DANH MỤC

Anh có thể chia sẻ cụ thể những khó khăn chưa từng kể khi lần đầu tham dự New York Fashion Week?

Thực lòng mà nói, lần đầu tôi nhận lời tham gia New York Fashion Week, cứ nghĩ mọi chuyện cũng dễ dàng như lần trình diễn tại Tokyo Fashion Week. Nhưng thực tế hoàn toàn khác, việc trái múi giờ sinh hoạt giữa 2 quốc gia cũng ít nhiều thay đổi đồng hộ sinh học của tôi và ekip. Chúng tôi bỏ công cả mấy tháng trời chỉ riêng khâu chuẩn bị. Tôi làm việc cùng stylist Kate Young qua các cuộc trao đổi email và video call, rồi kể đến là những cuộc họp và làm việc với các đơn vị tổ chức, sản xuất chương trình...

Khi ekip tôi sang đến New York để chuẩn bị cho việc casting model cũng gặp không ít những trở ngại không thể ngờ tới. Có những model nổi tiếng được giới thiệu qua mối quen biết thì họ cũng chưa chắc nhận lời diễn cho mình vì cái tên Công Trí hoàn toàn mới trên bản đồ thời trang thế giới.

Cũng nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia trang điểm Hung Vanngo mà tôi cũng làm việc được một cách trôi chảy. Kinh phí cũng là một con số lớn mà chính tôi phải mạnh dạn đánh liều với cuộc chơi của mình.

Anh có thể bật mí một quy trình tổ chức show tại NYFW, liệu nó có khác biệt nhiều với show trong nước?

Các thương hiệu tự chuẩn bị các bộ sưu tập của mình. Sẽ có đơn vị tổ chức lo lịch diễn và địa điểm, đơn vị sản xuất chương trình, các công ty lo về truyền thông quốc tế và casting model...

Thật ra cũng không khác gì so với show thời trang ở Việt Nam. Tuy nhiên phong thái làm việc thì nhanh gọn và đặc biệt dứt điểm. Mọi thứ được đo ni đóng giày theo số tiền bạn chịu chi ra mà thôi.

Một nhà thiết kế để dự NYFW, cụ thể như anh, thì phải đáp ứng được những yêu cầu gì từ phía ban tổ chức

Có rất nhiều yêu cầu nhưng tôi sẽ tóm gọn, bao gồm: Sản phẩm chất lượng, thái độ làm nghề và quan trọng là tài chính.

Là một NTK nổi tiếng ở Việt Nam nhưng gần như là "lính mới" tại đối với thời trang thế giới, khó khăn lớn nhất của anh là gì?

Như ai cũng biết khó khăn của một người lính mới đều là như nhau. Nhưng tôi quan niệm rằng khi họ chưa biết mình thì cố gắng làm cho họ biết. Quan trọng là thời gian người lính mới đó muốn mình trở nên như thế nào. Nếu tôi nói rằng ngay tại lúc này tôi không biết điều mình muốn cho tương lai thì liệu bạn có tin được không ?(cười lớn)

Người ta nói rằng để 1 NTK Việt đến 1 trong 4 tuần lễ lớn nhất thế giới là rất khó, và hơn thế, lại khiến các celeb thế giới trở thành khách hàng của mình, ngoài tài năng còn cần may mắn, anh nghĩ gì về "may mắn"?

Tôi nghĩ bản thân may mắn nhiều hơn tài năng của mình.

NTK Công Trí: "Tôi cảm thấy bản thân may mắn nhiều hơn tài năng" - 3

Anh từng chỉ nói nói khá chung chung về con số vài tỷ chỉ để lo một số việc hậu trường, nhưng chưa bao giờ tiết lộ con số cụ thể để làm show, điều này làm người hâm mộ rất tò mò vì không biết nó gấp mấy lần con số họ dự đoán. Vậy đã đến lúc anh hé lộ con số cụ thể hơn chưa?

Tôi nghĩ rằng cứ xem những điều tôi làm mà đừng nghĩ đến con số làm gì. Chỉ có những khách hàng của tôi mới biết được giá trị con số họ bỏ ra cho thương hiệu Công Trí.

NTK Công Trí: "Tôi cảm thấy bản thân may mắn nhiều hơn tài năng" - 4

Về lần thứ 2 chạm sân NYFW, anh đã chuẩn bị ra sao cho bộ sưu tập có cái tên rất hay "sống trong nhung lụa" cũng như có được kinh nghiệm gì từ lần đầu?

Tôi đã lên plan cho BST SS/2020 của mình được 4 tháng, cũng thường xuyên bay sang New York để kiểm tra chất liệu vải đặt hàng, phụ liệu và làm việc với các ekip trong ban tổ chức NYFW. Làm lần 2 tất nhiên tôi cũng đỡ bỡ ngỡ hơn lần 1 khá nhiều.

Xuất hiện trong ngày diễn được xếp lịch cạnh những NTK đình đám như Ana Sui, Philip Lim, chắc chắn không phải ngẫu nhiên, vậy áp lực của anh là gì?

Như tôi đã nói tôi chỉ áp lực với chính bản thân mình chứ không với ai khác. Hơn nữa tôi là lính mới thì làm sao tôi có thể có tầm ảnh hưởng họ và chưa chắc gì họ biết đến tôi. (cười lớn)

Nhiều NTK lớn như John Galliano hay Jean Paul Gautier từng chia sẻ chuyện bị rơi vào stress, trầm cảm để đáp ứng 2-3 tuần thời trang/năm. Khối lượng công việc của anh cũng rất khổng lồ, vậy anh làm sao để cân bằng được khi căng thẳng gần như 24/7?

Hiện tại thì thỉnh thoảng tôi cũng rơi vào trạng thái đó. Nhưng cũng may mắn là tôi có một ekip hùng hậu hỗ trợ mình phía sau. Những người nhân viên như những người bạn tuyệt vời nhất.

NTK Công Trí: "Tôi cảm thấy bản thân may mắn nhiều hơn tài năng" - 5

Anh có thể chia sẻ câu chuyện, trải nghiệm khi làm đồ cho các celeb quốc tế đình đám?

Khi làm trang phục cho các sao quốc tế, việc thiết kế và may trang phục đôi khi chỉ thông qua số đo được stylist cung cấp từ xa nên đôi khi cũng có những chuyện rất hồi hộp, cần sự chính xác cũng như xử trí thật nhanh. Việc làm sao cho thật vừa vặn là điều đầu tiên mà ekip của tôi phải đạt được.

Ví dụ trường hợp làm trang phục cho Beyoncé vừa rồi. Trưa hôm nay báo ngày mai là ngày thử đồ và cần có thêm một ít vải để trong trường hợp muốn thêm thắt hay chỉnh sửa gì thì có thể làm được ngay mà không cần gửi về Việt Nam vì sẽ không kịp. Tôi quyết định cử bạn trợ lí bằng mọi cách mua vé máy bay để bay sang Mỹ, cầm theo 1 miếng vải cho kịp vào ngày mai. May là khi check in và nhờ được 1 vị khách tốt bụng đồng ý cầm miếng vải qua Mỹ giùm nên đã giảm được công sức rất nhiều. (cười)

Có nhiều ý kiến nói rằng tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam trở nên kém hấp dẫn khi các NTK kế cận chưa đủ sức nặng để mở màn kể từ khi anh không tham gia tuần lễ trong nước này. Anh nghĩ sao về nhận định này và quan điểm "anh lãng quên các tuần thời trang Việt Nam để chuyên tâm cho sự nghiệp phát triển danh tiếng ở quốc tế"?

Mọi người đừng nên nghĩ thế, nếu đứng ở cương vị là người tổ chức các tuần lễ thời trang Việt Nam các bạn sẽ thấy khó khăn nhường nào. Việc tôi ít tham gia không có nghĩa rằng tôi không tham gia, và tuần lễ sẽ không thành công. Tôi có giấc mơ của mình và các nhà thiết kế trẻ khác đều có cơ hội cũng như cách toả sáng của họ. Tôi luôn trân trọng sự lao động bền bỉ của các đơn vị tổ chức các show thời trang ở Việt Nam.

NTK Công Trí: "Tôi cảm thấy bản thân may mắn nhiều hơn tài năng" - 6

Dường như Nghệ sĩ trang điểm Hungvanngo góp phần trong thành công của tên tuổi Công Trí khi ra quốc tế. Anh có thể chia sẻ với độc giả cơ duyên cộng tác giữa anh và Hungvanngo?

Tôi may mắn khi có chuyên gia trang điểm quốc tế Hung Vanngo là người bạn đồng thời là chiếc chìa khoá giúp tôi mở cánh cửa bước ra thế giới.

Thành công của anh thực sự truyền cảm hứng cho người yêu thời trang, đặc biệt là các NTK mới vào nghề. Anh có lời khuyên gì cho các NTK trẻ trong nước?

Các bạn phải học làm điều căn bản một cách tốt nhất có thể trước khi sống chết với đam mê sáng tạo thời trang của mình.

NTK Công Trí: "Tôi cảm thấy bản thân may mắn nhiều hơn tài năng" - 7

Cách đây 5 năm không ai dám mơ ngôi sao số 1 thế giới giới mặc đồ của NTK việt Nam, nhưng giờ đây đã thành sự thực, trong khoảng 5 năm tới, mục tiêu đặt ra của anh là gì?

Cứ đi rồi sẽ tới, có làm mới biết mình sai. ( cười lớn)

Nghe nói sau tuần thời trang lớn ở New York anh lại sẽ bắt tay thực hiện ngay triển lãm vào cuối năm?

Cho phép tôi xin chia sẽ vào một dịp khác để mọi người tập trung hơn về show SS 2020 sắp tới của tôi diễn ra tại NYFW vào ngày 9/9/2019 này.

Người ta thấy cuộc sống của anh gắn bó hầu như toàn thời gian với thời trang. Vậy một Công Trí ngoài thời trang là người như thế nào?

Bình thường như bao người khác nhưng yêu công việc hơn một số người. (cười)


NTK Công Trí: "Tôi cảm thấy bản thân may mắn nhiều hơn tài năng" - 8

Ảnh: NVCC

Bài viết: Tâm An

Thực hiện: Nãm Trung Nguyên

Theo N.T.N - Tâm An (Dân Việt)