Lo TQ đánh, Nhật lập đội lính thủy đánh bộ đầu tiên từ Thế chiến 2

Chủ Nhật, ngày 08/04/2018 18:00 PM (GMT+7)

Nhật Bản đã triển khai đơn vị lính thủy đánh bộ đầu tiên từ sau cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, do lo ngại xung đột có thể xảy ra với Trung Quốc.

Lo TQ đánh, Nhật lập đội lính thủy đánh bộ đầu tiên từ Thế chiến 2 - 1

Quân đội Nhật Bản tiến hành các cuộc diễn tập đổ bộ tại khu vực biển Hoa Đông.

Khoảng 1.5000 tân binh của Lữ đoàn triển khai đổ bộ nhanh (ARDB) thuộc Lực lượng lính thủy đánh bộ Nhật Bản đã thực hiện các cuộc tập trận trên một hòn đảo hẻo lánh ở khu vực biển Hoa Đông.

Các thành viên của đơn vị ARDB sẽ được huấn luyện đối phó với cuộc xâm lược một nhóm đảo do Nhật Bản sở hữu trên biển Hoa Đông, mà Tokyo lo ngại có thể bị tấn công từ Trung Quốc.

Nhật Bản triển khai lực lượng lính thủy đánh bộ mới vào thời điểm căng thẳng gia tăng với quốc gia láng giềng Trung Quốc.

Gần đây, Nhật Bản đã triển khai một đơn vị tên lửa mới trên hòn đảo hẻo lánh Miyako với khả năng phóng các tên lửa bay xa 100km. Đầu tháng này, Mỹ cũng triển khai một đội tàu chiến tấn công tới khu vực biển Đông để thị uy sức mạnh trước Trung Quốc.

Việc kích hoạt ARDB sẽ đưa Nhật Bản tiến gần hơn việc hình thành một lực lượng tương tự đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh của Mỹ, có thể lên kế hoạch và thực hiện các sứ mệnh trên biển cách xa căn cứ.

Nhật Bản cũng đang tăng cường khả năng phòng thủ trước đe dọa từ Trung Quốc. Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đã đàm phán mua máy bay chiến đấu F-35B hoạt động trên tàu sân bay trực thăng Izumo và Ise hay từ các đảo ở vùng biển Hoa Đông.

Quân đội Nhật xin thêm tiền làm tên lửa ngăn Trung Quốc

Dự kiến một phần trong số tiền kỉ lục 50 tỉ USD sẽ viện trợ cho Việt Nam nhằm phòng vệ tốt hơn trên Biển Đông.

Theo Huy Phong (Theo Daily Star) (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới