Nghi vấn vụ cướp gỗ sưa là dàn dựng

Thứ Tư, ngày 16/05/2012 08:17 AM (GMT+7)

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn chưa xác định được 3 cây sưa bị đốn hạ ở rừng Hung Trí có giá trị bao nhiêu để Công an tỉnh Quảng Bình làm cơ sở khởi tố vụ án.

Ngày 15/5, đại tá Nguyễn Văn Hiệu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết vừa yêu cầu Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng sớm báo cáo thiệt hại về vụ 3 cây sưa tại khu rừng Hung Trí bị đốn hạ để có cơ sở khởi tố vụ án.

Không có căn cứ xác định khối lượng (?!)

Theo ông Hiệu, điều khó hiểu là cho đến hiện nay, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn chưa xác định được 3 cây sưa bị đốn hạ có giá trị bao nhiêu. “Ba cây sưa là tài sản của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nhưng tôi có cảm giác đang mất tài sản của ai đó” - ông Hiệu nói.

Nghi vấn vụ cướp gỗ sưa là dàn dựng - 1

Công an huyện Bố Trạch nghi vấn vụ cướp gỗ sưa tại nhà anh Nguyễn Văn Trung là dàn dựng

Ông Hiệu khẳng định chỉ cần Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng báo cáo thiệt hại thì Công an tỉnh Quảng Bình sẽ khởi tố vụ án để điều tra các đối tượng chặt phá 3 cây sưa; làm rõ trách nhiệm của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong việc để mất tài sản; làm rõ thông tin có hay không kiểm lâm tiếp tay cho lâm tặc…

Theo ông Lưu Minh Thành, Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, thời điểm cơ quan chức năng vào kiểm tra hiện trường (từ ngày 24 đến 28/4) thì tất cả số gỗ sưa đã bị tẩu tán nên không có căn cứ xác định khối lượng.

Xuất nhiện nhiều đối tượng lạ mặt

Trong một diễn biến khác, thượng tá Lê Xuân Băn, Phó trưởng Công an huyện Bố Trạch - Quảng Bình, cho biết đang tiến hành điều tra vụ cướp gỗ sưa tại nhà ông Nguyễn Văn Trung (thôn Thanh Sen 1, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) vào chiều 11/5.

Nghi vấn vụ cướp gỗ sưa là dàn dựng - 2

Hơn 800 kg gỗ sưa đã bị thu giữ nhưng Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn chưa xác định được thiệt hại

Theo đó, cơ quan công an đang tập trung làm rõ nghi vấn đây là vụ việc được dàn dựng để tẩu tán gỗ sưa. Theo ông Băn, Công an huyện Bố Trạch cũng đã khoanh vùng và làm việc với một số đối tượng liên quan trong vụ hỗn chiến vào đêm 7 rạng sáng 8/5 tại khu vực thôn Khe Gát, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch.

Đến thời điểm này, trên địa bàn xã Phúc Trạch vẫn còn có một số đối tượng lạ mặt xuất hiện vào ban đêm khiến người dân lo lắng. “Có 6 đối tượng đi xe máy thường vào làng sau 0 giờ. Chúng lai vãng gần những gia đình có gỗ sưa” - ông Nguyễn Văn Bài, công an viên thôn Thanh Sen 4, xã Phúc Trạch, cho biết.
Theo nguồn tin của PV, ngày 15/5, một nhóm người tiếp tục vào rừng Hung Trí để bảo vệ gỗ sưa. Đây là số gỗ của những đối tượng được cho là đốn hạ 3 cây sưa tại rừng Hung Trí nhưng đến nay chưa thể đưa ra khỏi rừng.

Đề nghị sớm làm rõ hành vi phạm pháp

Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình về việc ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ quý hiếm tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình sớm làm rõ hành vi phạm pháp, thu hồi tài sản cho Nhà nước, xử lý các đối tượng phạm tội và những trường hợp tiếp tay…

Tổng cục Lâm nghiệp cũng yêu cầu Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phối hợp với lực lượng chức năng kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép, đặc biệt là gỗ quý hiếm trên địa bàn và khu vực lân cận.

Quang Nhật

Theo T.Dũng (Người Lao Động)

sự kiện Gỗ sưa nghìn tỷ ở Quảng Bình