DANH MỤC
“Biến nguy thành cơ" và những chỉ đạo của Thủ tướng nhằm thúc đẩy kinh tế - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trong khi chủ trì cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) hôm 27/1 (chiều mùng 3 Tết) - thời điểm nước ta vừa phát hiện 2 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên là cha con người Trung Quốc.

“Biến nguy thành cơ" và những chỉ đạo của Thủ tướng nhằm thúc đẩy kinh tế - 3

Đó là một trong những nội dung trong kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 9/3.

“Biến nguy thành cơ" và những chỉ đạo của Thủ tướng nhằm thúc đẩy kinh tế - 4
“Biến nguy thành cơ" và những chỉ đạo của Thủ tướng nhằm thúc đẩy kinh tế - 5
“Biến nguy thành cơ" và những chỉ đạo của Thủ tướng nhằm thúc đẩy kinh tế - 6

Thủ tướng nêu rõ những điều trên trong cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân ngày 12/3. Tại cuộc họp, Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng khi một số tập đoàn có sự chuyển hướng, bước đi phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Với sự nỗ lực của các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp và sự đoàn kết của người dân, Việt Nam đã không để xảy ra tình trạng khan hiếm lương thực phẩm.

“Biến nguy thành cơ" và những chỉ đạo của Thủ tướng nhằm thúc đẩy kinh tế - 7

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, trong khi ở Việt Nam, số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng, Thủ tướng ban hành Chỉ thị 16 trong đó yêu cầu cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày. Sau Chỉ thị của Thủ tướng, Việt Nam đã dập được các ổ dịch lớn, đồng thời đẩy lùi được dịch COVID-19. Tới nay (21/5) đã 35 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng đặt vấn đề làm sao tăng trưởng, nhưng đồng thời kiểm soát được lạm phát dưới ngưỡng 4% cũng rất quan trọng trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020.

Thủ tướng phát biểu trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 vào ngày 5/5 khi đề nghị từng đồng chí lãnh đạo bộ, ngành, địa phương sâu sát hơn, giải quyết kịp thời các bức xúc của người dân và doanh nghiệp. Đề cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu, kiên quyết không để cơ quan hành chính, thủ tục hành chính, cán bộ, công chức cản trở sự phát triển.

Thủ tướng phát biểu trong Hội nghị giữa Thủ tướng với doanh nghiệp khi nêu bật “chiến thuật” 5 mũi giáp công: Một là thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là đầu tư tư nhân. Hai là thu hút FDI. Ba là đẩy mạnh xuất khẩu. Bốn là thúc đẩy đầu tư công. Năm là khuyến khích tiêu dùng nội địa với số dân gần 100 triệu người.

“Biến nguy thành cơ" và những chỉ đạo của Thủ tướng nhằm thúc đẩy kinh tế - 11

Phát biểu trong Hội nghị giữa Thủ tướng với doanh nghiệp vào ngày 9/5 khi nhắc đến việc “chống trì trệ như chống dịch” để tái khởi động nền kinh tế Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đã chứng kiến tinh thần “chống dịch như chống giặc”, còn giờ đây, tinh thần “chống trì trệ như chống dịch” cần phải được thúc đẩy. Làm gì mà không nghĩ đến Tổ quốc thì không thể thành doanh nghiệp lớn được. Không nản chí vì nản chí là tự mình bỏ cuộc. Cần năng động, quyết đoán vì thụ động, lưỡng lự của doanh nghiệp là tự mình đánh mất cơ hội”.

“Biến nguy thành cơ" và những chỉ đạo của Thủ tướng nhằm thúc đẩy kinh tế - 12

Phát biểu tại Khoá họp thứ 73 Đại hội đồng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức này trong 2 ngày 18 – 19/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Hơn bao giờ hết, các nước cần tăng cường đoàn kết quốc tế, huy động các nguồn lực, ứng phó hiệu quả với đại dịch. Cùng với nỗ lực xử lý những hậu quả nặng nề của đại dịch, các nước cần có kế hoạch phát triển hậu COVID-19, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, gắn với bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, nhất là nhóm người nghèo, dễ bị tổn thương, Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

“Biến nguy thành cơ" và những chỉ đạo của Thủ tướng nhằm thúc đẩy kinh tế - 13

Thủ tướng trình báo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV về “Phòng chống dịch COVID-19 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội”.

 

Nội dung : Đức Sơn (Tổng hợp)

Ảnh: Chinhphu.vn

Thực hiện: Nãm Trung Nguyên

Nguồn: http://danviet.vn/bien-nguy-thanh-co-va-nhung-chi-dao-cua-thu-tuong-nham-thuc-day-kinh-te-50202021518591788.htm

Theo Trung Nam - Đức Sơn (Dân Việt)