Người phụ nữ quyền lực nhất Tây Ban Nha nhận quyền kiểm soát Catalonia

Thứ Bảy, ngày 28/10/2017 20:00 PM (GMT+7)

Quyền kiểm soát Catalonia đã chính thức được giao cho nữ Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Saenz de Santamaria, vài giờ sau khi Madrid ra tuyên bố giải tán chính quyền của vùng tự trị.

BBC ngày 28-10 trích dẫn một bản tin của Chính phủ Tây Ban Nha cho hay, quyền kiểm soát Catalonia đã chính thức được giao cho nữ Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Saenz de Santamaria, vài giờ sau khi Madrid ra tuyên bố giải tán chính quyền của vùng tự trị.

Người phụ nữ quyền lực nhất Tây Ban Nha nhận quyền kiểm soát Catalonia - 1

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Saenz de Santamaria, người vừa được giao điều hành vùng tự trị Catalonia. Ảnh: Guardian

Bà Saenz de Santamaria, 46 tuổi, trở thành Phó Thủ tướng Tây Ban Nha từ năm 2011. Bà được coi là người phụ nữ quyền lực nhất Tây Ban Nha kể từ khi dân chủ được thiết lập lại tại quốc gia Tây Nam châu Âu này vào năm 1978.

Theo tờ La Vanguardia của Tây Ban Nha bà chính là người kiểm soát các cơ quan tình báo của Madrid.

Trước đó, Thủ tướng Mariano Rajoy hôm 27-10 chính thức tuyên bố giải tán nghị viện và bãi nhiệm lãnh đạo vùng tự trị Catalonia để đáp tuyên bố thành lập nhà nước độc lập của chính quyền vùng tự trị này. Ông cũng kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử mới vào ngày 21-12 để tái lập lại trật tự.

"Tây Ban Nha đang trải qua một ngày tồi tệ lịch sử. Chúng tôi tin rằng việc cấp bách hiện giờ là lắng nghe tất cả người dân Catalonia, để họ có thể quyết định tương lai của họ. Không ai được quyền mặt họ hành động vô pháp", Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh.

Được biết, sau tuyên bố độc lập của Catalonia, Mỹ cùng các nước Liên minh châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức đã lên tiếng ủng hộ Madrid, kêu gọi các bên đối thoại không đối đầu.

Căng thẳng leo thang tại Tây Ban Nha từ hôm 1-10, sau khi 90% cử tri Catalonia đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý muốn Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha. Madrid một mực khẳng định cuộc trưng cầu là vi hiến.

Từ người con Triều Tiên trở thành người quyền lực nhất HQ

Tân Tổng thống Hàn Quốc là con trai của một gia đình tị nạn Triều Tiên và luôn trăn trở về những bê bối trong chính...

Theo Thiện Nhân (Công an nhân dân)
sự kiện An ninh thế giới
Báo lỗi nội dung