Hà Nội hửng nắng, mưa dồn xuống miền Trung

Thứ Năm, ngày 31/05/2012 09:26 AM (GMT+7)

Rãnh áp thấp tiếp tục dịch chuyển xuống phía nam gây mưa rào và dông cho các tỉnh bắc Trung Bộ. Ngày hôm nay thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mưa, giảm, có lúc hửng nắng nhẹ. Nhiệt độ vẫn phổ biến ở mức thấp.

Bộ phận áp cao lục địa tăng cường từ phía bắc đã nén rãnh áp thấp và gây mưa dông trên diện rộng cho toàn bộ các tỉnh Bắc Bộ, một số nơi có mưa vừa, mưa to đến rất to, tính đến 13 giờ trưa hôm qua lượng mưa phổ biến 20 – 40mm, có nơi có lượng mưa lớn hơn như: Sìn Hồ (Lai Châu) 96mm, Tuần Giáo (Điện Biên) 69mm, Lục Yên (Yên Bái) 86mm, Kim Bôi (Hòa Bình) 68mm, Ba Vì 125mm, Sơn Tây 61mm, Nguyên Bình (Cao Bằng) 103mm…

Cùng với mưa là khối không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng xuống các tỉnh thuộc khu vực này nên nhiệt độ giảm mạnh và phổ biến giảm 3 – 5 độ C, có nơi giảm đến trên 7 độ C.

Lưỡi áp cao lục địa mang theo khối khí lạnh tiếp tục tăng cường và nén rãnh áp thấp dịch xuống phía nam, tuy nhiên do cường độ khối không khí lạnh không còn mạnh mẽ mà dần đi vào ổn định nên mức độ nén cũng yếu dần, do vậy rãnh áp thấp chỉ dịch chậm xuống phía nam. Do ảnh hưởng của hệ thống thời tiết phân tích trên nên ngày hôm nay ở bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa dông rải rác, ở Bắc Bộ mưa chỉ còn xảy ra ở vài nơi, tập trung chủ yếu vào đêm và sáng sớm, sau đó mưa giảm dần, trời hửng nắng nhẹ. Nhiệt độ tại các khu vực này phổ biến 30 – 31 độ C.

Các tỉnh trung Trung Bộ không chịu ảnh hưởng trực tiếp của rãnh áp thấp gây mưa nhưng ở các tỉnh phía bắc khu vực này nằm khá gần rãnh áp thấp này nên trời nhiều mây và có mưa dông rải rác, nhiệt độ giảm và phổ biến 30 – 32 độ C, các tỉnh phía nam nằm ở xa nên thời tiết tốt, ban ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông nhiệt vài nơi, nhiệt độ phổ biến 34 – 35 độ C.

Rãnh áp thấp dịch chuyển có tác dụng hút gió tây nam ở rìa xa phía nam, do vậy ở khu vực bắc Tây Nguyên mưa tăng lên diện rải rác vào chiều tối và đêm, còn khu vực nam Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông chỉ xảy ra vài nơi.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Không mưa, trưa chiều hửng nắng. Nhiệt độ 29 – 31 độ C

Thành phố Đà Nẵng: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 33 – 35 độ C

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 33 – 35 độ C.

(Theo TT Dự báo KTTV TƯ)