Đón khách quốc tế bằng đường biển tăng cao, du lịch Quảng Trị bứt phá

Thứ Tư, ngày 08/05/2019 18:25 PM (GMT+7)

Khách du lịch đến từ các nước như Canada, Mỹ, Australia và New Zealand đi trên chuyến tàu đầu tiên đến thăm quan và trải nghiệm du lịch tại Quảng Trị đã mở ra hướng mới cho sự đột phá du lịch tỉnh này.

Những đoàn khách quốc tế đầu tiên

Ngày 8/4/2019 tại khu vực cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh), lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Trị đã tổ chức đón tàu biển Panorama II cập cảng Hợp Thịnh (cảng tổng hợp Cửa Việt) và tặng những bó hoa tươi thắm cho 19 thủy thủ đoàn và hơn 40 khách du lịch (trong đó có 25 khách du lịch đến từ các nước như Canada, Mỹ, Australia và New Zealand) đi trên chuyến tàu đến thăm quan và trải nghiệm du lịch tại Quảng Trị. Đây là đoàn khách du lịch quốc tế đi bằng tàu biển đầu tiên đến Quảng Trị trong năm 2019.

Đón khách quốc tế bằng đường biển tăng cao, du lịch Quảng Trị bứt phá - 1

 Quảng Trị đón đoàn du khách quốc tế đầu tiên trong năm 2019 (Nguồn Internet)

Theo thống kê từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ đầu năm đến nay, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Trị là khoảng gần 800 ngàn lượt. Trong đó, khách quốc tế hơn 51.500 lượt. Tăng 6.1 % so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt riêng trong dịp lễ 30/04 và 1/5, tổng lượt khách tăng đột biến ước tính đạt hơn 60.000 lượt.

Hạ tầng đầu tư lớn, các tập đoàn đón đầu cơ hội

Đầu tháng 02/2019 vừa qua tại Hội nghị phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên, tổ chức ở Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “Không có hệ đếm hay mỹ từ nào đủ để có thể nói hết, tô điểm hết được các tài nguyên du lịch quá đặc sắc và phong phú của miền Trung - Tây Nguyên", nhưng tài nguyên du lịch nơi đây nhìn chung vẫn như "viên ngọc thô chưa được mài dũa hoặc chưa tìm được người thợ dũa xứng đáng." và đánh giá khu vực này đủ điều kiện thuận lợi cho phát triển các cụm ngành du lịch như nghỉ dưỡng, văn hóa, lịch sử, di sản, biển đảo và sinh thái, khám phá đồi núi và khám phá hang động.

Quảng Trị là địa phương rất giàu tiềm năng phát triển du lịch văn hóa di sản, du lịch biển đảo, du lịch sinh thái,…tuy nhiên vùng ven biển này chỉ có Khu nghỉ dưỡng và khách sạn như Sepon Resort 3 sao (Cửa Việt) còn lại là các khách sạn 1 đến 2 sao, dẫn đến thiếu tiện ích lưu trú cao cấp, mất đi cơ hội đón và giữ khách trước tiềm năng to lớn của vùng biển này. Những năm gần đây, Quảng Trị đã được phê duyệt đầu tư về sân bay, cao tốc, cảng biển và chính nơi đây đang là mảnh đất thu hút các tập đoàn phát triển bất động sản lớn.

Đón khách quốc tế bằng đường biển tăng cao, du lịch Quảng Trị bứt phá - 2

Sân bay Quảng Trị được phê duyệt theo quyết định số 236/QĐ- TTg của thủ tướng chính phủ, cảng hàng không dân dụng Quảng Trị sẽ được đặt ở xã Gio Quang, huyện Gio Linh có quy mô 311.7ha với tổng vốn đầu tư gần 6.000 tỷ đồng (Ảnh minh hoạ - Nguồn Internet)

Theo đó, khu vực này càng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn: Tập đoàn FLC đầu tư dự án quần thể khu đô thị nghỉ dưỡng khoảng 700ha ở Gio Linh, Tập đoàn Pacific Healthcare đầu tư khu phức hợp nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo quy mô hơn 45ha với mức đầu tư 3500 tỷ, Tập đoàn Châu Á Thái Bình Dương (APEC) đang làm việc xin quỹ đất ở khu vực Cửa Tùng và đặc biệt, khởi động sớm nhất là Tập đoàn AE đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Cửa Tùng Resort, có diện tích trên 36ha, thực hiện từ năm 2018 – 2021.

Đón khách quốc tế bằng đường biển tăng cao, du lịch Quảng Trị bứt phá - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo Tỉnh Quảng Trị trao quyết định đầu tư cho Đại diện Tập đoàn AE  (Nguồn Internet)

Dự án AE Cửa Tùng Resort là phức hợp nghỉ dưỡng trải nghiệm, thể thao giải trí và mua sắm quy mô lớn, đầu tiên tại Quảng Trị tọa lạc tại Vịnh biển đẹp nhất Cửa Tùng, có chiều dài mặt biển hơn 1.2km. Dự án được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức trao Quyết định đầu tư cho Tập đoàn AE vào tháng 2/2019. Đây như được coi là cú hích đầu tiên để thúc đẩy phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ven biển Quảng Trị.

Dự án nằm trong khu vực ven biển phía Đông Bắc, “Tam giác vàng” du lịch biển Cửa Việt – Cồn Cỏ - Cửa Tùng đang được quy hoạch thành một trong những khu vực du lịch trọng điểm quốc gia. Theo đại diện Chủ đầu tư Tập đoàn AE thì dự án này sẽ được giới thiệu ra thị trường vào tháng 06/2019, thực hiện triển khai rất nhanh các hạng mục công trình và hoàn thành theo từng giai đoạn, dự kiến năm 2020 – 2021 đi vào khai thác.

Đón khách quốc tế bằng đường biển tăng cao, du lịch Quảng Trị bứt phá - 4

Phối cảnh dự án AE Cửa Tùng Resort - Quảng Trị (nguồn www.aecorporation.vn )

Với những cú hích về hạ tầng và nguồn khách du lịch trong nước, quốc tế đang đổ về vùng ven biển này ngày càng lớn thì những dự án của các tập đoàn trong và ngoài nước sẽ đưa những vùng đất hoang sơ, ít du khách hoặc nghèo nàn về hạ tầng, dịch vụ nhanh chóng lột xác trong thời gian ngắn để trở thành những thị trường nghỉ dưỡng đầy tiềm năng, đem lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư tiên phong.

(Khám Phá).