Năm mới kể chuyện lính tàu ngầm Kilo 636 rèn sức khỏe

Chủ Nhật, ngày 22/02/2015 16:23 PM (GMT+7)

Bất cứ hoạt động nào của lính tàu ngầm Lữ đoàn 189 Hải quân trong 1 ngày đều cần đến sức khỏe để làm chủ chiếc tàu ngầm Kilo 636 hiện đại, nhất là quá trình huấn luyện đi biển dài ngày trong điều kiện môi trường đặc biệt.

Cái se lạnh của vùng đất Cam Ranh làm cho tiết xuân càng trở nên rõ nét ở Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân vào những ngày đầu xuân mới Ất Mùi. Được hòa mình với sắc xuân và con người nơi đây mới thấy với bộ đội tàu ngầm việc rèn luyện sức khỏe là thương xuyên, liên tục và không có khái niệm ngày lễ tết.

5 giờ 30 sáng, màn đêm chưa tan hẳn sau lớp sương mù sáng tinh mơ. Tiếng kèn “te, te, te…” báo thức mới chưa dứt hồi thứ hai vậy mà toàn đơn vị đã vang dậy tiếng hô “xong, xong, xong”. Vậy là một ngày mới bắt đầu.

Những cung đường trải nhựa thẳng tắp và láng bóng đưa những bước chân nện rầm rập của từng tốp chạy dài 3.000 m. Tiếng hô 1,2,3,4… đều, vang, khỏe như muốn thoát hết khí ứ đọng trong người sau một đêm sâu giấc. Nhìn đội hình chạy dài gọn, đều và thống nhất làm cho mỗi người được thấy đều tấm tắc về một tinh thần rèn luyện tỉ mỉ, nghiêm túc.

Đại úy Hà Sơn Anh - Phó trưởng ngành 5, Tàu ngầm 182 Hà Nội - chia sẻ sau khi hoàn thành đường chạy: “Việc rèn luyện sức khỏe đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ tàu ngầm là thương xuyên, liên tục. Ngay từ lúc thức dậy chúng tôi đã phải tập luyện đúng theo quy trình rèn luyện của một thủy thủ tàu ngầm.

Năm mới kể chuyện lính tàu ngầm Kilo 636 rèn sức khỏe - 1

Lính Lữ đoàn tàu ngầm 189 rèn luyện sức khỏe trong phòng tập đa năng

Chạy dài buổi sáng là bắt buộc đối với cán bộ, thủy thủ dưới tàu, còn khối cơ quan và đơn vị bảo đảm thì ít nhất một tuần cũng phải chạy 2 buổi. Mỗi sáng ngủ dậy được chạy dài trong bầu không khí trong lành, thoáng mát ở căn cứ là điều kiện tốt nhất để mỗi chúng tôi tiếp nhận năng lượng cho một ngày làm việc mới”.

Quả thật, trong một ngày hoạt động của lính tàu ngầm bất cứ hoạt động nào đều cần đến sức khỏe. Từ việc luyện tập đội ngũ, cơ động đi về đến việc tỉ mỉ như làm dây cho tàu. Nếu không có sức thì chỉ cần việc tung dây mồi từ tàu xuống cầu cảng cũng không thể thực hiện chính xác được. Đó là chưa kể quá trình huấn luyện đi biển dài ngày trong điều kiện môi trường đặc biệt.

Bởi thế, hơn bao giờ hết mỗi thủy thủ tàu ngầm đều chú trọng tự rèn luyện và trang bị sức khỏe cho mình. Trung tá Nguyễn Văn Quán, Thuyền trưởng Tàu ngầm 182 Hà Nội cho biết hiện 100% cán bộ, thủy thủ của tàu đều bảo đảm sức khỏe tốt, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao. Mỗi cá nhân đều có kế hoạch học tập và rèn luyện cho mình nhất là kế hoạch rèn luyện sức khỏe.

“Anh em đều tích cực, tự giác trong rèn và tự rèn. Chỉ huy các cấp ngoài vấn đề gương mẫu trong rèn luyện còn phải thường xuyên theo dõi, uốn nắn cấp dưới tập luyện để tạo sự đồng nhất về sức khỏe trong toàn đơn vị” - Trung tá Quán nói.

Sau một ngày học tập, huấn luyện, đúng 16 giờ 30 phút cán bộ, thủy thủ tàu ngầm bắt đầu cho một buổi chiều tự rèn sức khỏe. Phòng tập đa năng được bố trí trong khu nhà ở của bộ đội. Mỗi phòng tập đều được trang bị những loại máy tập hiện đại nhất hiện nay. Có lẽ đây là nơi mà mỗi cán bộ, thủy thủ tập trung tập luyện hăng say nhất. Tiếng máy chạy vùn vụt, tiếng thở, tiếng chân người tập hòa với tiếng nhạc phát ra từ chiếc loa truyền thanh của Lữ đoàn tạo nên một không gian rất đặc biệt.

Theo Hà My (báo Người Lao Động)