Chân dung bộ trưởng Nga 30 tuổi

Thứ Năm, ngày 24/05/2012 04:45 AM (GMT+7)

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Truyền thông Cộng hòa Tatarstan - Nikolay Nikiforov - vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nga.

Sinh ngày 24/6/1982, Nikolay Nikiforov là bộ trưởng trẻ nhất trong nội các do Thủ tướng Nga Medvedev dẫn đầu. Trước đó, tháng 4/2010, ông Nikiforov đã trở thành bộ trưởng của nước Cộng hòa Tatarstan khi mới ở tuổi 27.

Hoạt động tích cực và sự tháo vát đã giúp ông thăng tiến nhanh chóng, nắm giữ cương vị quản lý Trung tâm Công nghệ Thông tin của Tatarstan khi còn rất trẻ, giai đoạn 2006-2010. Đây là lúc ông chịu trách nhiệm giới thiệu và áp dụng các công nghệ cao cho những tổ chức, cơ quan chính phủ.

Chân dung bộ trưởng Nga 30 tuổi - 1

Hai năm kể từ khi Nikiforov làm việc tại bộ Truyền thông đã rất ấn tượng với những dự án đầy tham vọng, giúp "chấn hưng" ngành công nghiệp công nghệ thông tin với những kết quả báo cáo đáng kể. Các cổng thông tin điện tử trực tuyến góp phần làm tăng hiệu quả của công tác hành chính ở Tatarstan, cũng như đạt được những thành công lớn trong việc tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân dân.

Nikiforov cũng là người tiến hành dự án chưa từng có nhằm hiện đại hóa nền giáo dục. Theo đó, chính phủ cung cấp 25.000 máy tính để bàn và xách tay, phổ cập Internet cho tất cả các trường học. Ông còn là người khởi xướng dự án công viên phần mềm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin vừa và nhỏ ở Tatarstan.

Chân dung bộ trưởng Nga 30 tuổi - 2

Một trong những sáng kiến mới nhất của Nikiforov là thành lập thành phố vệ tinh Innopolis của Tatarstan. Nếu dự án đầy hứa hẹn này được thực thi, nước cộng hòa sẽ trở thành một trung tâm công nghệ cao với cơ sở hạ tầng đạt các tiêu chuẩn quốc tế, đủ khả năng cạnh tranh với thung lũng Silicon, Boston và Princeton.

Sự tận tâm và các thành tựu ấn tượng của Nikolay Nikiforov đã được chính Tổng thống Tatarstan Rustam Minnikhanov đánh giá rất cao. Ông nói: “Nikolay Nikiforov làm gia tăng đáng kể sự phát triển sôi động của công nghệ thông tin tại Tatarstan. Hiệu quả và tài năng của ông là điều rất cần thiết cho nước cộng hòa của chúng tôi cũng như chính phủ liên bang".

Sự nghiệp của vị bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong nội các Nga bắt đầu khi 19 tuổi, ông đã trở thành phó giám đốc công ty Kazan Portal. Ông Nikiforov khâm phục Steve Jobs và thích trò chuyện về tương lai một thung lũng Silicon của Nga. Ông còn là bạn của nữ điệp viên Anna Chapman.

Theo Thái An (Vietnamnet)