Biểu tình chấm dứt sớm ở Bangkok

Chủ Nhật, ngày 25/11/2012 20:05 PM (GMT+7)

Những người biểu tình chống Chính phủ Thái đã kết thúc cuộc biểu tình tại Bangkok trong khi các phương tiện truyền thông sáng 25/11 tràn ngập tin tức và hình ảnh đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Trang tin online của nhật báo Bangkok Post cho hay "Biểu tình đã kết thúc".

Đêm 24/11, những người biểu tình chống chính phủ do nhóm Pitak Siam cầm đầu đã đột nhiên kết thúc cuộc biểu tình chứ không kéo dài nhiều ngày như dự kiến.

Nhóm cầm đầu lực lượng biểu tình cho biết họ kết thúc cuộc biểu tình tại Bangkok "vì e ngại bạo lực và muốn bảo tồn mạng sống và sức lực cho các cuộc biểu tình ở tương lai".

Biểu tình chấm dứt sớm ở Bangkok - 1

Cảnh sát và người biểu tình đã đụng độ ở dãy bêtông ngăn cản trên đường gần tòa nhà chính phủ ở Bangkok ngày 24/11

Biểu tình chấm dứt sớm ở Bangkok - 2

Người biểu tình chạy toán loạn vì hơi cay của cảnh sát. Ảnh: Reuters, AP

Biểu tình chấm dứt sớm ở Bangkok - 3

Cảnh sát bắt giữ một số người biểu tình. Ảnh: Reuters, AP

Boonlert Kaewprasit, cựu tướng quân đội cầm đầu nhóm Pitak Siam, cho rằng có thể sẽ có thương vong nếu người biểu tình tiếp tục ở lại những khu vực quan trọng và tiếp tục đụng độ với cảnh sát. Bản thân ông Kaewprasit cũng tuyên bố mình sẽ không lãnh đạo người biểu tình nữa.

Biểu tình chấm dứt sớm ở Bangkok - 4

Cảnh xô xát giữa hai bên

Trước đó, những người biểu tình đã xô xát với cảnh sát và bị ném hơi cay vào buổi sáng và đầu giờ chiều. Có 137 người bị bắt giữ, 61 người bị thương trong ngày 24/11. Trong số này có hai phóng viên truyền hình bị thương nhẹ do tác nghiệp giữa các cuộc xô xát và bị cảnh sát tạm giữ do nhầm tưởng là người thuộc phe biểu tình. Hội Nhà báo và Hiệp hội truyền hình Thái Lan đã phản đối cảnh sát về việc này.

Pitak Siam là một nhóm bảo hoàng muốn chính phủ của bà Yingluck Shinawatra bị lật đổ và chính trường Thái Lan bình ổn trong vòng năm năm. Nhóm này tuyên bố chính phủ bà Yingluck tham nhũng và không tôn trọng chế độ quân chủ (tôn kính nhà vua).

Số người tham gia cuộc biểu tình lên đến hơn 10.000, khá ít ỏi so với con số từ nửa triệu đến 1 triệu người theo dự báo ban đầu của Pitak Siam.

Surapol Nitikraipoj, cựu hiệu trưởng Trường đại học Thammasat, nhận định cuộc biểu tình của Pitak Siam kết thúc không có nghĩa là phong trào này thất bại. Nó sẽ phục hồi khi thời cơ đến.

Somchai Srisuthiyakorn, một giảng viên khoa chính trị Đại học Sripatum cho biết việc chấm dứt biểu tình là quyết định tốt nhất. Tuy nhiên, quyết định này có thể thất vọng với một số người tham gia và sẽ làm cho các cuộc tụ họp trong tương lai khó khăn hơn.

Biểu tình chấm dứt sớm ở Bangkok - 5

Nhiều phóng viên tác nghiệp giữa đám đông hỗn loạn. Ảnh: Reuters, AP

Biểu tình chấm dứt sớm ở Bangkok - 6

Một người biểu tình cố gắng đá hộp hơi cay ngược lại về phía cảnh sát.

Biểu tình chấm dứt sớm ở Bangkok - 7

Bangkok Post hôm nay 25/11 cho biết có 20.000 cảnh sát đã được huy động để đối phó với cuộc biểu tình hôm qua 24/11. Ảnh: Reuters, AP

Theo TR.N. (Tuổi Trẻ/ ABC, Bangkok Post, Sunday Times)