Học tập mô hình bếp ăn bán trú kiểu Nhật

Thứ Tư, ngày 12/12/2018 14:06 PM (GMT+7)

Được khánh thành ngày 23/05/2018 với tổng kinh phí xây dựng gần 2,3 tỉ đồng, bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ chính thức đi vào hoạt động trong năm học 2018 – 2019, cung cấp bữa trưa bán trú cho 1.500 học sinh bán trú đang học tập tại trường.

Vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Lạng Sơn tổ chức buổi tham quan mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho các cán bộ Sở GDĐT, Chi cục An toàn thực phẩm, Phòng nghiệp vụ Sở Y tế và Trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh Lạng Sơn cùng ban giám hiệu và đại diện phụ huynh học sinh các trường tiểu học tại thành phố Lạng Sơn.

Được khánh thành ngày 23/05/2018 với tổng kinh phí xây dựng gần 2,3 tỉ đồng, bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ chính thức đi vào hoạt động trong năm học 2018 – 2019, cung cấp bữa trưa bán trú cho 1.500 học sinh bán trú đang học tập tại trường.

Học tập mô hình bếp ăn bán trú kiểu Nhật - 1

Cô Ngô Thu Hà – Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ chia sẻ về mô hình bếp ăn mẫu.

Bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tối ưu năng suất hoạt động của bếp.

Bếp ăn áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn. Từng khu vực bếp được phân chia riêng biệt với quy định trang phục khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.

Học tập mô hình bếp ăn bán trú kiểu Nhật - 2

Các đại biểu tham quan thực tế từng khu vực của Bếp ăn mẫu bán trú.

Trang thiết bị, dụng cụ sử dụng trong căn bếp được trang bị hiện đại với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Bếp ăn đi vào hoạt động không chỉ hỗ trợ nhà trường trong việc chuẩn bị bữa trưa bán trú mà còn giúp nhà trường áp dụng dễ dàng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng từ phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng – một nội dung quan trọng khác từ dự án Bữa ăn học đường.

Học tập mô hình bếp ăn bán trú kiểu Nhật - 3

Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cắt băng khánh thành bếp ăn bán trú vào tháng 5/2018.

Bên cạnh tham quan thực tế các khu vực và quy trình vận hành của căn bếp, các đại biểu cùng ban giám hiệu trường tiểu học Hoàng Văn Thụ cùng thảo luận về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng học đường và công tác quản lý bếp ăn bán trú. Những nội dung khác của Dự án như phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, Bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”,… cũng được các trường trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm áp dụng trong công tác chuẩn bị thực đơn và giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh.

Học tập mô hình bếp ăn bán trú kiểu Nhật - 4

Bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ được trang bị hiện đại giúp giảm tải những thao tác nặng trong công tác bán trú.

Trong thời gian sắp tới, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Sở GDĐT tỉnh Lạng Sơn và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ tiếp tục mở rộng hoạt động tham quan mô hình bếp ăn mẫu bán trú dành cho tất cả các trường trên toàn địa bàn tỉnh, từ đó thúc đẩy chuẩn hóa bếp ăn bán trú của các trường khu vực phía Bắc. 

Thông tin Dự án Bữa ăn học đường:

Trước tình trạng dinh dưỡng học đường và những khó khăn của nhà trường trong công tác bán trú, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã khởi xướng và phát triển Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012. Dự án nhận được sự tư vấn và hỗ trợ sâu sắc về chuyên môn từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và sự phối hợp chặt chẽ từ Bộ GDĐT trong công tác triển khai đến các trường tiểu học bán trú trên toàn quốc. Tính đến tháng 9 năm 2018, Dự án đã được triển khai đến 2.923 trường tiểu học bán trú tại 44 tỉnh thành toàn quốc thông qua việc áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”.

(Khám Phá).