Công nghệ vật liệu: ngành “lạ” với người học nhưng “hot” với nhà tuyển dụng

Thứ Ba, ngày 09/03/2021 08:00 AM (GMT+7)

Tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự chất lượng tốt trong lĩnh vực công nghệ vật liệu đang là cuộc đua quyết liệt giữa các doanh nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Hầu hết, sinh viên tốt nghiệp ngành này đều có việc làm tốt ngay sau khi tốt nghiệp, trong đó có rất nhiều sinh viên “cắm chốt” ở những vị trí chủ chốt với mức lương “khủng”. Thế nhưng, có một nghịch lý là khi nhắc đến công nghệ vật liệu, không ít phụ huynh và học sinh “lầm tưởng”, nghĩ rằng vật liệu là học về cát, đá, xi măng…, ra trường làm việc nặng nhọc, vất vả, lương không cao. Họ chưa biết rằng, trong thời đại 4.0, công nghệ vật liệu chính là nghề nghiệp cốt lõi và là ngành đang được nhà tuyển dụng “săn đón” nhất.

Công nghệ vật liệu - ngành học cốt lõi trong thời đại 4.0

Một số doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu thế giới như: IBM, Intel,… đang phát triển vật liệu siêu bán dẫn mới để tạo ra những con chip lượng tử có thể tính toán nhanh hơn máy tính thường hàng triệu lần. Với máy tính thường, các hackers có thể mất vài năm để phá hệ thống bảo mật máy tính. Ta có thể ngăn chặn việc này nếu thay đổi mật khẩu thường xuyên. Nhưng sẽ ra sao nếu máy tính lượng tử được ra đời? Hackers chỉ mất vài giây để tìm ra mật mã của bạn. “Cuộc chơi” hoàn toàn thay đổi. Đây thực sự là một cuộc cách mạng trong khoa học công nghệ.

Công nghệ vật liệu: ngành “lạ” với người học nhưng “hot” với nhà tuyển dụng - 1

Công nghệ vật liệu không phải là một lĩnh vực mới nhưng lại có rất nhiều “đất diễn”

Từ ví dụ trên có thể thấy, công nghệ vật liệu không phải là một lĩnh vực mới nhưng lại có rất nhiều “đất diễn”. Với mục đích cuối cùng không chỉ tạo ra những vật liệu mới, có tính năng ưu việt mà còn tối ưu hóa công dụng của những vật liệu sẵn có, đây là ngành học thúc đẩy sự đổi mới trong cả nghiên cứu và công nghiệp ở mọi lĩnh vực từ hàng không vũ trụ, cơ khí ô tô, kỹ thuật hóa học, kỹ thuật máy tính đến y học. Nó chính là nền tảng cho tất cả các ngành khoa học và kỹ thuật khác.

Có bằng kỹ sư Công nghệ vật liệu, có quyền chọn công việc yêu thích

Công nghệ vật liệu đang là một trong bốn mũi nhọn khoa học công nghệ của thế giới. Chính bởi vậy, nó đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ với cơ hội rộng mở cùng mức thu nhập đáng mơ ước.

Công nghệ vật liệu: ngành “lạ” với người học nhưng “hot” với nhà tuyển dụng - 2

Bằng kỹ sư vật liệu sẽ là "tấm vé thông hành" để bạn tiến thân vào các tập đoàn lớn

Ở Việt Nam, nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này hiện nay là rất lớn. Tấm bằng kỹ sư vật liệu sẽ là "tấm vé thông hành" cho phép bạn tiến thân vào các doanh nghiệp, tập đoàn lớn từ các công ty trong ngành sản xuất ô tô như Vinfast, Honda, Toyota cho đến ngành công nghiệp điện tử bán dẫn, năng lượng như Samsung, Toshiba, LG, Viettel, FPT, …

Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng cao, trong đó có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực chế tạo máy, năng lượng xanh, công nghệ vật liệu mới; các công ty liên quan đến lĩnh vực sản xuất các linh kiện, thiết bị điện tử bán dẫn như nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise (Hoa Kỳ), tập đoàn Foxcon lắp ráp điện thoại iphone, nhà máy sản xuất pin của Samsung.., do vậy cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ vật liệu ngày càng cao.

“Trót yêu” Công nghệ vật liệu thì học ở đâu?

Nắm bắt được xu thế chung, trường Đại học Phenikaa chính thức đào tạo ngành Công nghệ vật liệu từ năm 2018 để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của xã hội và trước hết là cho chính sự phát triển của Tập đoàn Phenikaa - tập đoàn công nghệ và công nghiệp hàng đầu Việt Nam hiện sở hữu thương hiệu đá thạch anh cao cấp Vicostone® - Thương hiệu lớn thứ 3 thế giới trong ngành.

Năm 2021, trường Đại học Phenikaa tuyển sinh ngành Công nghệ vật liệu với hai định hướng Vật liệu tiên tiến và Công nghệ nano, Vật liệu thông minh và Trí tuệ nhân tạo.

Công nghệ vật liệu: ngành “lạ” với người học nhưng “hot” với nhà tuyển dụng - 3

Trường Đại học Phenikaa mức học phí hết sức hợp lý cùng nhiều chính sách học bổng và hỗ trợ học phí vô cùng hấp dẫn

Với chương trình đào tạo Vật liệu tiên tiến và Công nghệ nano sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về vật lý, hóa học và y sinh ứng dụng trong nghiên cứu vật liệu; các phương pháp chế tạo vật liệu; phương pháp khảo sát cấu trúc, thành phần và mối tương quan của chúng với tính chất của vật liệu. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kiến thức chuyên sâu về vật liệu điện tử, công nghệ nano, vật liệu và linh kiện quang học ứng dụng trong chiếu sáng thông minh và màn hình hiển thị.

Vật liệu thông minh và Trí tuệ nhân tạo là chương trình đào tạo vật liệu theo hướng tiếp cận mới: Sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật vật liệu. Sự kết hợp giữ trí tuệ nhân tạo và vật liệu thông minh sẽ đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và tạo ra đột phá mới trong lĩnh vực vật liệu. Đặc biệt, kỹ năng thực hành, thực tập, làm việc nhóm, nghiên cứu khoa học cũng như các kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và ngoại ngữ cũng sẽ trang bị trong cả hai chương trình này.

Đồng hành cùng sinh viên trong những năm tháng trên giảng đường đại học là đội ngũ cán bộ, giảng viên xuất sắc cùng chương trình đào tạo tiên tiến, cập nhật thực tế và hình thức xét tuyển “cực dễ chịu” với mức học phí hết sức hợp lý cùng nhiều chính sách học bổng và hỗ trợ học phí vô cùng hấp dẫn. Đây sẽ là cơ hội cho các bạn học sinh yêu thích công nghệ, thích sáng tạo và đam mê phát triển vật liệu mới phục vụ đời sống xã hội.

Năm 2021, Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu tuyển sinh 2 ngành:

- Công nghệ vật liệu định hướng Vật liệu tiên tiến và Công nghệ nano dự kiến tuyển sinh 55 chỉ tiêu (mã xét tuyển MSE1).

- Công nghệ vật liệu định hướng Vật liệu thông minh và Trí tuệ nhân tạo dự kiến tuyển sinh 50 chỉ tiêu (mã xét tuyển MSE-AI).

- Tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hoá); A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh), B00 (Toán, Hoá, Sinh); D07 (Toán, Hoá, Tiếng Anh).

Thông tin chi tiết xem tại:

Website: phenikaa-uni.edu.vn và fanpage: https://www.facebook.com/daihocphenikaa

Hotline: 094.651.1010

Nguồn: http://danviet.vn/cong-nghe-vat-lieu-nganh-la-voi-nguoi-hoc-nhung-hot-voi-nha-tuyen-dung-5020219...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung