ra đời trong hình hài bé gái năm 1974 và mang tên Tracy Lagondino, Beatie đã phẫu thuật để trở thành đàn ông nhưng vẫn giữ tất cả các cơ quan sinh sản nữ và sinh con giúp vợ vì vợ anh không thể mang bầu.

"Người đàn ông mang bầu" không thể li dị? - 1

Thomas Beatie khi còn hạnh phúc cùng vợ và các con

Ryan Gordon, một phát ngôn viên của Beatie, cho rằng những lời mà thẩm phán gia đình hạt Maricopa Douglas Gerlach đưa ra thực sự là một cú sốc. Theo ông, Beatie - người hy vọng sẽ cưới bạn gái hiện thời của mình - đã quyết định sẽ kháng án.

"Thật đáng tiếc là thẩm phán ở đây lại không công nhận hôn nhân ở một bang khác", ông Gordon nói.

Trong phán quyết của mình, thẩm phán Gerlack viết rằng cặp đôi đã không chứng minh được Beatie là một nam giới khi họ cưới nhau.

"Quyết định không dựa trên kết luận rằng trường hợp này gắn với một cuộc hôn nhân đồng giới đơn thuần vì một trong hai bên là một người nam chuyển giới", ông viết.

"Người đàn ông mang bầu" không thể li dị? - 2

Thomas Beatie được mệnh danh là "người đàn ông trên thế giới mang bầu".

Beatie bắt đầu điều trị testosterone năm 1979 và tiến hành phẫu thuật định hình lại giới tính vào năm 2002. Giấy khai sinh của anh đã chuyển phần giới tính thành nam giới cùng năm. Một năm sau đó, anh và vợ Nancy cưới nhau ở Hawaii.

Năm 2007, Beatie trở nên nổi tiếng khi xuất hiện trong bộ dạng đàn ông đang mang thai, trở thành "người đàn ông mang bầu đầu tiên trên thế giới".

Ba đứa con của Beatie, ra đời trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2010 nhờ thụ tinh nhân tạo, sử dụng tinh trùng hiến tặng.

Theo Thanh Hảo (Vietnamnet/BBC, ABC)