Wimbledon 2012: Cuộc chiến vì ngôi số 1

Thứ Tư, ngày 20/06/2012 17:38 PM (GMT+7)

Giải Grand Slam danh giá trên mặt sân cỏ sẽ là nơi 3 tay vợt hàng đầu Djokovic, Nadal và Federer cạnh tranh quyết liệt vì ngôi vị số 1 trên BXH ATP.

Sự kiện:

Wimbledon 2019

Novak Djokovic, tay vợt đang nắm giữ ngôi vị số 1 thế giới sẽ bước vào Wimbledon năm nay với mục tiêu không gì khác ngoài việc phải bảo vệ thành công ngôi vô địch. Djokovic đã nắm giữ ngôi số 1 kể từ ngày 4 tháng 7 năm 2011 sau khi anh giành được danh hiệu vô địch Wimbledon lần đầu tiên trong sự nghiệp. Do năm ngoái, Djokovic đã có phong độ quá ấn tượng trước khi bước vào Wimbledon với thành tích thắng 41 thua 1, nên Nole có một số điểm “khổng lồ” cần phải bảo vệ trong giai đoạn nửa đầu mùa giải. Mặc dù Djokovic đã bảo vệ được 2 danh hiệu của mình ở Australian Open và Sony Ericsson Open, nhưng đó cũng là 2 danh hiệu duy nhất cho đến lúc này của tay vợt người Serbia. Cùng thời gian này năm ngoái, anh đã có tới 7 danh hiệu.

Roger Federer có thể sẽ giành lại ngôi vị số 1 thế giới nếu như anh vô địch Wimbledon 2012 đồng thời Djokovic dừng bước ở bán kết. Tay vợt người Thụy Sĩ đã rời xa vị trí này trong khoảng hơn 2 năm (kể từ sau Roland Garros 2010). Lần cuối cùng Federer được tận hưởng hương vị bá chủ ATP là trong vòng 48 tuần sau khi anh lấy lại nó từ tay Nadal với chiến thắng tại Wimbledon 2009. Hiện Federer đang nắm trong tay kỷ lục 237 tuần liên tiếp ngự trị ở ngôi vị số 1 TG, tổng số tuần anh nắm giữ là 285 tuần, kém Pete Sampras 1 tuần.

Wimbledon 2012: Cuộc chiến vì ngôi số 1 - 1

Federer cần tận dụng tốt Wimbledon năm nay để có thể trở lại số 1 TG

Rafael Nadal đã để mất ngôi vị số 1 vào chính tay Djokovic sau khi anh để thua ở chung kết Wimbledon năm ngoái. Nadal sẽ phế truất ngôi vương của Djokovic nếu như anh vô địch Wimbledon năm nay, đồng thời Nole không thể vượt qua được tứ kết.

Trên thực tế nhiều người đánh giá Wimbledon năm nay là cơ hội tốt nhất của Federer để cho anh có thể lấy lại được ngôi vị số 1. Phong độ của “tàu tốc hành” từ cuối năm ngoái cho đến trước Wimbledon năm nay là khá tốt với 7 danh hiệu tất cả. Trong 9 giải đấu mà Federer tham dự từ đầu mùa, anh chỉ không vào được bán kết ở đúng một giải duy nhất là ở Miami. Tuy vậy sẽ là rất khó khăn cho huyền thoại 16 Grand Slam bởi phong độ của anh ở Roland Garros vừa qua là không tốt đồng thời cũng mới thất bại tại giải Gerry Weber trước Tommy Haas trong trận chung kết. Trên sân cỏ có rất nhiều tay vợt có thể gây khó khăn cho Federer vào thời điểm này như Tsonga, Berdych, Murray và bộ đôi Djokovic, Nadal.

Nếu như không thể chớp lấy cơ hội để vô địch Wimbledon năm nay, sẽ là rất khó để Federer có thể quay lại ngôi số 1 trong quãng đường còn lại của sự nghiệp.

Bảng sau đây là số điểm cụ thể trên BXH ATP mà 3 tay vợt sẽ có sau Wimbledon, tùy từng vòng đấu mà họ góp mặt:

Wimbledon 2012: Cuộc chiến vì ngôi số 1 - 2

Anh Duy (theo atpworldtour)

sự kiện Wimbledon 2019