Cô giáo Ngữ Văn Hoài Thanh: "Học Văn không phải là học thuộc lòng, học vẹt"

Chủ Nhật, ngày 31/01/2021 10:25 AM (GMT+7)

Không chỉ giúp học trò hứng thú với môn Văn, cô Hoài Thanh còn truyền đạt cho học trò của mình những kỹ năng mềm trong ứng xử hàng ngày.

Học văn không phải là học thuộc lòng, học vẹt

Ai cũng thừa nhận rằng, Ngữ Văn luôn là một trong những môn học dễ gây cho học sinh áp lực mệt mỏi. Những bài văn dài và lượng kiến thức nhiều đã khiến cho nhiều em ngày càng càng ít hứng thú trong giờ học Văn. Hơn nữa, khi kỳ thi ngày càng đến gần thì học sinh lại càng thêm hồi hộp và lo lắng. Nắm bắt được tâm lý này, cô giáo Hoài Thanh đã dành toàn bộ tâm huyết của mình để truyền cảm hứng cho các thế hệ học trò với môn Ngữ Văn.

Cô giáo Ngữ Văn Hoài Thanh: "Học Văn không phải là học thuộc lòng, học vẹt" - 1

Cô Hoài Thanh chia sẻ: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức, tôi muốn nói với các em kỳ thi đại học không phải điều gì quá to tát, nó chỉ là phép thử về kiến thức cũng như bản lĩnh của mình. Kiến thức là tiền đề, là điều kiện cần còn tâm lý vững vàng là điều kiện đủ”.

Cô Hoài Thanh quan niệm rằng, học văn không phải là học thuộc lòng, học vẹt. Vì vậy, khi giảng bài, cô luôn lồng ghép các câu chuyện đời sống thường ngày vào để gợi mở và giúp học sinh hiểu sâu vấn đề.

“Văn học là nhân học. Môn Văn ngoài kiến thức trong sách vở thì cũng rất hữu ích và thiết thực cho cuộc sống ngoài đời. Vì văn là đời. Ngày nào tôi còn ở trong ngành giáo dục thì ngày đó tôi sẽ dành hết tâm huyết của mình để truyền đạt cho các em những kiến thức cả về văn học lẫn những kỹ năng mềm trong cuộc sống. Từ đó, góp phần giúp các em có thêm hành trang để bước ra cuộc đời”, cô Hoài Thanh cho biết thêm.

Cô giáo Ngữ Văn Hoài Thanh: "Học Văn không phải là học thuộc lòng, học vẹt" - 2

Phương pháp dạy Văn thực tế này của cô Hoài Thanh đã được nhiều học trò yêu thích. Từ đó tên tuổi của cô Hoài Thanh được nhiều người biết đến. Cô Hoài Thanh luôn tâm niệm, số điểm trên những tờ giấy thi của học trò mới là thước đo chuẩn xác nhất cho năng lực và sự tâm huyết của thầy cô giáo đối với học sinh.

“Sợi chỉ đỏ” xuyên suốt trong quá trình giảng dạy

Khi nhắc về niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời dạy học của mình, cô Hoài Thanh cho biết, đó là điểm số của các học sinh khi tham gia các kỳ thi đại học, giúp cho các em đỗ vào những ngôi trường như mong muốn.

Cô giáo Ngữ Văn Hoài Thanh: "Học Văn không phải là học thuộc lòng, học vẹt" - 3

Để cùng học sinh đạt được những kết quả đó, mỗi mùa thi đến, thật không ngoa khi nói cô Hoài Thanh sẵn sàng "cùng ăn cùng ngủ" với học trò. Cô online 24/24h để giải đáp những thắc mắc về bài vở, tâm sự, chuyền động lực cho học sinh. Những tin nhắn vào lúc 0h, 2h sáng không phải là điều quá hiếm. Chắc hẳn rất nhiều học trò đã trưởng thành hoặc hiện đang là sinh viên đều không quên kí ức về những ngày tháng cô trò cùng nhau học tập, ôn luyện quên cả ngày đêm.

Không chỉ có thế, trong quá trình dạy học sinh, cô Hoài Thanh còn luôn nêu cao 4 tiêu chí: “Chủ động, hợp tác, chia sẻ, đoàn kết”. Những tiêu chí này như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình giảng dạy của cô Hoài Thanh, giúp các em học sinh có thêm được những kỹ năng mềm áp dụng trong ứng xử hàng ngày.

Cô giáo Ngữ Văn Hoài Thanh: "Học Văn không phải là học thuộc lòng, học vẹt" - 4

Không chỉ là cô giáo dạy văn, cô Hoài Thanh còn dần dần trở thành chỗ dựa tâm lý cho các học sinh của mình. Nhiều học trò từng học trước đây, nay đã trưởng thành hoặc hiện đang là sinh viên tại các trường đại học đều không quên những tháng ngày “ăn ngủ” cùng từng tác phẩm văn học.

“Đến nay, hàng ngày, các em vẫn liên hệ với tôi để chia sẻ, tâm sự về việc học tập trên giảng đường, về cuộc sống hay để nhờ cô giáo “gỡ rối” cho những câu chuyện tình yêu kiểu “bọ xít”… Tôi thực sự hạnh phúc vì thấy rằng mình không chỉ là cô giáo mà còn là người bạn tri kỷ của bao thế hệ học trò”, cô Hoài Thanh tâm sự.

Cô giáo Ngữ Văn Hoài Thanh: "Học Văn không phải là học thuộc lòng, học vẹt" - 5

Còn với những học sinh từng được cô Hoài Thanh dìu dắt, với họ cô thực là người có "tâm" và có "tầm". Xuân Thanh sinh viên năm nhất trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Bản thân em từ một học sinh không yêu thích môn Văn nhưng sau những ngày tháng được học với cô Thanh thì em đã thay đổi. Em yêu thích Văn học hơn, đam mê với những tác phẩm hơn và cuối cùng đã đạt được kết quả ngoài sự mong đợi của bản thân và gia đình”.

Nguồn: http://danviet.vn/co-giao-ngu-van-hoai-thanh-hoc-van-khong-phai-la-hoc-thuoc-long-hoc-vet-502021...

(Dân Việt).