Nguyễn Quốc Tư: NCS.TS ngôn ngữ “tay ngang" và hàng loạt giải thưởng danh giá

Thứ Hai, ngày 10/02/2020 16:50 PM (GMT+7)

Không chỉ thông thạo 4 ngôn ngữ: Việt, Anh, Trung, Nga, anh còn “ẵm" hơn 20 giải thưởng ở vị trí quán quân từ các cuộc thi danh tiếng trong thời gian học tập tại Trung Quốc. Nhờ thành tích đáng nể, anh được đích thân CT HĐQT Công ty ChineseRd mời về đảm nhiệm vị trí giám đốc ChineseRd Việt Nam khi còn trên ghế nhà trường.

Anh là Nguyễn Quốc Tư, NCS. TS ngành Giáo dục Hán Ngữ quốc tế, sinh năm 1991 tại Đông Anh, Hà Nội. Được biết, anh là một trong ba sinh viên xuất sắc của nước ta được nhận “Học bổng Tân Hán Học" cho hạng mục đào tạo chuyên gia ngôn ngữ do Học viện Khổng Tử cấp trị giá hơn 1.5 tỷ đồng.

Nguyễn Quốc Tư: NCS.TS ngôn ngữ “tay ngang" và hàng loạt giải thưởng danh giá - 1

NCS.TS Nguyễn Quốc Tư hiện đang là Giám đốc công ty Con đường Hoa ngữ ChinesRd Việt Nam.

Bảng thành tích đáng nể của NCS.TS trẻ Nguyễn Quốc Tư:

Năm 2014: Nhận Học bổng Khổng Tử, hệ thạc sỹ ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế tại Đại học Cát Lâm, Trung Quốc.

Năm 2015: Đạt giải nhất toàn quốc trong cuộc thi Giáo viên dạy giỏi Tiếng Trung tổ chức tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh cho thạc sỹ khối ngành Giáo dục Hán Ngữ quốc tế.

Nguyễn Quốc Tư: NCS.TS ngôn ngữ “tay ngang" và hàng loạt giải thưởng danh giá - 2

Sau khi nhận giải quán quân cuộc thi giáo viên dạy giỏi tiếng Trung cấp toàn quốc tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, anh Nguyễn Quốc Tư đã dành tặng bức tranh thư pháp do mình viết trong phần thi tài năng cho một vị ban giám khảo

Năm 2016 : Dành học bổng toàn phần tiến sỹ “Tân Hán Học" tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh - ngôi trường đầu ngành về đào tạo Ngôn ngữ Trung Quốc.

Năm 2016: Là một trong những giáo viên đầu tiên đạt chứng chỉ hành nghề CTCSOL do Học viện Khổng Tử cấp.

Nguyễn Quốc Tư: NCS.TS ngôn ngữ “tay ngang" và hàng loạt giải thưởng danh giá - 3

NCS.TS Nguyễn Quốc Tư cùng vợ và con gái nhỏ Nguyễn Elizabeth mang hai dòng máu Việt Nam – Ukraine

Năm 2018: Quán quân cuộc thi hùng biện và tài năng tiếng Trung cho sinh viên khối ASEAN tại Bắc Kinh.

Năm 2019: Giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Trung chủ đề “Cộng đồng chung vận mệnh” tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh…

“Cơ duyên” với vị trí quán quân

Nguyễn Quốc Tư sinh ra tại Đông Anh, Hà Nội nhưng từ nhỏ đã theo bố mẹ vào miền Nam xây dựng kinh tế mới. Như bao bạn bè cùng trang lứa khác, thuở thiếu niên Tư cũng ham chơi, nghiện game và bị ba mẹ đánh đòn, duy có điều thành tích học tập luôn tốt. Đến năm 2010, anh thi đỗ khoa Công nghệ Thông tin, trường Đại học Hà Nội với 27.5 điểm.

Vốn tiếng Anh tốt nhưng anh lại “bén duyên” với tiếng Trung sau một lần tham gia lớp học thử tiếng Trung miễn phí. Nhận thấy học sinh có năng khiếu, thầy giáo dạy tiếng Trung đã hướng dẫn anh làm hồ sơ xin học bổng du học. Năm 2014, Nguyễn Quốc Tư vui mừng nhận giấy báo trúng tuyển Học bổng Khổng Tử hệ Thạc sỹ ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế và tham gia học tập ở Đại học Cát Lâm (Trung Quốc). Cũng từ đây, bạn bè trong nước và quốc tế đều biết đến cái tên Nguyễn Quốc Tư - một du học sinh đến từ Việt Nam, dáng người nhỏ bé, tính cách khiêm nhường nhưng luôn giành vị trí quán quân trong các cuộc thi lớn.

Nguyễn Quốc Tư: NCS.TS ngôn ngữ “tay ngang" và hàng loạt giải thưởng danh giá - 4

NCS.TS Nguyễn Quốc Tư trong một lần nhận giải quán quân cuộc thi hùng biện tiếng Trung tổ chức tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh

Sau hai năm học thạc sỹ tại ĐH Cát Lâm anh đã tốt nghiệp với thành tích xuất sắc, vinh dự nhận Học bổng Tân Hán học đến học tập và nghiên cứu tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh. Được biết, đây là học bổng dành riêng cho các chuyên gia ngôn ngữ với giá trị học bổng hơn 1.5 tỷ đồng, anh là một trong ba sinh viên Việt Nam được nhận học bổng này vào năm 2016.

Giữ vai trò Hội trưởng Hội lưu học sinh Việt Nam, ban chấp hành Hội lưu học sinh quốc tế tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh trong khoá 2018 - 2019, anh đã tận tình giúp đỡ các sinh viên mới, tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa, văn nghệ tại trường.

Niềm yêu thích là người thầy tốt nhất

Đối với Nguyễn Quốc Tư “cái duyên" với tiếng Trung Quốc giúp khởi nguồn cho một mối lương duyên đẹp khác. Được biết, vợ của anh, chị Bilogash Alona, quốc tịch Ukraine cũng chính là bạn học của anh tại Đại học Cát Lâm. Sau 4 năm bên nhau, đám cưới của anh chị được tổ chức ở Ukraine vào năm 2017 và đến năm 2018 bé Nguyễn Elizabeth chào đời trong niềm vui chung của hai gia đình. Hiện tại, chị Bilogash Alona đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. 

Nguyễn Quốc Tư: NCS.TS ngôn ngữ “tay ngang" và hàng loạt giải thưởng danh giá - 5

Hình ảnh anh Nguyễn Quốc Tư cùng bạn bè trong lễ tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc tại Đại học Cát Lâm, Trung Quốc

 NCS.TS Nguyễn Quốc Tư chia sẻ về kinh nghiệm tự học tiếng Trung: “Tôi thường nói với học trò rằng, thiên tài cũng là người bình thường, đối với việc học ngoại ngữ, năng khiếu chỉ chiếm một phần nhỏ, điều quan trọng nhất là sự chăm chỉ, cố gắng mỗi ngày. Các em nên chú trọng kỹ năng nghe bởi kỹ năng nghe sẽ hỗ trợ tốt cho hai kỹ năng nói và viết”.

Nói về NCS.TS Nguyễn Quốc Tư, Nhà giáo Trần Thị Thanh Liêm, trưởng khoa Ngôn ngữ, trường Cao đẳng quốc tế Hà Nội chia sẻ: “Không chỉ trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm tốt, NCS.TS Nguyễn Quốc Tư tặng nhiều suất học bổng, tư liệu học tập quý cho các bạn sinh viên vượt khó”.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/nguyen-quoc-tu-ncsts-ngon-ngu-tay-ngang34-va-hang-loat-...

Theo Phan Huyền (Khám Phá).