Xăng sinh học: Càng sản xuất càng lỗ

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 14:27 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết các dự án sản xuất ethanol của PVN đang gặp nhiều khó khăn bởi lượng tiêu thụ trong nước còn thấp, ethanol sản xuất ra chủ yếu được xuất khẩu với giá thấp hơn giá thành sản xuất.

Trao đổi tại buổi họp báo về tình hình sản xuất kinh doanh của PVN trong năm 2012 chiều 27-12, ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN cho biết hiện 2 nhà máy ethanol của PVN đã hoàn thành gồm nhà máy ethanol tại Dung Quất, nhà máy ethanol Bình Phước. Còn nhà máy ethanol Phú Thọ cũng chuẩn bị đi vào sản xuất.

Tuy nhiên, ông Thực cho biết giá mỗi lít ethanol do PVN sản xuất ra hiện nay mất 15.000 đồng, trong khi xuất khẩu chỉ được khoảng 13.000 đồng.

"Chúng tôi đang nghiên cứu để vận hành hiệu quả các nhà máy ethanol. Chúng tôi đã đầu tư vào các nhà máy ethanol nhưng hệ thống chung sử dụng ethanol lại chưa đồng bộ", ông Thực nói.

Xăng sinh học: Càng sản xuất càng lỗ - 1

Nông dân trồng mì ở Quảng Nam, mì là nguyên liệu chính cung cấp cho các nhà máy ethanol hiện nay.

Theo lộ trình đã được Chính phủ phê duyệt, xăng sinh học (xăng pha 5% ethanol – E5) sẽ chính thức áp dụng từ cuối năm 2014, theo đó xăng E5 sẽ được phép pha trộn và tiêu thụ tại 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu và Quảng Ngãi. Từ ngày 1-12-2015 xăng E5 sẽ tiêu thụ đại trà trên cả nước.

Điều này dự báo sẽ giúp các nhà sản xuất ethanol có được đầu ra, theo đó nông dân trồng mì thoát cảnh ùn ứ mì nguyên liệu sau mỗi vụ thu hoạch. Tuy nhiên từ giờ đến cuối năm 2014 sẽ là thời gian gần 2 năm đầy khó khăn cho các dự án sản xuất ethanol trong nước.

Trao đổi với PV mới đây, ông Nguyễn Anh Toàn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil - đơn vị trực thuộc PVN) cho biết từ đầu quí 2-2012, hai nhà máy ethanol của PVN tại Quảng Ngãi và Bình Phước đã có sản phẩm, tuy nhiên sản phẩm sản xuất ra hầu hết xuất khẩu nhằm giúp các nhà máy cầm cự bởi không hiệu quả, phần ethanol tiêu thụ trong nước chiếm không tới 10%.

Ông Toàn cho biết riêng trong năm 2012, PV Oil chỉ bán được gần 200.000 lít xăng E5. Lượng xăng sinh học bán ra này khá nhỏ so với công suất 100 triệu lít của mỗi nhà máy ethanol mà PV Oil bỏ tiền đầu tư.

Theo kế hoạch trước đây, đến năm 2012 cả nước dự kiến có 5 nhà máy sản xuất ethanol đi vào hoạt động. Đến nay, do thị phần sử dụng xăng E5 chưa nhiều nên một số nhà máy chỉ mới chạy thử, một số nhà máy tìm cách xuất khẩu, dẫn đến việc hàng loạt diện tích trồng mì nguyên liệu của nông sân rơi vào cảnh ùn ứ, không bán được hoặc bị mua với giá rẻ.

Theo Văn Nam (Thời báo kinh tế Sài Gòn)