Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2020 - 2021

Thứ Tư, ngày 27/01/2021 16:15 PM (GMT+7)

Ngày 26 tháng 01 vừa qua tại Đà Nẵng, Honda Việt Nam chính thức khởi động Chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2020-2021. Đây là năm đầu tiên chương trình được phổ cập đến giáo viên và học sinh khắp 63 tỉnh/thành trên cả nước.

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2020 - 2021 - 1

Tiến sĩ Thái Văn Tài_Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Bộ GDĐT giới thiệu về bộ tài liệu giáo dục ATGT mới 

“An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” là Chương trình giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học do Công ty Honda Việt Nam (HVN), Bộ Giáo dục & Đào tạo và Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp triển khai. Chương trình được triển khai từ năm 2008 dành cho thầy cô và học sinh tiểu học, với mục tiêu xây dựng ý thức và những kỹ năng tham gia giao thông văn minh và an toàn cho thế hệ công dân tương lai ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường..

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2020 - 2021 - 2

Các thầy cô giáo tích cực thảo luận lên kế hoạch giảng dạy các bài học ATGT

Tính đến hết năm học 2019-2020, chương trình đã được triển khai đến 41 tỉnh/thành, đã có hơn 5,7 triệu học sinh thuộc hơn 12,000 trường tiểu học trên toàn quốc đã được học và thực hành với các tiết học “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”.

Bước sang năm thứ 13, với mục tiêu phổ cập giáo dục để “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” trở thành môn học chính trong trường học và tiếp cận tới tất cả giáo viên và học sinh học sinh cấp Tiểu học trên cả nước, trong năm học 2020 - 2021, chương trình lần đầu tiên được triển khai tới 100% các trường tiểu học của 63 tỉnh/ thành phố. Để triển khai chương trình hiệu quả nhất với quy mô lớn nhất từ trước đến nay,hoạt động Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học về tài liệu giáo dục ATGT dành cho học sinh tiểu học năm học 2020-2021 được tổ chức thành 03 đợt như sau:

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2020 - 2021 - 3

Các thầy cô giáo tích cực thảo luận lên kế hoạch giảng dạy các bài học ATGT

Đợt 1: ngày 21/01/2021 tại TP Cần Thơ dành cho các cán bộ giáo viên thuộc các tỉnh khu vực phía Nam (Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Thành phố Cần Thơ).

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2020 - 2021 - 4

Giáo viên trình bày về kế hoạch bài dạy

Đợt 2: ngày 23/01/2021 tại TP Hà Nội dành cho các cán bộ giáo viên thuộc các tỉnh khu vực phía Bắc (Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc)

Đợt 3: ngày 26/01/2021 tại TP Đà Nẵng dành cho các cán bộ giáo viên thuộc các tỉnh khu vực miền Trung (Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng).

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2020 - 2021 - 5

Giáo viên trình bày về kế hoạch bài dạy tại buổi tập huấn

Tham gia chương trình tập huấn có 252 cán bộ và giáo viên cốt cán thuộc 63 tỉnh/thành, tiếp theo đó, các chương trình tập huấn cho giáo viên của các trường tiểu học sẽ tiếp tục được triển khai tại từng tỉnh. Bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, các giáo viên sẽ tổ chức các giờ giảng trên lớp hoặc các giờ ngoại khóa sôi nổi, hấp dẫn và bổ ích . Dự kiến, sẽ có khoảng 8,4 triệu học sinh thuộc gần 15.000 trường tiểu học trên khắp cả nước được học và thực hành với các tiết học “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” trong năm học này.

Bộ tài liệu mới “Giáo dục an toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học” được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam phối hợp biên soạn theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học và chính thức được áp dụng từ năm học 2020-2021. Tại buổi tập huấn, các cán bộ quản lý của các sở giáo dục và đạo tạo, các thầy cô giáo có cơ hội trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm đổi mới phương pháp giảng dạy nội dung giáo dục ATGT cho học sinh Tiểu học, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ATGT.

Bên cạnh các chương trình tập huấn và triển khai giảng dạy tại nhà trường, Hội giao lưu tìm hiểu ATGT cho giáo viên và học sinh Tiểu học mang tên “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cũng được dự kiến tổ chức từ tháng 2/2021 đến hết tháng 4/2021 và Vòng Chung kết và Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 5/2021.

 Song song với chương trình giáo dục An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ, HVN còn chú trọng đến những hoạt động thúc đẩy an toàn giao thông cho tất cả mọi người vì mục tiêu xây dựng xã hội giao thông an toàn và văn minh, như chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”, chương trình Thanh niên với văn hóa giao thông dành cho đoàn viên thanh niên cả nước, chương trình trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho người dân trên toàn quốc mang tên “Cùng Honda chắp cánh tương lai”... Đặc biệt, HVN đã phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai Chương trình trao tặng gần 6 triệu mũ bảo hiểm cho các em học sinh lớp Một lần thứ 3 với tên gọi “Giữ trọn Ước mơ” và lần đầu tiên mở rộng giáo dục ATGT cho lứa tuổi mầm non thông qua chương trình “Tôi yêu Việt Nam” phiên bản mới “Vui giao thông” trên truyền hình và trong trường học.

Nguồn: http://danviet.vn/khoi-dong-chuong-trinh-giao-duc-an-toan-giao-thong-cho-nu-cuoi-tre-tho-nam-hoc...

(Dân Việt).