3 mẹo đơn giản giúp trẻ ngoan hơn khi đi máy bay

Thứ Năm, ngày 24/12/2015 08:00 AM (GMT+7)

Chọn giờ bay phù hợp, đặt trước ghế tại vị trí thuận tiện và luôn chuẩn bị kỹ lưỡng hành lý cho bé là những mẹo đơn giản giúp trẻ ngoan hơn khi đi máy bay.

Chọn giờ bay phù hợp với bé

Khả năng chịu đựng của trẻ nhỏ luôn kém hơn người trưởng thành. Do vậy bạn nên sắp xếp giờ bay sao cho phù hợp nhất với lịch sinh hoạt của bé. Nếu có thể hãy chọn giờ bay trùng với giờ ngủ của bé (như giữa trưa hay tối khuya). Khi bay vào những thời điểm này trong ngày bạn vừa có thêm thời gian để chuẩn bị trước chuyến đi, vừa có thể hy vọng bé sẽ ngoan ngoãn ngủ ngon khi máy bay khởi hành.

3 mẹo đơn giản giúp trẻ ngoan hơn khi đi máy bay - 1

Lấy ví dụ như khi mua vé Tết bạn nên chọn các giờ bay từ 20h hoặc 21h trở đi để bé có thể ngủ ngay khi lên máy bay. Ảnh chụp từ VeMayBay.vn

Nhiều bé sẽ cảm thấy khó ngủ khi ở trong môi trường mới như trên máy bay. Vậy nên nhiều bậc phụ huynh thường cho con chơi thoải mái trước giờ bay bằng cách bày ra nhiều trò chơi vận động tại phòng chờ để tiêu hao năng lượng của bé. Như vậy dù chưa thể quen ngay với môi trường mới, bé vẫn dễ ngủ hơn vì cơ thể đã mệt lã sau các trò chơi vận động trước đó.

Đặt trước chỗ ngồi phù hợp

Không phải ai cũng có điều kiện mua vé hạng Thương gia để tận hưởng chỗ ngồi thoải mái. Tuy nhiên ở hạng ghế Phổ thông vẫn có những chỗ ngồi được thiết kế với không gian rộng rãi hơn hẳn so với những vị trí còn lại.

3 mẹo đơn giản giúp trẻ ngoan hơn khi đi máy bay - 2

Đây chỉ là hạng ghế phổ thông nhưng rõ ràng chỗ ngồi ở vị trí này rộng rãi hơn hẳn so với những ghế còn lại.

Trong ngành hàng không, người ta gọi những vị trí đặc biệt này là “bulkhead row” – ghế ngồi ngay sau bức ngăn cách giữa các khu vực trong máy bay. Thông thường thì những ghế này chính là hàng đầu tiên của máy bay hoặc ngay sau bức vách nhỏ ngăn cách giữa hạng Thương gia và Phổ Thông.

3 mẹo đơn giản giúp trẻ ngoan hơn khi đi máy bay - 3

Cùng là chuyến bay đi Hà Nội nhưng “bulkhead row” của Vietjet là các ghế ở hàng số 1 và 7. Trong khi đó với Jetstar thì đó là hàng số 1 và 4. Ảnh chụp màn hình của Vietjet Air và Jetstar Pacific.

Dĩ nhiên việc chọn ghế trước sẽ tốn phí tuy nhiên như thông tin của hình trên thì số tiền chi ra là không nhiều. Bù lại nhờ trước mặt không có hàng ghế nào, bạn sẽ được tận hưởng chỗ để chân rộng rãi hơn, bé cũng cảm thấy thoải mái hơn do không có cảm giác tù túng, đồng thời việc di chuyển ra vào cũng thuận tiện hơn hẳn.

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước chuyến bay

Dù bay vào mùa cao điểm hay thấp điểm, bạn đều nên chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng để đảm bảo bé luôn cảm thấy thoải mái trong suốt hành trình. Ngoài việc tìm hiểu quy định của từng hãng hàng không đối với trẻ em khi đi máy bay, bạn cũng nên lưu ý rằng khi đi máy bay cơ thể bé sẽ rất dễ mất nước do không khí trong cabin khô hơn so với bình thường. Do vậy bạn nên mang nhiều bỉm, sữa hơn một chút để đề phòng. Ngoài ra việc mang thêm các vật dụng cho bé cũng giúp bạn có thể ứng phó ngay nếu hãng có khởi hành trễ hơn so với thời gian dự kiến.

3 mẹo đơn giản giúp trẻ ngoan hơn khi đi máy bay - 4

Cùng đừng quên chuẩn bị sẵn các món ăn hoặc đồ chơi mà bé yêu thích để bé tạm quên đi sự khác lạ của không gian xung quanh mình.

Trường hợp gia đình bạn bay các chuyến buộc phải nghỉ đêm tại sân bay - như các chuyến bay Quốc tế chẳng hạn thì bạn nên tìm hiểu trước kinh nghiệm ngủ tại sân bay để có thể vừa ngủ ngon vừa đảm bảo an toàn cho cả gia đình khi qua đêm tại một khu vực công cộng như sân bay.

(Theo Khám phá).