Chủ nhật, Hà Nội có mưa rào và dông

Thứ Sáu, ngày 29/06/2012 13:00 PM (GMT+7)

Các hình thế gây mưa và mưa rào cho các tỉnh Bắc Bộ sẽ tạm thời suy yếu và ít ảnh hưởng trong hôm nay và ngày mai. Nhưng trong ngày chủ nhật, khi một bộ phận không khí lạnh yếu kèm theo dải thời tiết xấu đi qua khu vực Bắc Bộ, khu vực này sẽ có mưa dông trên diện rộng sẽ xảy ra từ đêm thứ bảy, kéo dài sang ngày chủ nhật.

Những ngày đầu tuần, các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ đã phải chịu đợt nắng nóng diện rộng với không khí khá oi bức với nền nhiệt độ phổ biến 35 – 36 độ C, ở các tỉnh Trung Bộ có nơi lên đến 38 độ C do tác động của vùng áp thấp nóng ở phía tây phát triển và mở rộng, gió mùa tây nam gây hiệu ứng phơn mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng bởi đới gió tây nam ngày một mạnh hơn, đặc biệt là sau khi có sự xuất hiện của cơn bão số 3 trên khu vực biển Đông, nên sau 2 – 3 ngày đầu tuần trời nắng, mưa dông lại bắt đầu tăng trong những ngày gần đây và nhiệt độ không quá cao.

Cuối tuần, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, áp cao cận nhiệt đới lấn về phía tây đưa bão số 3 di chuyển nhanh hơn và hướng về phía Hồng Kông (Trung Quốc). Bão số 3 sẽ còn mạnh lên trước khi tan dần do vậy hầu như toàn bộ vùng mây đối lưu, nguồn gốc của những cơn mưa rào và dông, sẽ tập trung chủ yếu ở gần vùng tâm bão nên ở Bắc Bộ mưa sẽ giảm dần xuống diện vài nơi trong ngày hôm nay và ngày mai, thời tiết ít mưa, trưa chiều trời nắng, nhiệt độ phổ biến 32 – 34 độ C. Tuy nhiên, từ tối và đêm ngày thứ bảy, một bộ phận không khí lạnh yếu sẽ gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ, mưa tập trung nhiều nhất trong ngày chủ nhật ở các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội.

Bão số 3 gián tiếp gây nắng nóng diện rộng cho các tỉnh ven biển Trung Bộ do gió tây nam trên khu vực này được tăng cường. Nhiệt độ duy trì tại khu vực này trong khoảng 35 – 37 độ C, một số nơi nhiệt độ có thể lên đến 38 độ C. Chiều tối xuất hiện mưa dông nhiệt ở vài nơi.

Gió mùa tây nam ở Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được tăng cường nhờ vào việc bão số 3 đi vào biển Đông và ngày một mạnh hơn nên tại các khu vực này trongn hai ngày cuối tuần mưa dông liên tục xuất hiện ở nhiều nơi và có thể xảy ra bất cứ khi nào. Ban ngày trời nắng chỉ còn nắng nhẹ và gián đoạn, nhiệt độ các khu vực giảm so với những ngày vừa qua.

Thời tiết một số khu vực:

- Bắc Bộ: Ngày đầu có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; ngày sau có mưa, mưa vừa và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; các tỉnh bắc Trung Bộ ngày chủ nhật có mưa rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34 – 37 độ C.

- Khu vực ven biển nam Trung Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo KTTV TƯ)