Vòng chung kết cuộc thi "Nâng cao nhận thức về hoá học xanh trong sinh viên"

Thứ Hai, ngày 10/01/2022 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chiều ngày 05/01/2022, Cục Hóa chất phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) chính thức tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Nâng cao nhận thức về Hóa học xanh trong sinh viên” với nội dung “Áp dụng Hóa học xanh tại Việt Nam nhằm hỗ trợ tăng trưởng xanh và giảm thiểu việc sử dụng và giảm phát thải các hóa chất hữu cơ khó phân hủy và hóa chất nguy hại”.

Dự án Hóa học xanh phối hợp tổ chức cuộc thi “Nâng cao nhận thức về Hóa học xanh trong sinh viên”

Cuộc thi được khởi động từ ngày 30/05/2021 đến hết ngày 25/09/2021. Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên trong cả nước cũng như nhận được nhiều bài dự thi chất lượng, mang tính sáng tạo và có tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

Vòng chung kết cuộc thi "Nâng cao nhận thức về hoá học xanh trong sinh viên" - 1

Cuộc thi “Nâng cao nhận thức về Hóa học xanh trong sinh viên”

Cuộc thi với mục đích nâng cao nhận thức về Hóa học xanh và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học đặc biệt là các nghiên cứu trong lĩnh vực hóa chất, tạo động lực cho các bạn sinh viên tham gia NCKH, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khả năng vận dụng kiến thức vào việc giải quyết một số vấn đề về khoa học và thực tiễn.

Vòng chung kết cuộc thi "Nâng cao nhận thức về hoá học xanh trong sinh viên" - 2

Hội đồng chấm thi đánh giá rất cao chất lượng bài dự thi của các thí sinh trong cuộc thi lần này. Sau quá trình đánh giá và chấm điểm các bài dự thi từ Ban Giám khảo, Ban Quản lý Dự án đã chọn ra 07 đội xuất sắc nhất vượt qua vòng loại của cuộc thi để bước vào vòng chung kết.

Vòng chung kết cuộc thi "Nâng cao nhận thức về hoá học xanh trong sinh viên" - 3

Ban Giám khảo cuộc thi

Nội dung tiếp cận đối với bài dự thi lần này vẫn được chuẩn hóa theo 12 nguyên tắc chung của Hóa học xanh: Ngăn chặn chất thải; Tối đa hóa kinh tế nguyên tử; Phương pháp tổng hợp hóa học ít nguy hại; Thiết kế hóa chất và sản phẩm an toàn hơn; Sử dụng dung môi và điều kiện phản ứng an toàn hơn; Sử dụng năng lượng hiệu quả; Sử dụng nguyên liệu tái sinh; Giảm thiểu các dẫn xuất; Sử dụng xúc tác ở mức cao hơn so với đương lượng các chất phản ứng; Hóa chất và sản phẩm có thể phân hủy sau khi sử dụng; Phân tích thời gian hữu ích để ngăn ngừa ô nhiễm; Giảm thiểu các sự cố.

Vòng chung kết cuộc thi được tổ chức thành công dưới hình thức Trực tiếp kết hợp với Trực tuyến

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, cuộc thi đã có những thay đổi về thể lệ và cách thức dự thi để thích nghi và phù hợp với các Quy định của Chính phủ về phòng chống dịch. Ban Quản lý Dự án đã quyết định tổ chức vòng chung kết cuộc thi dưới hình thức kết hợp giữa Trực tiếp và Trực tuyến để vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa đảm bảo cuộc thi được diễn ra thành công tốt đẹp.

Vòng chung kết cuộc thi "Nâng cao nhận thức về hoá học xanh trong sinh viên" - 4

Vòng chung kết được tổ chức tại Tòa nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc, 304 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội với sự tham gia của đại diện Cục Hóa chất, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc UNDP, Hội Hóa học Việt Nam và Trường Đại học Phenikaa. Tại đây, 07 đội xuất sắc nhất từ vòng sơ khảo đã tranh tài thông qua bài thuyết trình về ý tưởng bài dự thi. Kết thúc mỗi bài thi đều có thêm phần hỏi đáp đến từ Ban Giám khảo. Đây là cơ hội để các bạn thể hiện những kiến thức của mình về Hóa học xanh cũng như sự tự tin khi đứng trên sân khấu. Những đội không tham dự Trực tiếp sẽ được kết nối qua phần mềm Zoom và kết hợp quay Livestream toàn bộ vòng chung kết tại fanpage Hóa học xanh.

Vòng chung kết cuộc thi "Nâng cao nhận thức về hoá học xanh trong sinh viên" - 5

Kết thúc vòng chung kết, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra được 05 đội với số điểm cao nhất. Kết quả của buổi thuyết trình tại vòng chung kết sẽ là cơ sở quan trọng cho Ban Giám khảo đưa ra kết quả chung cuộc cuối cùng. Các đội sẽ được công bố kết quả chính thức cuối cùng và trao giải tại buổi lễ Tổng kết dự án.

Vòng chung kết cuộc thi "Nâng cao nhận thức về hoá học xanh trong sinh viên" - 6

Với đa dạng các hoạt động được tổ chức dành cho sinh viên tại khắp mọi miền Tổ quốc, Ban Quản lý Dự án Hóa học xanh mong muốn lan tỏa rộng rãi về lợi ích và nâng cao nhận thức của sinh viên trong việc áp dụng Hóa học xanh tại Việt Nam nhằm hỗ trợ tăng trưởng xanh và giảm thiểu việc sử dụng và giảm phát thải các hóa chất hữu cơ khó phân hủy và hóa chất nguy hại.

Nguồn: http://danviet.vn/vong-chung-ket-cuoc-thi-nang-cao-nhan-thuc-ve-hoa-hoc-xanh-trong-sinh-vien-502...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung