Trận đấu nổi bật

luciano-vs-hugo
Cordoba Open
Luciano Darderi
2
Hugo Gaston
0
beatriz-vs-marie
Mubadala Abu Dhabi Open
Beatriz Haddad Maia
2
Marie Bouzkova
1
filip-vs-aslan
Open Sud de France
Filip Krajinovic
2
Aslan Karatsev
1
shelby-vs-leylah
Mubadala Abu Dhabi Open
Shelby Rogers
2
Leylah Fernandez
1
claire-vs-liudmila
Mubadala Abu Dhabi Open
Claire Liu
0
Liudmila Samsonova
0
karolina-vs-ysaline
Mubadala Abu Dhabi Open
Karolina Pliskova
-
Ysaline Bonaventure
-
bianca-vs-yulia
Mubadala Abu Dhabi Open
Bianca Andreescu
-
Yulia Putintseva
-
fernando-vs-mackenzie
Dallas Open
Fernando Verdasco
-
Mackenzie McDonald
-
tamara-vs-donna
Upper Austria Ladies Linz
Tamara Korpatsch
-
Donna Vekic
-
jj-vs-brandon
Dallas Open
J.J. Wolf
-
Brandon Holt
-

MMA & Lý Tiểu Long: Sự liên quan mật thiết

Theo Lý Tiểu Long, võ sĩ giỏi phải tinh thông nhiều môn võ, tựa như MMA ngày nay.

Rất nhiều người đã từng đặt câu hỏi: Thế nào là MMA? Cho đến giờ tôi vẫn chưa đưa ra được câu trả lời đúng nhất dù cho mọi thứ có vẻ như đã khá rõ ràng. Mọi người có thể tìm kiếm trên trang Wikipedia, nhưng theo tôi bài viết ở đó chưa thật đầy đủ về MMA khi mới chỉ nhắc đến xuất xứ của nó. Để bắt đầu tìm hiểu, trước hết chúng ta cần phải nhớ lấy một điều: Nó là một môn thể thao!

MMA & Lý Tiểu Long: Sự liên quan mật thiết - 1

MMA càng ngày càng phát triển trên khắp thế giới

Đúng vậy, MMA là Võ thuật tổng hợp (Mixed Martial Arts). Tôi vẫn xem nó như một thực tế đã được chứng minh, một thực tế được dựng nên từ kinh nghiệm. MMA là môn thể thao được hình thành bởi các võ sĩ từng tham gia UFC (Ultimate Fighting Championship) nhận ra rằng họ cần phải làm cho lối đánh của mình tốt hơn bằng cách thêm các kỹ thuật của môn khác vào. Trong khi các nhà tổ chức cố gắng làm cho môn võ này được đại đa số người Mỹ chấp nhận bằng cách nhờ các hội đồng thể thao chỉnh sửa nó và thêm luật để đảm bảo an toàn cho võ sĩ luôn là ưu tiên số 1. Đó chính là MMA – Mixed Martial Arts – Võ thuật tổng hợp, môn thể thao bao gồm các trận chiến tay không được quy định giữa hai võ sĩ được tập luyện qua nhiều môn võ khác nhau.

Một võ sĩ MMA tự tập để học và sử dụng được những kỹ thuật tốt nhất của các môn võ như Muay Thai, Karate, Jiu Jitsu, Judo, Wrestling, Boxing và Sambo cũng như tự huấn luyện với mức thể lực cao nhất, các phương pháp tốt nhất để có thể bước vào lồng bát giác với một võ sĩ cũng giống như mình và xem ai là người giỏi nhất. Tựu chung, võ sĩ nào học được hầu hết các kỹ thuật và có khả năng áp dụng chuẩn xác cũng như có thể lực tốt hơn sẽ là người chiến thắng. Với tôi, đấy là thể thao.

MMA & Lý Tiểu Long: Sự liên quan mật thiết - 2

Bạn không thể thắng nếu không có kỹ năng đa dạng

Cũng giống như trong bóng đá, các cầu thủ phải học lý thuyết và tự thực hành, tuân theo chiến thuật và vận dụng hiểu biết của mình để giành chiến thắng trên sân cỏ, võ sĩ MMA cũng phải làm như vậy. Ngày hôm nay, MMA không chỉ là thể thao, đó còn là phong cách sống. Từ trang phục, thiết bị tập luyện, cơ sở đào tạo cho đến dinh dưỡng, tất cả đều là một phần của nền văn hóa thể thao.

Giống như bất kỳ thứ khác, hiểu biết về xuất xứ của MMA cũng khá quan trọng. Ai cũng biết rằng trong MMA có rất nhiều lối đánh của nhiều môn võ khác nhau, có thể kể đến như Muay Thai, Karate, Jiu Jitsu, Judo, Wrestling, Boxing, Sambo, Kickboxing, Kung Fu…, thậm chí có cả môn vật Sumo.

Trước đây, phần lớn chỉ có những người cùng môn võ mới so tài với nhau chứ rất ít trường hợp hai môn khác nhau tổ chức tỉ thí. Chỉ đến khi nhà Gracie đem UFC – Ultimate Fighting Championship đến nước Mỹ người ta mới nghĩ tới điều này. Có thể nhiều người không biết điều này, trước khi có UFC, đầu những năm 20 của thế kỷ trước, các trận Vale Tudo (phong cách tự do) đã từng diễn ra ở Brazil và nhiều nơi khác trên thế giới. Nhưng trước khi có UFC chưa từng có chuyện so giữa các môn võ, các phong cách để xem đâu là môn hiệu quả nhất.

MMA & Lý Tiểu Long: Sự liên quan mật thiết - 3

Trong mỗi tình huống, luôn có rất nhiều sự lựa chọn với MMA

Thời kỳ đầu khi lồng bát giác mới xuất hiện, không khó để thấy một võ sĩ boxing lên đài với một võ sư Karate hay một chuyên gia về Kungfu, hay một người nặng 113 kg đấu với một gã nặng 77 kg. Những ngày đầu tiên của UFC, nhà Gracie đã chứng tỏ Jiu Jitsu là môn lợi hại nhất khi thắng 3-4 giải liên tiếp.

Dù vậy theo ý kiến riêng của tôi thì mọi thứ có thể sẽ thay đổi nếu như Lý Tiểu Long vẫn còn sống hay UFC xuất hiện sớm hơn khoảng 30 năm. Tuy không bảo rằng Lý Tiểu Long có thể đánh bại Royce Gracie, nhưng dường như ông đã gần chạm đến, thậm chí là có được một môn võ toàn diện. Trong thời hoàng kim của mình, Lý Tiểu Long chính là người đầu tiên nhắc đến MMA khi cho rằng một võ sĩ nên tinh thông mỗi môn võ một chút, đồng thời chính ông cũng là người phát triển kỹ năng chiến đấu khi đứng và nằm cũng như kỹ thuật submission.

Đây là điều mà thực tế nghiệt ngã đã chứng minh: Chỉ những người làm chủ được nhiều lối đánh khác nhau, cả kỹ thuật đứng và kỹ thuật nằm, cận chiến cũng như đánh xa mới thành công trong lồng bát giác. Võ sĩ phát hiện ra họ không thể thắng chỉ với một môn võ, và thế là MMA ra đời.

MMA & Lý Tiểu Long: Sự liên quan mật thiết - 4

Triệt Quyền Đạo của Lý Tử Long cũng có thể được gọi là MMA - võ thuật tổng hợp

Bạn phải là võ sĩ kickboxing, boxing, judo, kungfu giỏi mới trụ được trên sàn. Ban đầu, hầu hết các võ sĩ chỉ biết đến kỹ thuật đánh đứng chứ chưa rành kỹ thuật đánh nằm, trừ một vài trường hợp đặc biệt như Jiu Jitsu. Giờ mọi người đều thạo cả hai cách đánh vì ai cũng quan tâm đến mọi khía cạnh của môn thể thao này.

Một vài người gọi MMA là Võ thuật hiện đại (Modern Martial Arts). Có thể nó không sai, nhưng tôi nghĩ rằng vẫn còn quá sớm để sử dụng cái tên này. Sau hàng thập kỷ liền học võ từ các bậc đại sư của các môn võ khác nhau, sẽ không công bằng nếu chỉ trong 2 thập kỷ chúng ta từ bỏ những gì đã thành thâm căn và chuyển sang một môn Võ hiện đại mới. Các môn võ cũ sẽ tiếp tục phát triển, tiến hóa trở thành những môn võ mới, và chỉ sau khi hợp nhất, kiểm chứng, trải nghiệm, chúng ta mới có thể bước sang thời kỳ mới của võ thuật.

Quay trở lại với chuyện của Lý Tiểu Long, ông đã từng công khai thừa nhận rằng mình phát triển được một môn võ có thể đánh bại được bất cứ đối thủ nào. Tất nhiên điều này đã trở thành gánh nặng cho Lý Tiểu Long khi lần lượt hết người này đến người khác đến thách đấu. Nếu còn sống đến ngày nay, có thể ông vẫn sẽ rất mạnh nhưng cuối cùng cũng có người có thể thành đối thủ của ông ấy. Người đó có thể mang tính cách cầu toàn, là bậc đại sư võ thuật, không chỉ chuyên về một môn nhất định mà là rất nhiều môn, thậm chí đó có thể là một huấn luyện viên MMA.

Ngày nay, đối với những người yêu môn thể thao này cũng như sự phức tạp của từng kỹ thuật, chi tiết của từng đòn thế trong đó có thể tự hào khi chứng kiến chúng đang ngày một trở nên phổ biến hơn. Theo sau UFC, MMA ngày càng được biết đến rộng rãi thông qua hoạt động của nhiều tổ chức lớn như ProElite, Maximum Fighting Championship, Bellator, Strikeforce hay nhỏ lẻ hơn như King of the Cage, Titan Fighting Championship, Championship Fighting Alliance…Tất cả góp phần làm nên một nền văn hóa hoàn chỉnh xung quanh môn võ này.

Triệt Quyền Đạo của Lý Tử Long và MMA có điểm nào tương đồng? Mời các bạn xem đoạn video ngắn về Triệt Quyền Đạo vào lúc 14h chiều nay, 19/10/2013 để hiểu rõ hơn.

Chia sẻ
Theo Trung Tiger (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung