Xe ôm thân thiện

Đà Nẵng đang phấn đấu xây dựng “TP đáng sống”. Mỗi người dân Đà Nẵng đều tự hào và đang nỗ lực cho niềm tự hào đó, từ nụ cười của cô bán hàng đến lời cảm ơn của anh xe ôm sau khi trả khách... cũng là một đóng góp đáng ghi nhận cho “thương hiệu” Đà Nẵng. Và, cũng vì điều ấy, “Xe ôm thân thiện” của Cty Cổ phần Dịch vụ vận tải thân thiện TP Đà Nẵng (822- Tôn Đức Thắng, Q. Liên Chiểu) đã ra đời.

Xe ôm tính cước tự động

Nói đến du lịch là nói đến phương tiện giao thông, vận tải. Đà Nẵng cũng có nhiều đổi mới, đột phá ở phương diện giao thông, vận chuyển, chủng loại ngày càng đa dạng, phong phú. Trong đó, thông dụng nhất, bình dân nhất vẫn là xe ôm. Đà Nẵng hiện có hàng ngàn xe ôm đang tổ chức hoạt động theo mô hình các tổ tự quản. Mô hình tổ tự quản đối với xe ôm, có thể nói là mô hình điển hình của những năm đầu thế kỷ XXI. Song, thời gian gần đây, mô hình này cũng đã thể hiện những bất cập nhất định so với sự phát triển hội nhập kinh tế thế giới hiện nay. Với mô hình tổ xe ôm tự quản, các cơ quan chức năng chỉ có thể quản lý theo hồ sơ thành viên, ngoài ra các vấn đề nảy sinh trên đường đều do các lái xe tự xử lý. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề gây bức xúc trong dư luận như: nạn chèo kéo, tranh giành khách, gian lận trong tính cước, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... và, đã có  không ít các vụ án hình sự liên quan đến xe ôm.

Xe ôm thân thiện - 1

Đội “Xe ôm thân thiện Đà Nẵng” (Tel: 0511.281.8888 – 0949 429 476;
Email: xeomthanthiendanang@gmail.com; Website: xeomthanthiendanang.com)

Đứng trước tình trạng ấy, với  mong muốn phục vụ người dân Đà Nẵng và du khách cảm thấy thoải mái, yên tâm hơn khi đi lại hay vận chuyển hàng hóa; các bậc phụ huynh học sinh không phải lo lắng đến giờ phải bỏ dở công việc của mình để đưa- đón con đi học; tạo nếp văn minh trong giao tiếp, ứng xử với khách của những người lái xe ôm; tổ chức lại giá cả... “Xe ôm thân thiện Đà Nẵng”– xe ôm tính cước tự động đã ra đời. “Xe ôm thân thiện Đà Nẵng” tổ chức nhiều dịch vụ như chở khách, đưa đón học sinh, chuyển phát nhanh (văn thư, chứng từ, hàng hóa, quà tặng)... Loại hình “Xe ôm thân thiện Đà Nẵng” xuất hiện mang nhiều tính năng vượt trội, trên mỗi xe gắn máy đều được trang bị đồng hồ tính cước, bảng niêm yết giá, số điện thoại đường dây nóng. Các thiết bị hệ thống định vị bằng GPS và phần mềm quản lý phương tiện giúp  kiểm soát hoạt động của phương tiện mọi lúc, mọi nơi và bộ phận điều hành ở Cty giám sát qua thiết bị GPS.

Do vậy, lái xe sẽ được hướng dẫn đi theo quãng đường ngắn nhất, lộ trình chi tiết chặt chẽ, không có thất thoát, gian lận đối với khách đi xe. Đồng thời, các thiết bị trên mỗi xe đều được kiểm định và dán tem theo quy chuẩn chất lượng, sử dụng mắt hồng ngoại gắn ở yên xe để khi hành khách ngồi lên xe là đồng hồ có thể hoạt động, khi khách xuống xe, hệ thống hồng ngoại sẽ xác nhận và tính cước cho hành khách. Giá cước theo ki-lô-mét: km đầu tiên 6.000đ/km, từ km thứ 2 đến km thứ 6: 5.000đ/km, từ km thứ 7 đến km thứ 12: 4.000đ/km, từ km thứ 13 trở đi: 3.000đ/km; khứ hồi lượt về tính 50% giá cước. Như vậy, khách hàng chỉ phải trả số tiền thấp hơn nhiều so với xe ôm thông thường và chưa bằng 1/2 giá so với taxi. Khách hàng sẽ hài lòng về phong cách phục vụ, văn hóa ứng xử của các lái xe; toàn bộ nhân viên, lái xe của Cty được trang bị đồng phục, thẻ nhân viên và mũ bảo hiểm theo quy chuẩn, bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách. Nhân viên của Cty trả lương cứng từ 2,5  đến 3,5 triệu đồng/tháng hoặc trả 75% số tiền doanh thu theo tháng nên thu nhập ổn định hơn so với hoạt động xe ôm thông thường.

Xe ôm thân thiện - 2

“Xe ôm thân thiện Đà Nẵng” đưa đón học sinh

Văn minh xe ôm, tại sao không?

Chắc hẳn, cũng có lúc khách hàng cảm thấy khó chịu khi phải leo lên một chiếc xe ôm cũ kỹ, phóng nhanh, vượt ẩu, khói khét lẹt... chưa kể đến thái độ của người lái xe ôm không mấy thân thiện. “Xe ôm thân thiện Đà Nẵng” ra đời sẽ góp phần thay đổi cách nhìn về những người lái xe ôm. Đó là những chiếc xe đạt quy chuẩn, an toàn và lịch sự. Những người lái xe cũng lịch sự, có văn hóa trong giao tiếp, ứng xử; có hiểu biết về Đà Nẵng, về những tuyến đường, góc phố; về nét đẹp văn hóa, truyền thống Đà Nẵng, về những di tích lịch sử, những danh lam thắng cảnh, những món ăn đặc sản, nơi mua sắm, vui chơi... đáp ứng nhu cầu của du khách từ xa đến. Lái xe của “Xe ôm thân thiện Đà Nẵng” còn có những “nữ xế” dịu dàng, luôn tuân thủ các quy định về TTATGT, có văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử. Đặc biệt hơn cả là người dân Đà Nẵng cũng như du khách đều được đối xử và phục vụ như những người thân trong gia đình. “Xe ôm thân thiện Đà Nẵng” còn xây dựng một đội ngũ lái xe ôm lịch sự, thân thiện, với nụ cười luôn nở trên môi và lời chào đón khách, lời cảm ơn mỗi khi trả khách, thể hiện và tôn vinh vẻ đẹp, nếp sống văn minh đô thị của người Đà Nẵng, góp phần xây dựng Đà Nẵng thật sự là một thành phố đáng sống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Nhật (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN