Hà Nội mưa dông kéo dài

Thứ Hai, ngày 30/07/2012 06:37 AM (GMT+7)

Khu vực Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội, hôm nay thời tiết tiếp tục xấu, mưa dông xảy ra ở nhiều nơi. Mưa nhiều nên các tỉnh vùng núi và trung du cần đề phòng hiện tượng lũ quét, lũ ống và sạt lở đất.

Rãnh áp thấp gây mưa ngày hôm qua tiếp tục gây mưa dông diện rộng cho khu vực Bắc Bộ, có nơi lượng mưa đạt đến trên 100mm như ở Yên Bái 113 mm… Đến chiều tối ở Hà Nội và các vùng lân cận đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Lượng mưa tính đến 19 giờ ngày 29/7 ở Thanh Trì là 20,1 mm, Vĩnh Quỳnh 50,2mm, mưa tiếp tục kéo dài trong đêm và khu vực thủ đô Hà Nội đã có mưa 37mm chỉ trong vòng 6 tiếng.

Bước sang ngày đầu tuần, trên khu vực phía đông Phillippin đang có một cơn bão có tên quốc tế là Sao La. Sự tồn tại của nó khiến rãnh áp thấp gây mưa cho khu vực Bắc Bộ vẫn tiếp tục duy trì cường độ và vị trí. Mưa dông sẽ xảy ra diện rộng tại khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, mưa lớn tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ, do đó nhiệt độ tại khu vực này sẽ ở mức thấp và phổ biến 28 – 30 độ C.

Ở phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ mưa chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng sớm với mức độ mưa vừa, mưa to và dông. Mưa nhiều sẽ làm mực nước trên sông: Sông Lô, sông Thao lên nhanh, mực nước tại vùng hạ lưu sông Hồng dự báo đạt mức 8,25 mét xấp xỉ báo động 1 và vượt đỉnh lũ năm 2011 hơn 3 mét. Mưa to kéo dài có khả năng sẽ gây ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất cho các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Đối với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, do chịu ảnh hưởng gián tiếp của cơn bão Sao La nên thời tiết tại các khu vực này chuyển xấu, các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Tây có mưa vừa, mưa to và dông mạnh. Do mưa nên nhiệt độ ở các khu vực này giảm nhẹ, Tây Nguyên phổ biến 29 – 31 độ C, Nam Bộ 31 – 33 độ C.

Các tỉnh trung và nam Trung Bộ thời tiết ít biển đổi, do hiệu ứng gió phơn vẫn tồn tại ở khu vực này, ban ngày tại các khu vực này trời nắng, có nơi nắng nóng nhẹ, đến chiều tối và đêm do hiệu ứng nhiệt sẽ có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ phổ biến 33 – 35 độ C, một số nơi có nắng nóng nhẹ với mức nhiệt 36 độ C.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Nhiệt độ 33 – 35 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo KTTV TƯ)