VĐV tennis làm gì sau khi giải nghệ

Thứ Hai, ngày 23/02/2015 10:00 AM (GMT+7)

Trước khi đi đến quyết định giải nghệ khoảng 1 năm, Li Na đã quyết định gửi tiết kiệm ngân hàng khoảng 16 triệu bảng, số tiền mà cô kiếm được trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao đủ để duy trì cuộc sống sung túc một thời gian dài.

Nghề tay trái

“Tôi có thể lường trước tương lai sau khi giải nghệ, nhưng lại chẳng biết điều gì sẽ đến với mình nữa!”, Jamie Baker bắt đầu tâm sự.

Li Na là tay vợt nữ từng giành được 2 chức vô địch Grand Slam, thường được xưng tụng như VĐV tennis vĩ đại nhất châu Á mọi thời. Còn Jamie Baker là tay vợt nam người Anh, từng đạt thứ hạng 186 trên BXH ATP và thường xuyên góp mặt trong thành phần ĐT tennis vương quốc Anh dự Davis Cup.

VĐV tennis làm gì sau khi giải nghệ - 1

Sau khi giã từ sự nghiệp tennis, Jamie Baker đang yên phận với một công việc trong lĩnh vực ngân hàng 

Cả hai người này đều phải giải nghệ khi sự nghiệp đang thăng hoa do những chấn thương liên miên. Nhưng khác với Li Na, số tiền Baker kiếm được suốt 9 năm qua khá khiêm tốn: 360 nghìn bảng, kéo theo sự tương phản trong cuộc sống hậu quần vợt của họ.

Không phải thương hiệu thể thao hàng đầu, cũng chẳng có sự hậu thuẫn và đỡ đầu từ nhiều nguồn tài trợ như Li Na, vì vậy Baker rất chật vật tìm kiếm công việc mới, chứ đừng nói là mơ đến công việc có thu nhập tương đương với thù lao thi đấu tennis.

Rốt cục, anh cũng kiếm được một “chân” trong lĩnh vực ngân hàng ở nhà băng Santander nhờ sự tư vấn của bà Rachel Newnham, thành viên thuộc Hiệp hội hỗ trợ VĐV tennis (LTA).

Theo Newnham, “các VĐV tennis gồm nhiều trình độ khác nhau, nhưng chung quy lại họ đến với banh nỉ sớm và bỏ bê việc học hành. Trong tâm trí họ luôn có suy nghĩ đại loại như: Tennis hoặc không gì cả. Ngay cả khi giải nghệ, họ cũng sẽ phấn đấu gắn bó với tennis trên cương vị HLV chẳng hạn”.

Newnham nhận ra sự khác biệt từ Baker. HLV tennis chưa bao giờ là mục tiêu của anh ta, công với gia đình có mối liên hệ mật thiết với lĩnh vực tài chính-kinh doanh, (anh trai Baker là một thương gia), vì vậy bà gợi ý Baker nên chuyển sang con đường khác sáng sủa hơn tennis.

“Tôi dám thay đổi, dám từ giã tennis, vấn đề là khi nào mà thôi!”, Baker nói, “Chẳng việc gì phải xấu hổ cả, hãy lên kế hoạch B nếu bạn đang chật vật với sự nghiệp thể thao, biết đâu bạn lại tìm được con đường mới!”.

Tiếp tục gắn bó với nghiệp banh nỉ

VĐV tennis làm gì sau khi giải nghệ - 2

Nhà vô địch giải trẻ US Open năm 2011 - Oliver Golding quyết định giã từ sự nghiệp thi đấu ở tuổi 21 để chuyển sang công tác huấn luyện

Như đề cập, những VĐV tennis thường gắn bó với banh nỉ trên cương vị HLV. Trong một cuộc khảo sát mới đây, có đến 80% người được hỏi đã lựa chọn hướng đi này. Oliver Golding, nhà vô địch giải trẻ US Open năm 2011 là ví dụ. Tháng 12 vừa qua, Golding bất ngờ tuyên bố giải nghệ ở tuổi 21 để làm việc cho công ty chuyên cung cấp các HLV tennis của mẹ anh.

Martin Lee, tay vợt từng giành thứ hạng 29 trên BXH ATP quyết định “tầm sư học đạo” người cha có thâm niên 40 năm làm nghề HLV tennis ở tuổi 37. Với những kinh nghiệm thu thập được, anh cùng người bạn tên Delgado mở một trung tâm đào tạo VĐV tennis chuyên nghiệp có tên Living Tennis.

Sau 3 năm hoạt động, trung tâm đã ra đời thêm 8 cơ sở trên khắp nước Anh (bên cạnh cơ sở chính ở Trung tâm thể thao Quốc gia Bisham), tiếp nhận hàng nghìn trẻ em yêu thích banh nỉ với doanh thu khổng lồ.

Theo Đỗ Anh (Khám phá)