Cuối tuần, miền Nam nắng đẹp

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với tác động của vùng áp thấp trên Vịnh Bắc Bộ sẽ giảm dần nên các tỉnh miền Bắc giảm mưa trong hai ngày cuối tuần. Các tỉnh miền Nam gió mùa tây nam giảm nên nắng nhiều và tiết trời khô ráo.

Những ngày qua dưới tác động của vùng xoáy thấp và rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ các địa phương thuộc miền Bắc đã có mưa dông diện rộng kéo dài.

Mưa liên tục với lượng mưa khá, phổ biến từ 30 – 50mm đã gây ra hiện tượng lũ quét và sạt lở đất ở một số địa phương như: sạt lở đất ở Cao Bằng gây thiệt hại về người và nhà cửa, hoa màu, lũ quét ở Sơn La đã cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà của các hộ dân khu vực vùng núi. Do mưa nên nền nhiệt giảm thấp và chỉ phổ biến 30 – 32 độ C, thời tiết khá mát mẻ, dễ chịu.

Vùng áp thấp trên vịnh Bắc Bộ vẫn tiếp tục giữ vị trí ổn định nhưng cường độ suy yếu dần và hầu như ít tác động xấu đến thời tiết trong hai ngày cuối tuần, do vậy đến cuối tuần, mưa dông trên diện rộng được dự báo sẽ chỉ còn vài nơi ở miền Bắc, thay vào đó là nắng gián đoạn. Mưa dông giảm, trong khi nắng cũng chưa gay gắt nên không khí các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ vẫn khá dễ chịu.

Hai ngày cuối tuần sẽ là thời gian hiếm hoi mà người dân thủ đô Hà Nội nói riêng và Bắc Bộ nói chung được tận hưởng thời tiết khô ráo và dễ chịu. Nhiệt độ dự báo sẽ tăng nhẹ nhưng cũng chỉ phổ biến ở ngưỡng 30 – 33 độ C ở Bắc Bộ, 31 – 34 độ C ở bắc Trung Bộ. Từ khoảng tối và đêm chủ nhật (12/8), thời tiết Bắc Bộ lại chuyển xấu và nhiều khả năng kéo dài tới giữa tuần sau.

Đối với các tỉnh phía nam, gió mùa tây nam vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối thời tiết nơi đây, do đó, cùng với quá trình suy yếu của gió mùa tây nam, mưa dông cũng xuất hiện thưa dần và chỉ còn tập trung trong một thời gian ngắn và khu vực nhỏ. Ban ngày trời nắng sớm và kéo dài nên nhiệt độ các khu vực ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tăng nhẹ khoảng 1 – 3 độ C.

Các tỉnh thuộc khu vực trung Trung Bộ, do không chịu tác động trực tiếp của rãnh áp thấp và vùng áp thấp mà chỉ là đới gió tây nam, kết hợp thêm với địa hình tạo ra hiện tượng phơn nhẹ trong hai ngày cuối tuần nên thời tiết nhiều nắng. Đây là khu vực có nhiệt độ cao nhất cả nước, nhiệt độ ban ngày phổ biến 32 – 35 độ C, một số nơi có thể đạt nắng nóng nhẹ với mức nhiệt 36 – 37 độ C. Đến chiều tối và đêm có khả năng có mưa dông nhiệt.

Thời tiết một số khu vực:

- Bắc Bộ: Có mưa rào vài nơi, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C

- Khu vực bắc Trung Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C

- Khu vực trung Trung Bộ: Ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 37 độ C.

- Khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 29 độ C, vùng núi 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C, vùng núi 29 – 32 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Theo TT Dự báo KTTV TƯ)
Báo lỗi nội dung