Đầu tuần, cả nước có mưa dông

Trong nửa đầu tuần, trên cả nước liên tục có mưa trong nhiều ngày, riêng khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có nơi mưa vừa đến mưa to. Các tỉnh Nam Bộ mưa dông xuất hiện nhiều vào cuối mỗi buổi chiều.

Trong hai ngày cuối tuần, các tỉnh Bắc Bộ và Nam Bộ đã có mưa nhiều nơi, mưa xuất hiện rải rác trong ngày tại Bắc Bộ và tập trung nhiều vào buổi chiều muộn ở Nam Bộ. Một số nơi ở Bắc Bộ đã có mưa vừa đến mưa to, tập trung tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Yên Bái… Nắng nóng nhẹ tại Trung Bộ cũng chấm dứt hoàn toàn trong hai ngày cuối tuần do áp thấp nhiệt đới di chuyển vào khu vực vịnh Bắc Bộ và suy yếu. Nhiệt độ các tỉnh miền Trung giảm nhanh xuống mức 30 – 32 độ C, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi cao nhất cả nước cũng chỉ 32 – 34 độ C.

Trong tuần tới, rãnh áp thấp đang gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ vẫn duy trì cường độ nên trong suốt nửa đầu tuần, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ liên tiếp có mưa rào và dông trong nhiều ngày. Do có mưa liên tục nên nhiệt độ hai khu vực kể trên chỉ dao động quanh mức 30 độ C. Mưa kéo dài cùng với một số ngày có thể xảy ra mưa vừa đến mưa to nên khả năng xảy ra lũ và lũ quét ở các tỉnh vùng núi là rất lớn. 1 – 2 ngày cuối tuần rãnh áp thấp suy yếu, nhiều khả năng ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có hửng nắng nhẹ nhưng thời gian nắng ngắn và gián đoạn nên nhiệt độ cao nhất trong ngày cũng chỉ tăng 1 – 2 độ C nhưng cảm giác ấm lên rõ rệt.

Rãnh áp thấp góp phần duy trì gió mùa tây nam trên khu vực các tỉnh phía Nam trong suốt cả tuần. Do đó, trên khu vực Nam Bộ vẫn sẽ duy trì kiểu thời tiết quen thuộc những ngày qua: ban ngày trời hửng nắng, đến chiều mây đối lưu bắt đầu phát triển và gây mưa về chiều tối và đến đêm thì lại giảm dần. Diễn biến mưa theo chu kỳ ngày đêm này sẽ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Nhiệt độ toàn khu vực hầu như ít thay đổi, cao nhất trong ngày có thể đạt 29 – 31 độ C, còn về đêm giảm xuống mức 23 – 26 độ C.

Gió tây nam lần này không có khả năng gây hiệu ứng phơn và nắng nóng như những lần trước do vị trí của rãnh áp thấp trên vùng biển Trung Bộ và giữa biển Đông. Mây hình thành xung quanh rãnh áp thấp sẽ có khả năng gây mưa diện rộng cho các tỉnh ven biển Trung Bộ trong 2 – 3 ngày đầu tuần, một số nơi ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ có mưa vừa đến mưa to và dông. Từ khoảng ngày thứ năm, 25/7, mưa tại các tỉnh Trung Bộ sẽ giảm dần, nhiệt độ bắt đầu tăng trở lại.

Thời tiết một số khu vực

Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Nửa đầu tuần có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, nửa cuối tuần có mưa rào và dông rải rác.  Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 28 – 32 độ C, cuối tuần 30 – 33 độ C.

Khu vực ven biển trung và nam Trung Bộ: Nửa đầu tuần có mưa rào và dông rải rác, cuối tuần có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 29 – 32 độ C, cuối tuần 32 – 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Nửa đầu tuần có mưa rào và rải rác có dông cuối tuần có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất Nam Bộ 23 – 26 độ C, Tây Nguyên 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN