Bất động sản giá rẻ "ấm" lên, vì sao?

Theo khảo sát của chúng tôi, thị trường bất động sản (BĐS) phân khúc giá rẻ dưới 500 triệu đồng tại Đà Nẵng đang thực sự “ấm” lên. Vậy đâu là nguyên nhân làm cho thị trường BĐS phân khúc này sôi động?

“Cú hích” từ ngân hàng

Theo số liệu của NHNN Chi nhánh Đà Nẵng, trong tháng 4, mặc dù lãi suất huy động lùi về 7,5%/năm nhưng lượng tiền của cá nhân gửi vào hệ thống NH trên địa bàn TP tăng mạnh lên 6,98% (tương đương 2.330 tỷ đồng) so với cuối năm 2012. Ngược lại tiền gửi từ các tổ chức kinh tế âm 11,68%. Đáng chú ý, đây là tháng lượng tiền gửi từ người dân có mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm 2013. Điều này chứng tỏ người dân có tiền chưa biết đầu tư vào đâu mà gửi tiết kiệm vào NH để đảm bảo an toàn, chờ khi có dịp sẽ rút ra đầu tư. Hiện nay nguồn vốn của NH đang dư thừa nên phải tìm cách giải ngân.

Điển hình hàng loạt NH đang triển khai chương trình cho vay kích cầu cá nhân mua nhà, đất, sửa chữa nhà... với lãi suất chỉ từ 9%/năm. Giám đốc một Chi nhánh NH trên đường Nguyễn Văn Linh chia sẻ, trong những tháng đầu năm lượng tiền gửi của cá nhân vào NH chúng tôi liên tục tăng, đặc biệt là lượng tiền gửi từ dân cư, số tiền gửi chủ yếu là 200 - 500 triệu đồng. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 5 này thì có dấu hiệu người dân đến rút tiền nhiều hơn. Vị này lý giải, một phần có thể do lãi suất huy động không còn hấp dẫn, hoặc vừa qua một số phân khúc BĐS tung ra thị trường có mức giá hợp lý nên người dân rút tiền về để mua đất cất nhà hay chọn đó là kênh đầu tư sinh lời hơn... Ngoài ra, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của NHNN vừa triển khai áp dụng cho một số đối tượng công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, người có thu nhập thấp mua nhà cũng đã tác động tích cực đến phân khúc BĐS giá rẻ.

Bất động sản giá rẻ "ấm" lên, vì sao? - 1

Đất Xanh miền Trung mở bán đợt cuối DA Nam cầu Nguyễn Tri Phương
thu hút nhiều khách

Xu hướng tất yếu

Theo ông Võ Văn Cường - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Đà Nẵng, giá đất ở Đà Nẵng đã giảm sâu, thậm chí thấp hơn giá đất năm 2008 và thấp hơn các địa phương khác. Đây cũng có thể xem là thời điểm để thị trường BĐS sàng lọc và giữ lại những DN có tiềm lực tài chính ổn định với những sản phẩm nhà đất phù hợp, đáp ứng nhu cầu người dân. Do đó những sản phẩm có mức thanh khoản tốt sẽ vẫn là căn hộ trung bình và đất nền giá rẻ vì phân khúc đáp ứng nhu cầu thật của đại đa số người dân. Tuy nhiên, người mua cần xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định. Nên lựa chọn những chủ đầu tư uy tín, xem xét năng lực tài chính của chủ đầu tư bằng cách theo dõi tiến độ thi công của dự án (DA), những giá trị cộng thêm của DA như vị trí và tiện ích. Tất cả những điều này rất quan trọng và đây là yếu tố dẫn đến những giá trị thật của sản phẩm. Hiện nhiều chủ đầu tư có thế mạnh về tài chính đã điều chỉnh giá bán phù hợp với mức chi trả của người dân. Điều này có nghĩa thị trường đang dần được bình ổn theo hướng bền vững.

Sự góp sức của “cò”

Sau gần 3 năm thị trường BĐS đóng băng, nhiều “cò” đất bỏ nghề, hoặc chuyển đổi nghề kinh doanh, nay thị trường đã có sự sôi động trở lại, một lượng “cò” đất đáng kể cũng đã “bay” về “làm ăn” ở phân khúc giá rẻ. Dũng - một tay “cò” đất có tiếng ở Đà Nẵng chia sẻ, hơn 2 năm nay ngồi chơi xơi nước, thậm chí có ý định bỏ nghề nhưng nay đã có cơ hội mới khi thị trường có nhiều giao dịch tại một số phân khúc, đặc biệt là các phân khúc phía Nam thành phố. Dũng cho biết thêm, trước đây giao dịch 1 lô đất kiếm được vài ba chục, thậm chí cả trăm triệu đồng nhưng nay bán mỗi lô chỉ kiếm được 3-5 triệu đồng là mừng rồi. Thực tế, tại các DA có giao dịch, lượng cò đất đang đổ xô để gom hàng khá lớn, chiếm khoảng 30% lượng giao dịch thành công của các DA.

Nóng cùng nhà đầu tư Đà Nẵng

Trước đây, khi thị trường BĐS Đà Nẵng trở nên “sốt” thì có đến 80% lượng khách đến từ Hà Nội, TPHCM và một số địa phương khác. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, diễn biến thị trường đến thời điểm này đã khác, lượng khách giao dịch chủ yếu là người Đà Nẵng. Trước đây sự tăng trưởng của thị trường BĐS Đà Nẵng dựa quá nhiều vào khách hàng ở xa, những nhà đầu cơ, nên khi nhu cầu của nhóm đối tượng khách hàng này giảm, tất yếu thị trường phải tìm cách quay về giá trị thực thì lúc đó người dân Đà Nẵng cũng như nhà đầu tư có cơ hội xuống tiền để mua đất cất nhà.

Thiết nghĩ, để thị trường nhanh chóng phục hồi, phát triển ổn định không quá “nóng” rồi lại quá “lạnh” như những năm qua, hơn ai hết, các chủ đầu tư phải đồng loạt hạ giá bán, “nói thật, làm thật” triển khai DA đúng cam kết, thay vì bán những DA trên giấy. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất (sổ đỏ và sổ hồng) để người mua an tâm hơn về tình trạng pháp lý tài sản.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Đương (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN