Đường đến đại học: Khi yêu cầu của nhà tuyển dụng trở thành “chìa khoá” trong quyết định chọn trường

Thứ Năm, ngày 02/07/2020 08:00 AM (GMT+7)

Hiện nay, đối với nhà tuyển dụng, yêu cầu đặt ra với sinh viên mới ra trường không chỉ về thành tích, năng lực, mà còn cả về các kỹ năng và kinh nghiệm thực tế. Đó cũng chính là lý do Đại học Phenikaa cam kết tăng cường tối đa thời gian học tập của sinh viên thông qua thực hành và trải nghiệm.

Theo khảo sát năm 2018 về cơ hội và thách thức của các sinh viên mới ra trường của Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam: 61% sinh viên cho biết kiến thức được đào tạo và thực tế làm việc là khác biệt hoàn toàn. Trong đó, 32% ứng viên cho rằng phải tự mình tìm hiểu thêm và 29% được công ty đào tạo lại khi đi làm. Đây là một thực tế ở cấp “báo động đỏ” đối với những sĩ tử 2020 khi việc chọn trường, chọn ngành ngoài yếu tố phù hợp sở thích cá nhân, xu hướng thị trường nay còn cần đáp ứng yêu cầu thực tế của nhà tuyển dụng.

Những tiêu chí để “qua ải” nhà tuyển dụng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới, không chỉ tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt giữa các quốc gia mà còn là sự cạnh tranh của các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp nào có nguồn nhân lực tốt, có kĩ năng, kinh nghiệm để vận dụng và đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ thì sẽ chiến thắng.

Thực tế ấy đã khiến các tiêu chí tuyển dụng trở nên khắt khe hơn bao giờ hết. Ứng viên vừa phải có nền tảng kiến thức vững chắc, ngoại ngữ thành thạo, đa dạng kỹ năng mềm, vừa phải có khả năng thích ứng cao, đặc biệt là có kinh nghiệm thực tế.

Đường đến đại học: Khi yêu cầu của nhà tuyển dụng trở thành “chìa khoá” trong quyết định chọn trường - 1

Không phải thành tích, kinh nghiệm thực tế là điều nhà tuyển dụng thực sự cần ở các tân binh

Trong số đó, kinh nghiệm thực tế là thứ sinh viên thường yếu. Chính yếu tố này cũng đã tạo nên vòng luẩn quẩn “con gà, quả trứng” bao năm nay của các tân binh: sinh viên mới ra trường muốn có kinh nghiệm thực tiễn thì cần được làm việc nhưng nhà tuyển dụng lại chỉ ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm. Và thế là những tân binh này mãi không thể có kinh nghiệm. Mơ ước được làm công việc đúng ngành nghề ngay sau khi ra trường dần trở nên xa vời.

Sĩ tử 2020: ở đâu cho em kinh nghiệm?

Rõ ràng, ở thời đại mới, khi sự chủ động lên ngôi, thế hệ sinh viên năng động ngày nay sẽ không “ngồi yên chờ doanh nghiệp” mà phải tự biết tìm cơ hội cho chính bản thân mình. Kinh nghiệm đến từ các hoạt động ngoại khoá, các công việc part-time, các cuộc thi dành cho sinh viên… Hay ngay từ khi còn là sĩ tử, các em cũng đã có quyền chọn cho mình một ngôi trường đại học với môi trường mở, chương trình học tiên tiến gắn liền thực tiễn.

Đường đến đại học: Khi yêu cầu của nhà tuyển dụng trở thành “chìa khoá” trong quyết định chọn trường - 2

Học sinh háo hức tìm hiểu về ngành và về trường Đại học Phenikaa trong ngày hội Tư vấn tuyển sinh và Hướng nghiệp do báo Tuổi trẻ tổ chức tại Hà Nội tháng 6/2020.

Với sinh viên Đại học Phenikaa, các bạn có tới 50% thời gian học tập của mình thông qua thực hành, trải nghiệm. Đó là những giờ thực hành trong các phòng thí nghiệm hiện đại, thử sức qua các cuộc thi học thuật chuyên ngành, trải nghiệm các chương trình trao đổi quốc tế hay tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, dự án đổi mới sáng tạo …

Đường đến đại học: Khi yêu cầu của nhà tuyển dụng trở thành “chìa khoá” trong quyết định chọn trường - 3

Cơ hội thực tập tại các công ty thành viên trong Tập đoàn Phenikaa là đặc quyền của sinh viên

Chưa kể, từ năm thứ 2 trở đi, sinh viên sẽ có cơ hội thực tập tại 20 công ty thành viên trong và ngoài nước thuộc Tập đoàn Phenikaa, gồm: các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, các viện nghiên cứu cơ bản, viện nghiên cứu ứng dụng. Quá trình thực tập sớm giúp sinh viên được tham gia nghiên cứu, thực hành giải quyết các bài toán cụ thể, xuất phát từ thực tiễn hoạt động, sản xuất của doanh nghiệp. Các kiến thức lý thuyết được áp dụng triệt để vào hoạt động R&D (nghiên cứu & phát triển) tạo ra các sáng chế phát triển công nghệ mới hay áp dụng vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Không dừng lại ở việc giải quyết các tình huống thực tiễn, sinh viên Đại học Phenikaa còn được trải nghiệm thực tế để hệ thống hoá lý thuyết/mô hình với tôn chỉ: làm trước, học sau. Các thầy cô sẽ đóng vai trò là người dẫn lối, truyền cảm hứng cho các em khao khát trải nghiệm, chuyển từ “thầy hỏi trò” sang “trò hỏi thầy” là chính.

Đường đến đại học: Khi yêu cầu của nhà tuyển dụng trở thành “chìa khoá” trong quyết định chọn trường - 4

Tại Đại học Phenikaa, thầy cô đóng vai trò là người dẫn lối

Nhờ chương trình đào tạo khoa học, thực tiễn với 50% thời gian học tập cho thực hành, trải nghiệm, Đại học Phenikaa tự tin sinh viên sẽ làm việc hiệu quả ngay sau khi ra trường.

Đại học Phenikaa hướng tới trở thành trường đại học đa ngành, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp và hướng nghiệp. Trường phấn đấu đạt top 100 trường đại học tốt nhất châu Á trong vòng hai thập niên.

Bên cạnh các ngành học truyền thống như Công nghệ Thông tin, Tài chính – Ngân hàng, Ngôn ngữ Anh, Điều dưỡng, Dược học... trường luôn tiên phong đào tạo những ngành học bắt kịp xu hướng như: Công nghệ Vật liệu; Công nghệ Sinh học; Kỹ thuật Hoá học; Trí tuệ nhân tạo & Robot; Thiết kế vi mạch, Hệ thống nhúng và IoT; Kỹ thuật Cơ điện tử, Kỹ thuật Y Sinh, Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa; Kỹ thuật ôtô...

Năm nay, trường dự kiến tuyển sinh 1.670 sinh viên đại học chính quy cho 18 ngành. Trong đó, xét tuyển thẳng 10% tổng chỉ tiêu dự kiến, xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là 50% tổng chỉ tiêu dự kiến, xét tuyển theo kết quả học bạ THPT 40% tổng chỉ tiêu dự kiến.

Trường có nhiều chính sách học bổng giá trị dành cho nhiều đối tượng học sinh để thu hút nguồn sinh viên chất lượng cao và sinh viên vượt khó học giỏi.

Website: phenikaa-uni.edu.vn/

Hotline: 094 651 1010

Nguồn: http://danviet.vn/duong-den-dai-hoc-khi-yeu-cau-cua-nha-tuyen-dung-tro-thanh-chia-khoa-trong-quy...

(Dân Việt).